10 tỷ phú giàu nhất Thái Lan năm 2022: Ông chủ CP Group, Red Bull tiếp tục dẫn đầu

Linh Lam/ NDH

1. Anh em nhà Chearavanont

Tài sản: 26,5 tỷ USD

Phần lớn tài sản của 4 anh chị em nhà Chearavanont đến từ tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) – một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới. Cha của họ – Chia Ek Chor cùng với anh trai Choncharoen Chiaravanont khởi nghiệp từ một cửa hàng bán hạt giống nhập khẩu từ Trung Quốc cho nông dân Thái Lan vào năm 1921.

Dhanin Chearavanont (ảnh trên) giữ vị trí chủ tịch và CEO của CP trong 48 năm trước khi ông từ chức năm 2017 (nhưng vẫn giữ chức vụ chủ tịch cao cấp). Con trai cả của Dhanin, Soopakij và con út Suphachai hiện là chủ tịch và CEO của CP Group. (Ảnh: Bloomberg)

2. Chalerm Yoovidhya

Tài sản: 26,4 tỷ USD 

Chalerm Yoovidhya đứng đầu một gia tộc tộc giàu có – là đồng sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull. Năm 2021, công ty này tiêu thụ 9,8 tỷ lon nước trên toàn thế giới. Chalerm là con trai cả của nhà đồng sáng lập Red Bull, Chaleo Yoovidhya. (Ảnh: Handout)

3. Charoen Sirivadhanabhakdi

Tài sản: 11,2 tỷ USD

Charoen Sirivadhanabhakdi là ông chủ của Thai Beverage – nhà sản xuất bia lớn nhất Thái Lan với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Tỷ phú này cũng sở hữu tập đoàn sản xuất đồ uống Singapore Fraser & Neave. Cuối năm 2017, Thai Beverage chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần của Sabeco. (Ảnh: Getty Images)

4. Sarath Ratanavadi

Tài sản: 11,1 tỷ USD

Sarath Ratanavadi là CEO của Gulf Energy Development, một trong những nhà sản xuất năng lượng lớn nhất Thái Lan. Cổ phiếu của công ty này tăng mạnh kể từ khi niêm yết vào năm 2017. Sarath Ratanavadi nắm giữ phần lớn cổ phần của Gulf Energy Development. (Ảnh: Gulf Energy Development)

5. Gia đình Chirathivat

Tài sản: 10,6 tỷ USD

Gia đình Chirathivat sở hữu tập đoàn đa ngành Central Group nổi tiếng của Thái Lan. Hiện tại, người lãnh đạo tập đoàn này là ông Tos Chirathivat (ảnh trên), cháu trai của nhà sáng lập Tiang Chirathivat – một người Thái gốc Hoa. Central Group sở hữu nhiều chuỗi bán lẻ tại Việt Nam như hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, chuỗi điện máy Nguyễn Kim, chuỗi siêu thị Lan Chi Mart… (Ảnh: Bangkokpost)

6. Somphote Ahunai và gia đình

Tài sản: 3,9 tỷ USD

Cựu giao dịch viên chứng khoán Somphote Ahunai thành lập công ty năng lượng tái tạo Energy Absolute vào năm 2006. Công ty này niêm yết vào năm 2013. Energy Absolute cũng mở rộng sang lĩnh vực lưu trữ năng lượng với dự án nhà máy sản xuất pin lithium-ion cho xe điện có tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. (Ảnh: Handout)

7. Prasert Prasarttong-Osoth

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Cựu bác sĩ phẫu thuật Prasert Prasarttong-Osoth đồng sáng lập Bangkok Dusit Medical Services, nhà điều hành bệnh viện tư nhân lớn nhất Thái Lan, vào năm 1972. Bangkok Dusit có một khu phức hợp chăm sóc sức khỏe sang trọng trị giá 370 triệu USD ở Bangkok, bao gồm một khách sạn Movenpick 290 phòng. Bên cạnh đó, ông Prasert cũng sở hữu và điều hành hãng hàng không Bangkok Airways. (Ảnh: Bangkok Post)

8. Vanich Chaiyawan

Tài sản: 3 tỷ USD

Cựu thương nhân kinh doanh gạo Vanich Chaiyawan kiểm soát Thai Life – một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ nhất Thái Lan. Con trai ông, Chai, hiện là Chủ tịch và CEO công ty này. Con gái của Vanich, Varang cũng là giám đốc cấp cao và thành viên hội đồng quản trị của công ty. (Ảnh: Forbes)

9. Prachak Tangkaravakoon

Tài sản: 2,8 tỷ USD

Prachak Tangkaravakoon là Chủ tịch TOA, công ty sơn lớn nhất Thái Lan. Ngoài 3 nhà máy trong nước, TOA còn có nhà máy ở Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia, Campuchia và Indonesia. Công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2017. (Ảnh: Forbes)

10. Gia đình Osathanugrah

Tài sản: 2,7 tỷ USD

Gia đình Osathanugrah sở hữu Osotspa – một trong những công ty lâu đời nhất của Thái Lan và là nhà sản xuất nước tăng lực M-150. Hiện công ty này được điều hành bởi Petch Osathanugrah, cháu trai của nhà sáng lập. (Ảnh: Forbes)

Nguồn: https://ndh.vn/photo/lam-giau/10-ty-phu-giau-nhat-thai-lan-nam-2022-ong-chu-cp-group-red-bull-tiep-tuc-dan-dau-1319336.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *