10 thói quen xấu mà 90% những người hay “rỗng túi” đều mắc phải

Mai Linh theo Brightside/ Báo VTV News

Các nhà nghiên cứu cho biết những người hay rơi vào tình trạng “cháy túi” có rất nhiều điểm tương đồng tiêu cực dẫn đến việc thất bại trong quản lý tài chính cá nhân.

Có nhiều cách khác nhau để làm giàu. Một số người tìm thấy thành công trong kinh doanh, một số khác thì thuần túy lao động. Những người tích trữ được của cải và tiền bạc luôn có một số điểm chung nhất định. Nhà nghiên cứu Tom Corley, vốn hứng thú trước sự khác biệt giữa người giàu và người không có nhiều tiền, đã nghiên cứu 2 nhóm người này trong 5 năm và đi đến những kết luận thú vị. Dưới đây là những thói quen xấu được ghi nhận ở nhóm người hay “cháy túi”, gặp vấn đề về tiền bạc, đối lập với nhóm người giàu. 

1. Tiêu xài “vô tội vạ”

Hầu hết người nghèo chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Họ có thể mua xe hơi, điện thoại đắt tiền và những thứ khác bằng hình thức tín dụng, dù không đủ khả năng mua và không thực sự cần. Trong khi đó, người có tài chính tốt có kỷ luật khắt khe với tiền bạc trong tay. Một trong số những cách phân bổ chi tiêu thường gặp của họ là 15-20% cho nhu yếu phẩm, 20-25% cho tiền thuê nhà hoặc thế chấp, 10-15% cho giải trí, 15-20% để tiết kiệm, 5% để chăm sóc xe cộ hoặc hỗ trợ nhu cầu di chuyển. 

2. Tin vào “số phận”

 

Bạn có thể dựa vào may mắn trong một số trường hợp. Tuy nhiên, trước những vấn đề thực sự quan trọng, người giàu thường cho rằng họ có thể tự quyết định con đường của mình. 90% người nghèo đổ lỗi cho số phận vì những bất hạnh của họ và những yếu tố khác mà họ không thể kiểm soát. Họ cũng hay dành niềm tin vào các nhà ngoại cảm, xổ số, những phương thức may rủi khác thay vì tập trung học hành hoặc làm việc.

3. Ghét công việc của mình

 

Yêu thích công việc mình đang làm là điểm chung thường thấy ở những người giàu. Ngược lại, người gặp trở ngại tài chính thường chỉ thấy những hạn chế hoặc trở ngại, khó chịu trong công việc. Với một thái độ như vậy, sẽ rất khó để họ có thể lao động hiệu quả và cải thiện tình hình tài chính. Nếu thật sự bất mãn với công việc, việc chủ động tạo ra thay đổi sẽ tốt hơn là ca thán hay càu nhàu. 

4. Không quan tâm đến sức khỏe

 

Người giàu có luôn dành nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe. Điều này bao gồm thói quen kiểm tra thể trạng thường xuyên tại cơ sở y tế, duy trì lối sống lành mạnh, chơi thể thao và tập thể dục, đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và tránh sinh hoạt phóng túng. Trong số những người có thu nhập thấp, chỉ 13% trong số họ nhận thấy mối liên hệ giữa sức khỏe tốt và thành công.

5. Không dám chấp nhận rủi ro

 

Chỉ 6% người nghèo đồng ý chấp nhận rủi ro để cải thiện tình hình tài chính. Trong khi đó, nghiên cứu ghi nhận có đến hơn 50% những người giàu sẵn sàng nắm lấy rủi ro tương tự. Hơn thế nữa, nhiều người giàu nhận thấy rằng việc chấp nhận rủi ro hoàn toàn có thể dẫn đến thất bại lớn, nhưng họ sẽ luôn tính toán trước phương án dự phòng và khắc phục, thay vì cố chấp và bỏ qua cơ hội hoàn toàn.

6. Mải mê xem chương trình thực tế

 

78% những người không có tài chính trong nghiên cứu thích xem những chương trình tập trung vào cuộc sống riêng tư của người khác. Trong số những người giàu, chỉ có khoảng 6% xem các chương trình thực tế như vậy. Điều đáng nói là những người giàu không thích TV cho lắm và nhiều người trong số họ chỉ xem TV chưa đến 1 giờ mỗi ngày. Điều tương tự cũng được ghi nhận với internet: những người thành công về tài chính dành chỉ một hoặc thậm chí ít hơn một giờ để lướt internet, trừ khi việc này trực tiếp liên quan đến công việc.

7. Không đọc sách báo để tiếp thu thông tin

 

Nhà văn nổi tiếng người Nga Dostoevsky từng nói: “Không đọc nghĩa là không suy nghĩ. 88% người giàu đồng ý với điều đó. Nhóm người này đọc sách về phát triển bản thân, tài liệu chuyên môn hay tri thức về khoa học, lịch sử ít nhất 30 phút mỗi ngày. Trong khi đó, chỉ 2% người có tài chính hạn chế trong nghiên cứu dành nhiều thời gian để đọc.

8. Dậy muộn

 

Hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao theo quan sát của Tom Corley thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi bắt đầu ngày làm việc của họ, tức là vào khoảng 5 giờ sáng. Họ dành thời gian vào buổi sáng để lập kế hoạch những việc cần làm, thực hiện các dự án cá nhân của họ (nếu họ làm việc cho các công ty lớn) và tập thể thao.

Nhiều người thành công dành 10-15 phút để thiền hoặc chỉ đơn giản là suy nghĩ về điều gì đó trong im lặng. Hơn nữa, thức dậy sớm không có nghĩa là ngủ không đủ giấc. 89% những người giàu có ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm và họ đi ngủ vào khoảng từ 9 đến 10 giờ tối.

9. Dễ dàng chịu ảnh hưởng xấu từ những người xung quanh

 

96% những người hay rơi vào tình trạng “hết sạch tiền” rất thích buôn chuyện hoặc phàn nàn về cuộc sống của họ. Những người thành công thì khác, họ giao tiếp với những người có tư duy tích cực và truyền cảm hứng. Họ thường hiện diện tại những sự kiện văn hóa, công việc tình nguyện hoặc tổ chức phi lợi nhuận, dành tất cả thời gian cho bản thân cho đến khi gặp được những người xứng đáng với thời gian của mình.

10. Không tạo mối quan hệ mới

Người có tài chính tốt không ngại gặp gỡ người mới. 68% người giàu có trong nghiên cứu cho biết rằng họ thích tạo dựng mối quan hệ, quen biết mới. Trong khi đó, chỉ có 11% người nghèo có thói quen tương tự. Hầu hết những người ổn định về tài chính đều nỗ lực để tạo và giữ ấn tượng tốt về bản thân với người khác. Họ cũng gửi lời thăm hỏi và chúc mừng người quen mới (và cả người thân quen vốn có) vào những ngày lễ và những dịp quan trọng khác.

NGUỒN:  Theo Báo VTV News

Link bài: 10 thói quen…

https://vtv.vn/doi-song/10-thoi-quen-xau-ma-90-nhung-nguoi-hay-rong-tui-deu-mac-phai-2021082510461911.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *