10 lễ hội thú vị nhất thế giới

Mẫn Nhi  theo The Mysterious World/ Báo Giao Thông

Du khách tham dự những lễ hội này không chỉ cảm nhận được bầu không khí vui vẻ mà còn hiểu được rất nhiều về văn hóa của đất nước đó.

1. Lễ hội điêu khắc băng, Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Đây là lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới diễn ra tại Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Lễ hội này chính thức được tổ chức từ ngày 5 tháng Giêng đến ngày 5 tháng 2 hằng năm. Vì thành phố Cáp Nhĩ Tân có khí hậu khá giống Bắc Cực nên lượng băng và tuyết tự nhiên rất dồi dào, được công nhận là cái nôi của lễ hội băng và tuyết trong cả nước. Lễ hội này cũng thúc đẩy du lịch của thành phố Cáp Nhĩ Tân, thu hút hàng nghìn du khách nước ngoài mỗi năm.

 

Chỉ 3 người chiến thắng từ 3 vòng loại trước đó mới có thể tham gia lễ hội băng tuyết hằng năm. Các khối băng được lấy từ sông Tùng Hoa để làm nên các tác phẩm điêu khắc. Nghệ sĩ sử dụng nhiều phong cách khác nhau để tạo ra các tác phẩm trưng bày trong lễ hội. Đèn nhiều màu cũng được sử dụng để chiếu sáng khiến các tác phẩm lung linh hơn vào buổi tối.

2. Lễ hội điêu khắc cát quốc tế, Bồ Đào Nha

 

Lễ hội điêu khắc cát quốc tế FIESA là sự kiện điêu khắc cát lớn nhất thế giới. FIESA đã được tổ chức ở vùng Algarve của Bồ Đào Nha từ năm 2003. Lễ hội này giới thiệu 50 tác phẩm điêu khắc được làm từ khoảng 40.000 tấn cát, được chạm khắc bởi 60 nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm lễ hội FIESA có một chủ đề và chủ đề cho FIESA phụ thuộc vào truyền thống địa phương, văn hóa đại chúng và những câu chuyện thần thoại.

3. Lễ hội đèn lồng, Đài Loan

 

Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất ở Đài Loan được tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng. Quận Pingxi của Đài Loan được trang trí bằng hàng nghìn chiếc đèn lồng trong lễ hội này. Đèn lồng chính tại lễ hội có hình dáng của con giáp năm đó và những chiếc đèn lồng nhỏ hơn đại diện cho hầu hết các sự kiện lịch sử quan trọng. Các hoạt động kỷ niệm của lễ hội này cũng bao gồm làm đèn lồng, các trò chơi câu đố về đèn lồng và bắn pháo hoa.

4. Lễ hội hóa trang Venice, Ý

 

Lễ hội hóa trang Venice là một trong những lễ hội lớn nhất ở Ý. Lễ hội này bắt đầu vào năm 1162 nhưng vào thế kỷ 17, lễ hội này đã suy tàn dưới sự cai trị của vua Áo và xuất hiện trở lại vào thế kỷ 19.

Lễ hội này là một trong những lễ kỷ niệm lớn ở Venice, một sự kiện lớn kéo dài 2 tuần. Mọi người sẽ cùng hóa trang, đeo mặt nạ và ném trứng vào người khác. Những người làm mặt nạ Venice cũng có vị trí đặc biệt trong cộng đồng. Lễ hội Carnival của Venice sẽ bao gồm các buổi hòa nhạc, các loại hình biểu diễn đường phố, diễu hành, đi thuyền và thắp nến.

5. Lễ hội khinh khí cầu, Mỹ

 

Đây là lễ hội khinh khí cầu lớn nhất trên thế giới diễn ra tại Mỹ, được tổ chức vào đầu tháng 10 kể từ năm 1972. Đây là sự kiện kéo dài 9 ngày và khoảng 600 khinh khí cầu sẽ bay trong sự kiện này. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất ở Mỹ và là sự kiện được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Năm 2011, sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã công nhận sự kiện này là sự kiện có nhiều khinh khí cầu bay lên đồng thời nhất trên thế giới.

Lễ hội khinh khí cầu Albuquerque mang đến cơ hội hiếm có cho du khách có thể chiêm những quả khinh khí cầu với nhiều hình dáng và màu sắc sặc sỡ. Trong sự kiện này có 5 sự kiện nhỏ khác bao gồm: Lễ tuần tra bình minh, lễ “thăng thiên” hàng loạt, tầm nhìn nghệ thuật, trò chơi cưỡi ngựa đặc biệt và bóng bay phát sáng.

6. Lễ hội bia Oktoberfest, Đức

 

Oktoberfest là lễ hội lớn bia nhất trên thế giới diễn ra tại thành phố Munich của Đức, trong tuần cuối cùng của tháng 9 đến cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Hằng năm có hơn 6 triệu người trên thế giới tham dự lễ hội Oktoberfest. Chỉ có sáu nhà máy bia ở Munich được phép phục vụ bia cho lễ hội Oktoberfest là Paulaner, Spatenbrau, Lowenbrau, Hacker- Pschor-Brau, Augustiner-Brau và Hofbrau-Munchen. Hằng năm, có hơn 7 triệu lít bia được du khách sử dụng trong lễ hội. Lễ hội này cũng sẽ có nhiều trò chơi và nhiều món ăn truyền thống cho du khách trải nghiệm và thưởng thức.

7. Lễ hội ném cà chua, Tây Ban Nha

 

Lễ hội La Tomatina được tổ chức vào thứ 4 cuối cùng của tháng 8 hằng năm tại thị trấn Bunol, Tây Ban Nha. Trong sự kiện này, những người tham gia trên khắp thế giới sẽ ném cà chua vào nhau. Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia, hội đồng thành phố tuân theo một số quy tắc cho lễ hội La Tomatina chẳng hạn như những người tham gia lễ hội này được khuyến nghị đeo kính bảo vệ mắt và họ yêu cầu chỉ ném cà chua bẹp vào người khác để tránh bị thương. Mỗi năm, một trăm tấn cà chua được ném trong lễ hội La Tomatina trên các đường phố của Bunol.

8. Lễ hội sắc màu Holi, Ấn Độ

 

Holi được biết đến là lễ hội sắc màu được tổ chức bởi những người theo đạo Hindu trên khắp châu Á và cả những người từ một số vùng của châu Âu và Bắc Mỹ. Lễ hội mùa xuân này chủ yếu được tổ chức ở Ấn Độ và Nepal. Holi được coi là một trong những lễ hội quan trọng và sôi động nhất ở Ấn Độ. Lễ hội này tưởng nhớ chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Holi cũng đánh dấu sự xuất hiện của mùa Xuân, một mùa của hy vọng và sự tận hưởng. Lễ Holi được tổ chức vào sau ngày trăng tròn tháng 3 hằng năm.

9. Lễ hội Burning Man, Mỹ

 

Burning Man là sự kiện thường niên kéo dài một tuần diễn ra tại sa mạc đá đen ở Nevada, Mỹ. Sự kiện nổi tiếng toàn cầu này lấy tên từ việc đốt tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lớn. Lễ hội Burning Man hàng năm bắt đầu vào thứ Hai cuối cùng của tháng Tám và kết thúc vào thứ Hai đầu tiên của tháng 9.

Hàng năm, hơn 50.000 người đã tụ tập cùng nhau để tạo ra một khu vực dành riêng cho cộng đồng yêu nghệ thuật, thích thể hiện bản thân và sáng tạo. Những người tham gia sẽ tạo ra nhiều tác phẩm khác nhau, kết bạn và đi chơi cùng nhau. Vào cuối lễ hội, họ sẽ dọn dẹp vùng đất này sạch sẽ trước khi rời đi.

10. Lễ hội Carnival Rio, Brazil

Rio Carnival được coi là lễ hội hóa trang lớn nhất trên thế giới. Có khoảng 2 triệu người trên đường phố Rio de Janeiro trong lễ hội hóa trang này. Lễ hội hóa trang Rio cũng tổng hợp những nét văn hóa đích thực của Brazil. Mọi người có thể ca hát, nhảy múa và vui chơi trong lễ hội.

Các cuộc diễu hành Samba là một trong những sự kiện quan trọng nhất của lễ hội hóa trang Rio, với sự tham gia của hơn 200 trường phái Samba. Những người tham gia diễu hành Samba phải chọn chủ đề, âm nhạc, lời bài hát và trang phục cụ thể. Mỗi nhóm phải tuân theo một thứ tự cụ thể và trình bày vũ đạo được biên đạo trong trang phục lạ mắt. Các trường học Samba luyện tập quanh năm để thành công trong cuộc diễu hành trong Lễ hội Rio Carnival. Hơn 300 ban nhạc đường phố cũng tham gia trong lễ hội Rio Carnival. Mỗi ban nhạc có địa điểm riêng để diễu hành.

NGUỒN:  Theo Báo Giao Thông

Link bài: 10 Lễ hội…

https://www.baogiaothong.vn/10-le-hoi-thu-vi-nhat-the-gioi-thu-hut-hang-nghin-luot-du-khach-moi-nam-d533504.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *