10 người giàu nhất Philippines 2022: Ông chủ Highlands Coffee xếp thứ 7

Linh Lam/ NDH

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 người giàu nhất Philippines năm 2022.

Tổng tài sản của Top 50 là 72 tỷ USD, giảm từ mức 79 tỷ USD vào năm ngoái.

Anh chị em nhà Sy tiếp tục dẫn đầu danh sách với tổng tài sản 12,6 tỷ USD.

1. Anh em nhà Sy

Tài sản: 12,6 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

6 anh chị em nhà Sy bao gồm Teresita (trong ảnh), Elizabeth, Henry Jr., Hans, Herbert và Harley, được thừa hưởng tài sản từ người cha quá cố Henry Sy Sr. Phần lớn tài sản của họ đến từ cổ phần tại SM Investments và SM Prime. Hiện SM là một trong những tập đoàn lớn nhất Đông Nam Á, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ bách hóa, siêu thị, ngân hàng, khách sạn đến bất động sản và khai thác mỏ. (Ảnh: Forbes)

2. Manuel Villar

Tài sản: 7,8 tỷ USD

Lĩnh vực: bất động sản

Manuel Villar là Chủ tịch của Vista Mall (trước đây là Starmalls), một trong những nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Philippines. Ông cũng là người đứng đầu Vista Land & Landscapes, công ty xây dựng nhà lớn nhất quốc gia này. (Ảnh: Lamudi)

3. Enrique Razon, Jr.

Tài sản: 5,6 tỷ USD

Lĩnh vực: cảng

Enrique Razon, Jr là Chủ tịch International Container Terminal Services (ICTSI), công ty khai thác cảng lớn nhất Philippines. Doanh nghiệp này có nhiều công ty con tại Đông Âu, châu Phi và châu Mỹ. Năm 1916, ông của Razon bắt đầu làm việc tại một cảng ở Manila. Sau Thế chiến II, cha của ông đã xây dựng lại công việc kinh doanh, Razon là người tiếp nối và phát triển. (Ảnh: Bloomberg)

4. Lance Gokongwei và anh chị em

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

6 anh chị em nhà Gokongwei bao gồm Lance, Robina, Lisa, Faith, Hope và Marcia, được thừa hưởng tài sản từ người sáng lập John Gokongwei Jr. Tài sản của họ phần lớn đến từ cổ phần tại JG Summit, tập đoàn kinh doanh đa ngành từ hàng không, viễn thông đến ngân hàng, thực phẩm…(Ảnh: JG Summit)

5. Gia đình Aboitiz

Tài sản: 2,9 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Năm thế hệ của gia đình Aboitiz đã đưa Aboitiz Equity Ventures (AEV) thành một trong những tập đoàn hàng đầu ở Philippines hoạt động trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, dịch vụ ngân hàng và tài chính, thực phẩm, cơ sở hạ tầng, đất đai và dữ liệu. (Ảnh: Bloomberg)

6. Isidro Consunji và anh chị em

Tài sản: 2,65 tỷ USD

Lĩnh vực: xây dựng và kỹ thuật

Các anh chị em Isidro (ảnh), Josefa, Jorge, Luz, Maria Cristina và Maria Edwina được thừa hưởng tài sản từ người cha quá cố David Consunji. Sự giàu có của họ bắt nguồn từ DMCI Holdings, một trong những công ty phát triển bất động sản lớn nhất Philippines, được thành lập bởi ông Consunji vào năm 1954. (Ảnh: Jorem Catilo)

7. Tony Tan Caktiong & gia đình

Tài sản: 2,6 tỷ USD

Lĩnh vực: thực phẩm

Tony Tan Caktiong là người sáng lập và Chủ tịch của Jollibee Food, một trong những chuỗi nhà hàng châu Á phát triển nhanh nhất thế giới. Công ty hiện điều hành hơn 5.900 cửa hàng ở Philippines và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài thương hiệu gà rán Jollibee và Highlands Coffee, doanh nghiệp này còn đứng sau nhiều chuỗi F&B khác như Phở 24, Burger King, Coffee Bean & Tea Leaf, Tim Ho Wan… (Ảnh: Forbes)

8. Jaime Zobel de Ayala và gia đình

Tài sản: 2,55 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Jaime làm Chủ tịch Ayala Group cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2006 và vị trí này được con trai của ông, Jaime II tiếp quản. Hiện nay 7 người con của Jaime nắm giữ hơn 1/3 cổ phần của tập đoàn này. Bắt đầu với một nhà máy chưng cất rượu ở Manila, sau đó gia đình Ayala mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, khách sạn, viễn thông và giáo dục. (Ảnh: Ayala)

9. Ramon Ang

Tài sản: 2,45 tỷ USD

Lĩnh vực: thực phẩm và đồ uống

Ramon Ang là ông chủ của San Miguel, một trong những tập đoàn lâu đời nhất của Philippines. Khởi đầu là một nhà sản xuất bia, San Miguel hiện là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. (Ảnh: CNN Philippines)

10. Andrew Tan

Tài sản: 2,4 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Andrew Tan là Chủ tịch Alliance Global, một tập đoàn kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, đồ uống, game và bất động sản. Là con trai của một công nhân nhà máy, Tan gây dựng tài sản bằng việc phát triển các khu chung cư lớn xung quanh Manila. (Ảnh: Alliance Global Group)

Nguồn: https://ndh.vn/photo/lam-giau/10-nguoi-giau-nhat-philippines-2022-ong-chu-highlands-coffee-xep-thu-7-1321755.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *