Nhà máy Number 1 Hà Nam – Chuyện bây giờ mới kể

Một nhà máy nước giải khát lớn nhất khu vực Bắc Bộ với 100% dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất Châu Âu. Một nhà máy mang tầm quốc tế được xây dựng bằng tinh thần không gì là không thể và quyết tâm của những con người đầy đam mê và nhiệt huyết. 

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thăm nhà máy Number 1 Hà Nam ngày 2/8/2014

Hiện thực hóa ước mơ 

Câu chuyện của nhà máy ấy bắt nguồn từ hoài bão xây dựng một nhà máy “sản xuất và kinh doanh các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng châu Á” từ hơn 15 năm trước. Và hoài bão ấy luôn được hun đúc và đau đáu trong tâm người sáng lập – Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh. Những chuyến công du nước ngoài, những cơ hội chiêm ngưỡng nhà xưởng khang trang, công nghệ, dây chuyền hiện đại của các công ty hàng đầu thế giới càng nuôi lớn khát khao về một nhà máy Việt Nam mang tầm vóc quốc tế…

Chưa bao giờ nguôi ngoai nuôi ước mơ cho nhà máy đó. Trên lộ trình thực hiện ước mơ “vươn tầm Châu Á” và sau những chuyến khảo sát thực địa trên khắp cả nước, Hà Nam được chọn là một trong ba điểm dừng chân nhờ yếu tố “địa lợi, nhân hòa”.

Nơi đây, ban lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã luôn ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình, cùng THP khảo sát, tìm nguồn nước từ trong núi đủ cho nhà máy sử dụng trên 50 năm. Không chỉ giúp tìm được vị trí thích hợp, công việc đền bù giải tỏa, san lấp mặt bằng được tiến hành khẩn trương. Dự án trở thành dự án phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh và đích thân Chủ tịch tỉnh Hà Nam làm trưởng dự án, trực tiếp điều hành và chỉ đạo để bàn giao đất, mặt bằng cho THP tiến hành các công đoạn xây dựng nhà máy. Sau gần 2 năm triển khai và xây dựng, nhà máy Hà Nam đã đi vào hoạt động, cho ra đời những sản phẩm đầu tiên góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thời gian thăm dò và xây dựng là những chuỗi ngày đầy thử thách, trải nghiệm thú vị và kỉ niệm khó quên của những người trong cuộc.

Hành trình trải nghiệm và tự hào

Cơ hội chung tay và khối óc góp sức xây dựng Hà Nam thật sự là những trải nghiệm lý thú, đầy cảm xúc các thành viên THP. Từ miền Nam vượt chặng đường hơn 2000km đến vùng ruộng đồng, sình lầy, với các thành viên đi mở đường, thử thách đầu tiên là khí hậu khắc nghiệt – trời rét thì buốt căm căm, nóng thì như đổ lửa, mưa thì sậm sụt ròng rã cả tuần. “Một số anh em chưa quen, bị nứt môi, nứt miệng, có người còn lên cơn sốt” anh Nguyễn Hữu Thanh, Trưởng phòng Kỹ thuật Dự án nhớ lại.

Vô vàn khó khăn xảy ra trong những ngày đầu tiên ấy nhưng bằng tình yêu, niềm đam mê chinh phục thử thách và thành công cùng tinh thần không gì là không thể, tất cả đã vượt qua để đến ngày hôm nay họ có cơ hội nhìn lại và thấy mình trưởng thành hơn và tự hào hơn.

Làm chủ một dự án lớn, có kinh phí đầu tư lớn, với mô hình công nghệ hàng đầu châu Âu và qui mô lớn nhất miền Bắc là một thử thách khiến bất kỳ thành viên THP nào cũng thấy “ngợp” trong những ngày đầu. Vượt qua những thử thách thiên nhiên, ngày dãi nắng dầm mưa, tối cùng nhau ngủ trong… container, họ còn phải cho thấy khả năng chuyên môn và hòa nhập với nền văn hóa đa dạng của các nhà thầu và những nhà cung cấp hàng đầu thế giới.

Dự án làm việc với nhiều nhà thầu cho các hạng mục, có khi cùng lúc nhóm Dự án phải làm việc với hơn 40 nhà thầu nên phải có cách làm linh hoạt, phương án tối ưu để phối hợp hiệu quả với họ. Bên cạnh đó, mỗi nhà thầu có văn hóa làm việc khác nhau, phải mất 1-2 tuần làm việc chung mới hiểu nhau và có sự hợp tác tốt hơn. “Ban đầu có những chuyên gia nước ngoài chưa tin tưởng vào trình độ và cách làm việc của chúng ta. Nhưng sau đó họ đã phải thay đổi suy nghĩ và thuyết phục bởi nhân sự của ta đã chứng minh khả năng tiếp thu nhanh, làm việc độc lập, bài bản và chuyên nghiệp. Họ tin tưởng và giao cho chúng ta thực hiện công việc.” anh Lê Văn Minh – Trưởng bộ phận Lắp đặt thiết bị dự án chia sẻ.

Đó là một hành trình học hỏi và lớn lên. Anh Phạm Phú Quốc – Trưởng bộ phận Động lực nhà máy THP Bình Dương kiêm vị trí Trưởng dự án Điện và các hệ thống phụ trợ nói. “Cơ hội làm việc trong một dự án lớn cho tôi nhiều trải nghiệm. Kinh nghiệm và chuyên môn của tôi ngày một nâng cao nhờ vào quá trình làm việc với các anh em và nhiều nhà thầu cùng lúc; kết hợp nhiều yếu tố, xử lý tình huống và quản lý công việc mang lại hiệu quả”.

Với những người trẻ, đây là cơ hội để thể hiện và chứng minh năng lực, niềm đam mê. Bạn Huỳnh Quang Trung nhớ lại cảm giác ban đầu: “Niềm háo hức và cả lo lắng khi được Ban Dự án tin tưởng giao vị trí trưởng dự án hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước cấp của nhà máy Hà Nam. Một thách thức rất lớn với tôi. Nhưng lại là cơ hội để tôi vận dụng nhiều kiến thức đã học, đi thực tế cùng đồng nghiệp đi trước, học được cả những bí quyết từ người sáng tạo ra hệ thống xử lý nước ở THP – Giám đốc khối R&D Nguyễn Văn Tư”.

Ấm tình Đại Gia đình

Trong những ngày đầu khó khăn, Phó TGĐ Phạm Thị Nụ tự tay lo chăn nệm, áo ấm cho anh em công trường, thường xuyên hỏi han sức khỏe anh em. Đó là nguồn động viên tinh thần rất lớn để các anh nỗ lực hoàn thành công việc.

Các phòng ban cũng sẵn sàng cho tiền tuyến: phòng dự án, phòng mua hàng, tuyển dụng, sản xuất… Chị Nguyễn Anh Thư – Giám sát kế hoạch dự án – Phòng Dự án bộc bạch: “Công việc của nhóm là lập kế hoạch cho tiền tuyến; đảm bảo dự án đúng tiến độ, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu từ Hà Nam báo về; phối hợp với các phòng ban kho vận, vận tải, mua hàng… để chuyển hàng, cung ứng kịp thời cho Hà Nam. Nhà máy mới, thủ tục mới, quy trình mới các phòng ban phải phối hợp chặt chẽ để thống nhất những phương án nào, thủ tục ra sao cho hiệu quả”.

Một trong những việc quan trọng nhất là tuyển và đạo tạo người, đảm bảo cung ứng đủ kịp thời cho hoạt động công trường, xây dựng các hoạt động của nhà máy. Anh Phạm Minh Tuấn – Trưởng phòng HRBP nhấn mạnh: “Tiêu chí đầu tiên để tuyển người cho Dự án mới trước tiên phải có tinh thần tham gia xây dựng, mong muốn đóng góp, kiến tạo thêm những nhà máy mới, học hỏi chuyên gia, trở thành quản lý chuyên nghiệp trong tương lai. Đó còn là đội ngũ tiên phong mang giá trị không gì là không thể và văn hóa THP ra nhà máy mới. Người cũ vừa làm vừa chuyển giao đào tạo người mới trở thành đội ngũ kế thừa cho hoạt động lâu dài”.

Giờ đây, những ngày tháng khó khăn đã qua, Number One Hà Nam đã hoàn thành và trở thành niềm tự hào và khí phách kiên cường của những con người Tân Hiệp Phát. Chưa dừng ở đó, họ lại tiếp tục chinh phục những Number One mới, cùng nhau thực hiện ước mơ hoài bão lớn.

Thanh Xuân
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *