Tôi là công nhân Aseptic

Trong số hàng ngàn công nhân THP và hàng triệu công nhân Việt Nam, tôi là một trong số ít được may mắn bắt đầu sự nghiệp công nhân kỹ thuật bên một hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại như Aseptic mà theo như tôi biết cũng chỉ có một vài công ty đa quốc gia là dám đầu tư dây chuyền này. Không chỉ bởi nó rất mắc tiền mà còn là vì đây là công nghệ hiện đại bậc nhất Châu Âu nên việc vận hành cũng không phải là chuyện dễ dàng, ấy thế mà THP đã lắp đặt, vận hành dây chuyền này một cách trơn tru và cho tới bây giờ loạt các nhà máy mới của THP đã và sẽ chỉ áp dụng công nghệ này. Từ khi có dây chuyền này, hàng tỷ chai sản phẩm mang nhãn hiệu Number 1 được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe đã tới tay người tiêu dùng.

Còn nhớ những năm 2007, khi đó thương hiệu Number One đang nổi như cồn, ai cũng mong muốn được vào làm việc tại Tân Hiệp Phát. Lúc ấy trong tôi có một mong muốn thôi thúc được vào đây làm việc và may mắn đã mỉm cười khi tôi được THP nhận. Và điều đặc biệt là ngay trong ngày đầu tiên, tôi đã được ban lãnh đạo nhà máy giao nhiệm vụ công nhân vận hành ở dây chuyền hiện đại Aseptic 1. Năm 2009 nhà máy tiếp tục lắp đặt thêm một dây chuyền Aseptic nữa, và từ một công nhân vận hành, tôi được ban lãnh đạo tin tưởng phân công về làm tổ trưởng dây chuyền Aseptic 2 này và công tác cho tới bây giờ đã là 8 năm.

Lúc đầu tôi nghĩ sản xuất nước giải khát thì cũng chỉ là nấu nguyên liệu, đổ nước vào chai rồi vặn nắp vào, chứ đâu ngờ rằng đó là cả một qui trình kiểm soát nghiêm ngặt, không chỉ đòi hỏi hệ thống công nghệ dây chuyền hiện đại mà còn công nhân có kiến thức, vững tay nghề và thái độ tâm huyết để tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tôi được nghe các anh chị nói đây là dây chuyền sản xuất nước giải khát theo công nghệ tiên tiến nhất của Châu Âu. Mặc dù là dân học kỹ thuật nhưng khi nghe nói về dây chuyền Aseptic thì tôi cứ như người ở trên trời rơi xuống, cảm giác vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được tiếp cận dây chuyền hiện đại, được đào tạo và làm việc với các chuyên gia, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nhưng cũng lo lắng vì đây là một công nghệ tiên tiến trên thế giới, không biết liệu sức mình có đảm đương nổi không.

Phải nói là khi lần đầu tiên được tiếp cận tôi thấy quy mô của dây chuyền ngoài sức tưởng tượng. Mới chỉ nghe giới thiệu thôi cũng đã thấy thích rồi. Từ khâu thổi phôi thành chai rồi qua quá trình súc rửa, tiệt trùng, chiết rót đều khép kín và tất cả được điều khiển hoàn toàn tự động bằng màn hình cảm ứng, mà thời điểm lúc đó màn hình cảm ứng chưa phổ biến đâu, nên thấy nhiều thú vị lắm. Dây chuyền thì sáng bóng, sạch đẹp nữa lúc đó trong ý nghĩ của tôi kiểu như đang quen đi xe đạp thì một ngày đẹp trời được là thành viên của tổ lái máy bay. Thật sự choáng ngợp trước sự hoành tráng và hiện đại.

Điều đặc biệt ở dây chuyền này là có phòng chiết không khác gì phòng mổ, nói là vậy bởi vì nó cách ly hoàn toàn với bên ngoài, ở bên trong tất cả đều được vô trùng từ chai đến nắp. Nếu vào phòng này thì phải tuân theo các quy định, quy trình nghiêm ngặt như phải đi ủng chuyên dụng, mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang và đặc biệt là rửa tay bằng nước sau đó sát khuẩn bằng cồn, chưa hết, khi bước vào phòng chiết phải qua phòng thổi gió trong vòng một phút để loại bỏ bụi bẩn bám trên người,… anh em chúng tôi khi làm ở phòng này hay gọi vui với nhau là những bác sĩ chuyên khoa “chiết rót”.

Nhớ như in ngày lắp đặt xong dây chuyền và cho ra những sản phẩm đầu tiên, anh em vui mừng không thể nào tả nổi và chúng tôi đã tự tin vì có thể làm chủ được công nghệ hiện đại này. Cũng từ dây chuyền này đã có rất nhiều sản phẩm được đưa ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt và không thể không nhắc đến Trà Thảo Mộc Dr Thanh – một hiện tượng đột phá trên thị trường nước giải khát không gas.

Chừng ấy thời gian làm việc ở đây đã cho tôi thêm tin yêu về công việc mà tôi đang làm. Nhìn những sản phẩm chạy đều tăm tắp trên đường chuyền, và xuất hiện khắp nơi trên thị trường để phục vụ người tiêu dùng tôi càng thấy ngưỡng mộ và tự hào về công nghệ sản xuất của công ty mình. Tôi càng ngưỡng mộ về tầm nhìn xa trông rộng của người thuyền trưởng, khi ông bỏ công sức và tiền bạc để đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

Lê Văn Hưng – Tổ trưởng dây chuyền Aseptic 2
Lê Văn Hưng (đứng giữa) – Tổ trưởng dây chuyền Aseptic 2:
Được làm việc chung với các anh em công nhân trên dây chuyền Aseptic với tôi đó là một niềm vui, niềm hạnh phúc lớn.
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *