10 sự kiện nổi bật của startup Việt nam năm 2019

Theo Sihub/ Báo Khám Phá

Năm 2019 là một năm mà cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam trải qua những bước chuyển mình rõ rệt, để lại dấu ấn không chỉ trong phạm vi dải đất hình chữ S, mà còn trên cả các đấu trường quốc tế. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam trong năm qua do Saigon Innovation Hub bình chọn.

1. Ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TƯ 

Ngày 27/9/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TƯ về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN.

Với việc thông qua nghị quyết này, chính phủ mong muốn hỗ trợ tối đa và ưu tiên đầu tư cả về khung pháp lý và các nguồn lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, có yếu tố công nghệ, mà phần nhiều trong số đó chính là các startup. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài và kinh doanh tại thị trường quốc tế cũng đã trở nên dễ dàng hơn.

2. Startup Abivin giành vô địch Startup World Cup 2019

Vượt qua các đại diện từ hơn 40 quốc gia, Abivin, startup cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải đến từ Việt Nam, đã xuất sắc giành giải nhất trị giá 1 triệu USD trong Cuộc thi về khởi nghiệp Startup World Cup 2019 do Fenox Ventures tổ chức tại San Francisco (Mỹ).

Abivin vượt qua rất nhiều đối thủ sừng sỏ và giành giải vô địch Startup World Cup 2019.

Thành công của Abivin tại một đấu trường quốc tế như Start World Cup đã phần nào khẳng định chất lượng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trên bản đồ thế giới.

3. Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019

Diễn ra tại Hạ Long từ ngày 4-6/12/2019, Techfest Việt Nam 2019 thu hút sự quan tâm của hơn 200 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019 có chủ đề “Nguồn lực hội tụ”. 

Đáng chú ý, sau 3 ngày diễn ra sự kiện, có 250 cuộc kết nối giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư, với mức quan tâm đạt gần 14 triệu USD.

4. Tuần lễ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp TP.HCM năm 2019 (WHISE 2019)

Là sự kiện thường niên do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì và do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM tổ chức thực hiện, “Tuần lễ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh năm 2019” (WHISE 2019) gồm chuỗi 30 sự kiện diễn ra xuyên suốt từ ngày 12 đến 19/10/2019.

Lễ khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp TP.HCM năm 2019.

Với quy mô của tuần lễ lớn nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM, WHISE 2019 hướng tới tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của thành phố về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế – xã hội với các sự kiện như hội thảo khoa học Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới thành phố thông minh hay cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019.

5. Gala chung kết Startup Việt

Diễn ra tại TP HCM ngày 2/12, Gala chung kết Startup Việt 2019 đã thu hút hơn 1.000 khách tham dự, quy tụ nhiều sự kiện hấp dẫn đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ. Với chủ đề “Hành trình kỳ lân – Unicorn to be”, Gala năm nay chứng kiến màn so tài giữa top 5 khi các đội thuyết trình và phản biện trực tiếp trước ban giám khảo để tìm ra quán quân cuộc thi.

Ảnh: VnExpress.

Kết quả chung cuộc, Viec.Co – startup cung cấp nền tảng kết nối nhà tuyển dụng và người làm việc tự do, đã trở thành quán quân Startup Việt 2019.

6. Vietnam Startup Day 2019

Là một trong những sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu thường niên và lớn nhất tại Việt Nam, Vietnam Startup Day 2019 thu hút khoảng 10.000 lượt khách tham dự, quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp sáng tạo, nổi bật của Việt Nam và Quốc tế đến từ 11 quốc gia của 4 châu lục.

Vietnam Startup Day 2019 thu hút khoảng 10.000 lượt khách tham dự.

Sự kiện năm nay bao gồm chuỗi 7 chương trình: Trình diễn ứng dụng công nghệ tương tác, Trưng bày mô hình khởi nghiệp tiêu biểu, Sàn Giao dịch & Đầu tư khởi nghiệp, Phiên kêu gọi vốn & Thuyết phục nhà đầu tư, Vòng Bán kết Vietnam Startup Wheel 2019, Vòng Chung kết.

7. Cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ và Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và công nghệ thực hiện.

Vào ngày 8/9/2019, Vòng chung kết quốc tế cuộc thi VietChallenge 2019 đã diễn ra tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Boston, Mỹ, với chiến thắng thuyết phục của đội Medlink, Startup phát triển nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng Dược và Nhà thuốc.

8. Ban hành Thông tư số 45/2019/TT-BTC

Việc thông tư 45/2019/TT-BTC về quản lý tài chính thực hiện Đề án 844 ra đời thể hiện nỗ lực của nhà nước và các cơ quan quản lý trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho để hỗ trợ sự phát triển của các hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, cũng như góp phần giúp Đề án 844 được thực hiện ngày càng đúng định hướng và hiệu quả theo chỉ đạo ban đầu đã đề ra.

9. Techfest Việt Nam trở thành đối tác vùng của Startup World Cup (SWC)

Sau chiến thắng của đại diện Việt Nam tại SWC 2019, ngày 12/9 tại Mỹ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup).

Đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) và Ai20X tại lễ ký kết.

Theo đó, Techfest Việt Nam chính thức trở thành đối tác vùng của cuộc thi toàn cầu này. Được biết, hoạt động ký kết này nằm trong khuôn khổ Techfest Vietnam diễn ra tại Mỹ vào ngày 13/9. Sự kiện quy tụ nhiều startup Việt cùng đông đảo nhà đầu tư, 200 trí thức, doanh nhân và các chuyên gia đến từ vườn ươm Silicon Valley.

10. Ví Momo – startup công nghệ Việt lọt top gọi vốn lớn nhất khu vực

Theo dữ liệu của CBInsight, từ năm 2012 đến đầu năm 2019, có 8.500 thương vụ đầu tư với tổng số vốn 208 tỷ USD đổ vào các startup công nghệ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong bảng xếp hạng 20 đại diện đến từ các quốc gia trong khu vực này được rót vốn nhiều nhất, Ví Momo, đại diện của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 10, với số vốn 134 triệu USD tính đến tháng 2 năm nay.

NGUỒN: Báo Khám Phá.vn dẫn theo Sihub

Link bài: 10 sự kiện nổi bật của startup…

(http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/10-su-kien-noi-bat-cua-startup-viet-nam-nam-2019-c7a751913.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *