Đây là nhà máy của ông Thanh nhưng tôi làm chủ nơi này !

Thùy Vân / Ghi nhận tại CEO Tour 26/08/2017

“Đây là nhà máy của ông Thanh nhưng tôi làm chủ nơi này !” – Đó là câu trả lời đầy tự tin, khiến nhiều CEO bất ngờ đến từ anh Thế Hưng – một trong những quản lý nhà máy tại Tân Hiệp Phát – được nêu ra tại buổi tọa đàm giữa Ban lãnh đạo THP và hàng trăm CEO về “Bí quyết điều hành doanh nghiệp” trong khuôn khổ chương trình CEO Tour – Tham quan Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

TGĐ Trần Quí Thanh đang trao đổi kinh nghiệm quản trị.

Theo đó, câu trả lời của một quản lý tại THP lại một lần nữa khẳng định về vai trò của tinh thần “Làm chủ” (Ownership) là hết sức quan trọng trong việc điều hành, quản lý và phát triển của tập đoàn THP. Với tinh thần làm chủ trong công việc, CEO Trần Quí Thanh luôn mong muốn mỗi nhân viên của THP phải xem công ty chính là nhà, là tài sản của chính mình. Thậm chí, mỗi nhân viên còn có thể khởi nghiệp ngay chính tại tập đoàn THP. Bởi theo quan điểm của ông Trần Quí Thanh, công ty sẽ góp vốn về công nghệ, máy móc, còn bản thân mỗi nhân viên sẽ tự khởi nghiệp bằng chính sức lực, kiến thức, tư duy, để từ đó có thể tạo nên những sự hợp tác bền vững, có lợi đôi bên.

Thành viên CEO 1000 phát biểu ý kiến.

Cũng chia sẻ về tinh thần làm chủ, anh Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc các nhà máy THP – cũng chia sẻ rằng, chính tinh thần làm chủ đã góp phần tạo nên sự thành công trong việc quản lý con người, điều hành tập đoàn của THP. Trong đó, khối sản xuất- nhà máy luôn đề cao tinh thần làm chủ của mỗi nhân viên, góp phần tạo nên thành công cho chương trình TPM (Bảo trì năng suất toàn diện). Trong đó, khối sản xuất luôn đưa tinh thần “Yêu máy như yêu con” lên cao nhất. Mỗi nhân viên đều phải “yêu thương”, “nâng niu” máy móc; nhà máy không còn là của “ông Thanh”, “của THP” nữa mà còn là tài sản của mỗi nhân viên. Mỗi người đều phải phát huy quyền làm chủ cao nhất, tự chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Hàng ngày chỉ cần nghe tiếng động lạ, thấy nhớt chảy ra thì từng người phải tự giải quyết. Ở mỗi vị trí công việc, mỗi nhân viên sẽ hành xử như một “mini CEO”.

Bên cạnh những chia sẻ đầy chân thành những cũng hết sức thực tế về “ tinh thần làm chủ” thì câu chuyện về giá trị cốt lõi tại THP cũng là một trong những nội dung gây được sự chú ý đối với nhiều CEO có mặt tại buổi tọa đàm. Theo CEO Trần Quí Thanh, giá trị cốt lõi là điều không thể thiếu trong công tác điều hành, quản lý. Theo đó, muốn điều hành được công ty thì mọi thành viên phải cùng biết, cùng hiểu, cùng chia sẻ về giá trị cốt lõi với nhau. Có như thế, người lãnh đạo mới điều hành được, tất cả mới cùng nhau đi trên một con đường, hướng đến một mục đích chung được.

Nói về việc xây dựng nên giá trị cốt lõi dành riêng cho THP, chị Trần Ngọc Bích – Phó TGĐ Tân Hiệp Phát – cho biết, giá trị cốt lõi thì phải thực sự đúng, chân thật nhất. Chính giá trị cốt lõi sẽ tạo nên sự khác biệt thực sự cho THP nói riêng cũng như nhiều công ty, tập đoàn khác. Tuy nhiên, quá trình xây dựng nên giá trị cốt lõi thực sự khó và mất nhiều thời gian, sức lực. Riêng đối với THP, tập đoàn phải tiêu hao rất nhiều thời gian, công sức, cùng chuyên gia làm việc đúng một năm mới xây dựng xong giá trị cốt lõi. Trước đó, giá trị cốt lõi của THP rất chung chung, mơ hồ, đến xuống dưới cấp nhân viên thì mỗi người hiểu một nghĩa. Để giải quyết những khó khăn đó, ban lãnh đạo và những nhân viên trụ cột của THP cùng chi tiết hóa để mô tả giá trị cốt lõi sao cho chi tiết, có giá trị, đồng nhất nhưng dễ hiểu.

Những chia sẻ của chị Trần Thị Ngọc Bích về giá trị cốt lõi đã chứng minh cho nhiều người thấy rằng, để tồn tại và phát triển như hiện tại, ngoài khả năng lãnh đạo, nguồn lực, quy trình,…Tân Hiệp Phát còn phải đầu tư, chú trọng vào việc xây dựng nền văn hóa tốt, xây dựng những giá trị rõ ràng, biết mình phải làm gì, hướng đến điều gì.
Ngoài ra, buổi đối thoại còn là những trao đổi thẳn thắn về nhiều vấn đề khác như cách làm việc với đối tác; quản lý, định hướng khác hàng, cách chăm sóc khác hàng ,…của THP. Tất cả đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích, có giá trị thực sự đối với công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp đối với nhiều CEO có mặt tại buổi nói chuyện.

Chụp ảnh kỷ niệm cuối buổi tọa đàm.

Buổi đối thoại giữa ban Ban lãnh đạo THP và hàng trăm CEO là hoạt động nằm trong chương trình CEO Tour lần 1 – Tham quan nhà máy Tân Hiệp Phát diễn ra vào ngày 26/8/2017. Theo đó, nhiều CEO đã có cơ hội tham quan, tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất nước giải khát Aseptic của THP – một dây chuyền sản xuất hiện đại nhất Châu Âu. Qua đó, khá nhiều CEO chia sẻ sự ngạc nhiên của mình về mức độ đầu tư cũng như quy mô hoành tráng đối với dây chuỳền sản xuất khép kín của THP. Chính vì thế, nhiều người lại càng có niềm tin hơn về việc đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe đối với sản phẩm của tập đoàn THP.

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

One Comment

  • Anh Hưng đã hiểu đúng cốt lõi của khái niệm ownership, Có nhiều khi, vào một ngày đẹp trời chúng ta thức dậy và không muốn đến công ty nữa bởi cái suy nghĩ: “vì sao mình phải gồng gánh áp lực, phải nỗ lực cho cái kết quả không phải là của mình!”, rồi chúng ta lọ mọ rải CV và đi phỏng vấn tìm việc khác . Chính vì chúng ta thiếu tinh thần và thái độ làm chủ, dẫn dắt tư duy để hành động trở nên lạc lối. Bạn hãy đến công ty với thái độ của một nhà đầu tư vì tại đây công ty đã cho chúng ta một SÂN CHƠI”, nơi ta có thể đầu tư chất xám , sức lao động và niềm tin vì chính lợi ích của chúng ta trong lợi ích chung. Chúng ta chính là các nhà Khởi nghiệp (start-up) trong một sàn giao dịch lao động THP. Tinh thần và thái độ Ownership sẽ dẫn dắt chúng ta đi theo từng thang bậc cảm xúc của tình hình kinh doanh của công ty, nhắc chúng ta phải vì quyền lợi tập thể trước khi vì mình, là cái phanh hãm khi chúng ta có cơ hội tư duy tiêu cực và điều hiển nhiên, chỉ những ai có ownership thực sự mới có thể thành công và thu phục, dẫn dắt nhân viên đến thành công.
    Jack

    Reply

Bình luận

Required fields are marked *