10 bài học quan trọng với người đã đi làm

Old Fashioned/ Báo Phụ nữ Việt Nam

Trong số tất cả những bài học trưởng thành đầu tiên trong quá trình đi làm, sau đây có lẽ là 10 bài học tiêu biểu nhất.

Nhiều người cho rằng, trưởng thành không phụ thuộc vào tuổi tác mà nó liên quan đến cách nghĩ và lối tư duy. Trong đó, bắt đầu đi làm là một trong những cột mốc trưởng thành đầu tiên của cuộc đời bởi qua đó, chúng ta sẽ nhìn nhận được thật nhiều hay ho mới mẻ, thậm chí là “trần trụi” mà trước đó, khi còn trên ghế nhà trường, trong vòng tay bố mẹ, chúng ta chẳng tài nào nhận ra.

Và trong tất cả những bài học trưởng thành đầu tiên trong quá trình đi làm ấy, sau đây có lẽ là 10 bài học tiêu biểu nhất. 10 điều này không biết xuất phát từ đâu, được ai đúc kết, chỉ biết rằng, nó đã làm dậy sóng mạng xã hội trong những năm gần đây, khiến bao người gật đầu tấm tắc.

Dân văn phòng thử đọc và chiêm nghiệm xem, đối với bản thân mình, 10 điều dưới đây đúng được mấy phần?

ĐI LÀM RỒI MỚI HIỂU

1. Đi làm rồi mới hiểu mỗi đồng tiền bố mẹ kiếm được đều không hề dễ dàng. Hóa ra cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, khi bạn cảm thấy nó dễ dàng, nhất định là đang có người thay bạn gánh vác lấy phần không dễ dàng ấy.

2. Đi làm rồi mới hiểu bản thân chúng ta không có gì đặc biệt, chúng ta không phải cái rốn của vũ trụ, hay là nhân vật chính của một bộ phim, ngưng bắt mọi người luôn quan tâm và chú ý đến mình.

3. Đi làm rồi mới hiểu ngoài việc đánh giá con người qua đạo đức và phẩm chất, người ta còn đánh giá con người dựa trên thu nhập.

4. Đi làm mới hiểu nhiều kiểu người, và mình không biết được từ miệng của người khác mình có bao nhiêu PHIÊN BẢN. Người ngay thẳng thì họ góp ý, giúp đỡ, thậm chí bỏ thời gian để hướng dẫn mình; người hay để ý, “nhiều chuyện” chỉ quan sát đằng sau, gom từng tí một để góp nhặt thành một câu chuyện “ly kỳ” để kể với người khác.

5. Đi làm rồi mới hiểu ở đâu cũng có người dễ ưa và người khó ưa. Chúng ta bắt buộc phải thay đổi để chấp nhận môi trường.

6. Đi làm rồi mới hiểu đồng nghiệp, có thể nói 1 là 1 trước mặt chúng ta, nhưng sau lưng lại 1 thành 3. Sếp, có thể với những nhân viên nổi bật sẽ xử sự dịu dàng, còn với những nhân viên tầm trung thì cuộc đối thoại chỉ cụt lủn vài dòng, mà chủ yếu là những yêu cầu và mệnh lệnh.

7. Đi làm rồi mới hiểu có những lúc người mệt mỏi, ốm đau hay tâm trạng cảm xúc như rối loạn nhưng vẫn phải đi làm. Chỉ vì mấy chữ “miếng cơm, manh áo”.

8. Đi làm rồi mới hiểu: “Cuộc sống cũng tựa như một ván bài, nếu may mắn được chia những quân bài tốt sẽ chẳng sao cả nhưng nếu không may mắn nhận được quân bài tốt thì hãy nên học cách trở thành người chơi bài giỏi“.

9. Đi làm rồi mới hiểu con người có nhiều mặt chứ không phải hai mặt. Cứ cho là “dòng đời xô đẩy” đi, vì nghĩ như thế, ít ra, mình còn cảm thấy yên lòng để tập trung vào mục tiêu của chính mình.

10. Vì vậy, để sống tốt trong xã hội này, đừng bao giờ để cảm xúc tiêu cực chiến thắng. Xã hội vốn không công bằng, người có thể cười đến cuối cùng mới là người chiến thắng.

 

NGUỒN:  Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Link bài: 10 bài học…

(https://phunuvietnam.vn/10-bai-hoc-tieu-bieu-voi-nguoi-da-di-lam-22202012811479729.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *