[Tự hào sản phẩm của tôi] – Tác dụng chống ung thư của Kim Ngân Hoa trong Trà thanh nhiệt Dr. Thanh

Nguyễn Quang Huy/ Khối R&D

Kim Ngân hoa

—-

Tôi từng nghe quảng cáo về sản phẩm Dr. Thanh trên các phương tiện truyền thông. Nhưng mãi đến khi gia nhập Tân Hiệp Phát mới có tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm này. Dưới đây là 1 công dụng ít ai biết của sản phẩm.

Ung thư là một loại bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh không kiểm soát được của một số loại tế bào trong cơ thể dẫn đến sự hình thành các khối u chèn ép các cơ quan trong cơ thể và sau đó di căn. Tất cả các loại ung thư đều bắt nguồn trong các tế bào – đơn vị cơ bản của sự sống cơ thể. Cơ thể được tạo thành từ nhiều loại tế bào. Các tế bào này phát triển và phân chia một cách có kiểm soát để sản xuất thêm các tế bào mới vì chúng cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Khi các tế bào trở nên già cỗi hoặc bị hư hỏng, chúng chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới (sự chết tế bào theo chu trình).

Nhưng đôi khi quá trình có trật tự này bị trục trặc. Do các tác nhân gây đột biến như tia phóng xạ, hóa chất, các virus làm cho tế bào bị đột biến gen hoặc đột biến nhiễm sắc thể, khả năng tăng trưởng và phân chia của tế bào bình thường sẽ bị ảnh hưởng. Khi điều này xảy ra, quá trình chết tế bào theo chu trình sẽ gặp phải các bất thường (các tế bào không chết khi cần) và quá trình tăng sinh tế bào sẽ không được kiểm soát (các tế bào mới hình thành khi cơ thể không cần đến chúng). Từ đó dẫn đến việc hình thành các mô thừa gọi là khối u.

Ung thư là tình trạng bệnh có khả năng lan sang các cơ quan khác, ở gần hoặc ở xa cơ quan ban đầu, và do vậy, là một căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các tế bào của khối u có thể đi vào dòng máu hoặc hệ bạch huyết, di chuyển trong hệ thống này và sau đó tăng sinh tại một vị trí khác trên cơ thể. Quá trình này được gọi là sự di căn khối u. Trong quá trình lan rộng và di căn khối u, sự hình thành hệ thống mạch máu và mạch bạch huyết (angiogenesis) đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khối u nếu muốn phát triển, nhân lên và di căn được cần có đủ nguồn cung cấp oxy, chất dinh dưỡng từ các mạch máu và khối u cũng cần loại bỏ được các sản phẩm dư thừa thông qua hệ thống mạch máu. Tác động được lên quá trình hình thành mạch máu ở khối u có thể ức chế được sự phát triển của hệ thống mạch máu tới nuôi khối u và do vậy có thể làm giảm sự phát triển của khối u và có thể có lợi trong việc điều trị ung thư.

Các polysaccharide từ Kim ngân hoa với liều khác nhau có thể ức chế từ 23.95% đến 30.02% tình trạng ung thư ác tính các mô liên kết (sarcoma) mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của cơ thể cũng như chức năng miễn dịch. Chiết xuất polyphenol từ Kim ngân hoa có thể ức chế quá trình tăng sinh của tế bào ung thư gan, kích thích quá trình chết tế bào ung thư gan theo chu trình và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gan. Luteolin, một thành phần hoạt chất có trong Kim ngân hoa (và cả Cúc hoa) có thể có tác dụng như một chất chống ung thư. Luteolin có thể kích thích quá trình chết tế bào ung thư theo chu trình trong nhiều loại ung thư, ức chế quá trình tăng sinh của tế bào ung thư và làm giảm quá trình hình thành mạch của khối u.

Nghiên cứu thử nghiêm trên động vật chứng minh rằng, luteolin có trong Kim ngân hoa có thể làm giảm sự phát triển khối u hình thành ở biểu mô da người, ở gan và tế bào ung thư buồng trứng của người. Nghiên cứu thử nghiệm cũng cho thấy luteolin có thể làm giảm đáng kể kích thước và khối lượng của khối u mà không làm thay đổi trọng lượng cơ thể. Sử dụng lâu dài không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nhiễm độc nào. Đặc biệt, nghiên cứu trên người cho thấy những người cho thấy những người tiêu thụ nhiều luteolin có thể làm giảm 34% nguy cơ ung thư buồng trứng, so với những người tiêu thụ ít luteolin.

Gần đây, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng có lợi của myricetin trong Cúc hoa có thể chống lại nhiều loại ung thư khác nhau bằng cách thay đổi nhiều dấu hiệu ung thư, bao gồm tác động lên quá trình tăng sinh tế bào bất thường, tác động lên các đường dẫn tín hiệu, quá trình chết tế bào ung thư theo chu trình, quá trình tạo mạch và việc di căn khối u. Đặc biệt, myricetin trong Cúc hoa có thể tương tác với một số loại protein ung thư và có thể làm suy yếu quá trình biến đổi của các tế bào ung thư. Myricetin sẽ nhắm tới các ti thể và kích thích nhiều loại tế bào ung thư chết dưới nhiều dạng khác nhau. Ngoài myricetin thì quercitrin có trong Cúc hoa cũng có thể làm giảm quá trình tăng sinh của tế bào ung thư đại tràng và tác động lên việc chết tế bào ung thư đại tràng theo chương trình.

Nguyễn Quang Huy

Tài liệu tham khảo:

Wong, R.S., Apoptosis in cancer: from pathogenesis to treatment. J Exp Clin Cancer Res, 2011. 30: p. 87.

Nishida, N., et al., Angiogenesis in cancer. Vasc Health Risk Manag, 2006. 2(3): p. 213-9.

Liu Y. G., Liu Y. H., and JiangH. Q., Inhibitory effect and mechanism of polysaccharide from Lonicera japonica on mice bearing S180 sarcoma. Journal of Chinese Oncology, 2012. 18(8): p. 584-587.

Park, H.S., et al., Polyphenolic extract isolated from Korean Lonicera japonica Thunb. induce G2/M cell cycle arrest and apoptosis in HepG2 cells: involvements of PI3K/Akt andMAPKs. Food Chem Toxicol, 2012. 50(7): p. 2407-16.

Selvendiran, K., et al., Luteolin promotes degradation in signal transducer and activator of transcription 3 in human hepatoma cells: an implication for the antitumor potential of flavonoids. Cancer Res, 2006. 66(9): p. 4826-34.

Bagli, E., et al., Luteolin inhibits vascular endothelial growth factor-induced angiogenesis; inhibition of endothelial cell survival and proliferation by targeting phosphatidylinositol 3′-kinase activity. Cancer Res, 2004. 64(21): p. 7936-46.

Chiang, C.T., T.D. Way, and J.K. Lin, Sensitizing HER2-overexpressing cancer cells to luteolin-induced apoptosis through suppressing p21(WAF1/CIP1) expression with rapamycin. Mol Cancer Ther, 2007. 6(7): p. 2127-38.

Gates, M.A., et al., A prospective study of dietary flavonoid intake and incidence of epithelial ovarian cancer. Int J Cancer, 2007. 121(10): p. 2225-32.

Devi, K.P., et al., Molecular mechanisms underlying anticancer effects of myricetin. Life Sci, 2015. 142: p. 19-25.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *