10 loại âm thanh ‘tra tấn’ tinh thần, khiến nhiều người khiếp hãi

Ngọc Huyền theo Tipsmake/ Báo VTC News

 

Chỉ cần nghe thấy một vài trong 10 loại âm thanh đáng sợ dưới đây, nhiều người nổi da gà và cần nhiều thời gian yên tĩnh để thoát khỏi sự khó chịu mà chúng gây ra.

Chẳng ai muốn nghe phải 10 loại âm thanh dưới đây vì chúng có khả năng “tra tấn” tinh thần, khiến người ta mệt mỏi.

Tiếng nôn mửa

Khi nghe tiếng ai đó đang nôn mửa, bạn sẽ thấy ghê vì âm thanh này gợi lên vài hình ảnh không mấy tốt đẹp và nó cũng gây ra phản ứng trong cơ thể bạn, chẳng hạn như dạ dày bạn muốn trào ngược. Một số người khi nghe thấy tiếng nôn mửa cũng có cảm giác buồn nôn.

Tiếng vang của micro

Loại âm thanh này thường có trong các phòng hát karaoke hoặc trên một số sân khấu lớn, có tần số khá cao, kích thích thính giác và làm cho tai bạn bị ảnh hưởng. Loại âm thanh này xuất hiện là do phản hồi từ loa được truyền trực tiếp hoặc gián tiếp đến micro khiến các tần số chồng lên nhau.

Tiếng trẻ con khóc

Tiếng trẻ con khóc là một trong những âm thanh khó chịu đựng nhất đối với con người, đặc biệt là đối với nam giới. Tiếng khóc thét của em bé không chỉ gây ù tai mà còn tạo cảm giác căng thẳng, mệt mỏi vì nó như chuông báo thức đến giờ cho con ăn hoặc thay tã cho con.

Tiếng tàu chạy trên đường ray

Tiếng tàu hỏa chạy trên đường ray thực tế là tiếng kim loại tiếp xúc/va chạm với kim loại, gây khó chịu cho người nghe. Nhiều người cảm thấy rất đau đầu khi nghe tiếng tàu chạy, có thể ảnh hưởng đến tinh thần nếu ngày ngày bạn phải nghe thấy nó.

Tiếng kim loại rỉ sét

Âm thanh phát ra từ một số vật kim loại bị rỉ sét như xích đu cót két, bản lề kèn kẹt… có thể khiến bạn cảm thấy lạnh sống lưng. Âm thanh này có tần số khá cao, tạo cảm giác sợ hãi cho con người. Chắc hẳn không ai muốn đóng vai chính trong một bộ phim kinh dị khi đang ở nhà một mình và nghe tiếng kim loại rỉ sét đang kêu lên từng tiếng ngắt quãng.

Tiếng nhai thức ăn

Nhiều người cảm thấy khó chịu khi nghe tiếng nhai thức ăn từ người bên cạnh hoặc từ một bàn nào đó trong nhà hàng, từ ghế ngồi gần mình ở rạp chiếu phim. Âm thanh này khiến bạn nghĩ rằng họ thật vô duyên và muốn chặn ngay cái miệng đang nhai chóp chép đó lại.

Tiếng móng tay cào trên bảng 

Móng cào trên bảng đen sẽ tạo ra tiếng rít mạnh làm chói tai. Không ai muốn nghe một âm thanh cao vút ghê người như vậy nhưng đám học trò vẫn luôn làm trò này để nghịch ngợm.

Tiếng máy khoan răng

Âm thanh máy khoan của nha sĩ vừa có tần số cao vừa khiến não bộ của chúng ta nhớ về cơn đau. Không ai muốn nghe thứ âm thanh nhức xương này sau khi rời khỏi phòng khám. Việc thi thoảng nghe thấy nó ở một video nào đó cũng khiến những người từng làm răng rùng mình vì cơn đau vẫn lưu lại ở ký ức.

Tiếng dao mài trên kính

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Newcastle, tiếng dao mài vào thủy tinh gây ức chế nhất cho não bộ. Khi nghe âm thanh này, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và khó chịu khắp người.

Tiếng còi xe

Ở Việt Nam và nhiều nước đang phát triển khác, việc bấm còi xe bừa bãi khi tham gia giao thông diễn ra khá thường xuyên, nhất là vào giờ cao điểm, tắc đường. Nó không chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn mà còn tác động mạnh đến hệ thần kinh nếu xuất hiện đột ngột ở âm lượng tối đa. Đã có trường hợp người điều khiển xe máy nghe tiếng còi ô tô đã giật mình ngã nhào, dẫn đến tai nạn đáng tiếc. 

NGUỒN:  Theo Báo VTC News

Link bài: 10 loại…

https://vtc.vn/10-loai-am-thanh-tra-tan-tinh-than-khien-nhieu-nguoi-khiep-hai-ar628036.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *