14 điều “độc nhất” chỉ có ở Ấn Độ

Mai Linh theo Brightside/ Báo VTV News

(Ảnh: Getty Images)

Đất nước rộng lớn và giàu bản sắc như Ấn Độ ẩn chứa nhiều điều thú vị, đặc biệt là những sự thật độc đáo, không giống với những vùng đất khác trên thế giới.

Ấn Độ là một đất nước rất đa dạng. Mỗi địa phương đều sở hữu những nét cuốn hút riêng biệt, rất đáng để du khách muôn phương khám phá. Với những cảnh quan tuyệt vời, ẩm thực đặc sắc, truyền thống và văn hóa phong phú, Ấn Độ luôn đi kèm với những sự thật độc đáo khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

1. Ngọn đồi “phản trọng lực”  

(Ảnh: Depositphotos)

“Ngọn đồi nam châm” kỳ lạ này nằm ở Ladakh, thực chất là con đường xuống dốc khiến người nhìn từ xa có cảm giác như là một ngọn đồi lọt giữa các sườn núi xung quanh. Do ảo ảnh quang học này, các vật thể và ô tô đi trên đường trông như lăn xuống dốc.

2. Một trong những thành phố có người sống lâu đời nhất thế giới 

(Ảnh: Depositphotos)

Varanasi, là một trong những thành phố xuất hiện người ở sớm nhất trên thế giới. Thành phố này thậm chí còn trở thành một vương quốc độc lập vào thế kỷ 18. Những con phố cũ bên trong rất, xe cơ giới không thể đi qua, trong khi vùng ngoại ô mới có phần rộng rãi hơn.

3. Tên lửa đầu tiên ở Ấn Độ được vận chuyển trên xe đạp

(Ảnh: Depositphotos)

Tên lửa đầu tiên của quốc gia này do NASA chế tạo nhẹ đến mức có thể được chuyên chở trên xe đạp. Tên lửa được phóng vào ngày 21/11/1963 từ khu vườn của một nhà thờ, sau này trở thành Trạm phóng Tên lửa Xích đạo Thumba (Equatorial Rocket Launching Station). 

4. Bò Ấn Độ phải có chứng minh thư

(Ảnh: Depositphotos)

Phương pháp này được thực hành tại vùng Tây Bengal, với mục đích ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia súc và bảo vệ động vật. Chính phủ Ấn Độ đang hướng tới việc mở rộng quy định này, đảm bảo rằng mỗi con bò trong nước đều có một số nhận diện riêng. 

5. Nơi ẩm ướt nhất trên Trái Đất

(Ảnh: Depositphotos)

Thị trấn Mawsynram ở Đông Bắc Ấn Độ giữ kỷ lục là nơi ẩm ướt nhất thế giới. Người dân địa phương cần chuẩn bị mỗi khi đến gần thời điểm gió mùa. Họ dự trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm, đồng thời sử dụng cỏ dày để che chắn và cách âm với mái nhà.

6. Hồ nước tạo nên từ thiên thạch

(Ảnh: Depositphotos)

Hồ Lonar tại Ấn Độ được hình thành do va chạm từ một thiên thạch. Không chỉ được hình thành cách đây hơn 50.000 năm (mặc dù các nghiên cứu mới hơn cho thấy tuổi đời của hồ có thể còn lâu hơn thế), Lonar còn có 2 vùng nước riêng biệt không trộn lẫn. Một nghiên cứu năm 2019 do IIT-Bombay thực hiện cho thấy, hàm lượng khoáng chất trong hồ tương tự như các mẫu vật thu được từ mặt trăng.

7. Bưu điện nổi trên nước duy nhất trên thế giới  

(Ảnh: Depositphotos)

Công trình với hình dáng của một con thuyền này nằm trên mặt nước của hồ Dal. Bưu điện được khánh thành vào năm 2011. Đến thăm nơi này bao gồm cả người dân địa phương với mục đích gửi thư thông thường và các vị khách du lịch đến ngắm nghía bảo tàng bưu điện cũng nằm trong khuôn viên công trình. 

8. Tượng đài cao nhất thế giới

(Ảnh: Depositphotos)

Danh xưng này thuộc về bức tượng The Statue of Unity, tạc theo hình ảnh nhà đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ là Vallabhbhai Patel. Tác phẩm điêu khắc khổng lồ này cao đến 182 mét và được khánh thành vào ngày 31/10/ 2018. Hiện tại, công trình này được đặt ở bang Gujarat

9. Ngôi đền “cứu đói” hơn 100.000 người mỗi ngày

(Ảnh: Depositphotos)

Đền vàng Amritsar luôn mở cửa 24 tiếng một ngày, đón nhận và cung cấp bữa ăn cho những người thiếu đói bất kể tôn giáo, giới tính hoặc dân tộc. Đây được xem là nhà bếp phục vụ bữa ăn cho cộng đồng lớn nhất trên thế giới. 

10. Freddie Mercury có gốc gác Ấn Độ 

(Ảnh: Depositphotos)

Ông sinh ngày 5 tháng 9 năm 1946, tên là Farrokh Bulsara trong một gia đình gốc Parsi. Sau này ông trở thành ca sĩ chính của ban nhạc rock nổi tiếng Queen và được coi là một trong những nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng nhất từ trước đến nay.

11. Nguồn gốc của trò chơi Snakes and Ladders

(Ảnh: Depositphotos)

Ban đầu có tên là Moksha Patam trong thời cổ đại, ngày nay đây được xem là một trò chơi kinh điển trên toàn thế giới. Người chơi phải điều hướng các quân cờ của mình theo các cuộn xúc xắc, với sự giúp đỡ của những chiếc thang và các con rắn.

12. Là nguồn kim cương chính của thế giới trong lịch sử

(Ảnh: Depositphotos)

Từ thời cổ đại, cụ thể là thế kỷ thứ 7, cho đến thế kỷ 18, Ấn Độ là nguồn cung cấp kim cương chủ đạo của thế giới. Hầu hết việc khai thác diễn ra ở các cống rãnh của sông Penner và sông Hằng. Nhiều viên đá quý nổi tiếng trên thế giới như viên kim cương Hope và Orloff có xuất xứ từ Ấn Độ.

13. Nơi không có cửa hoặc khóa nhà 

(Ảnh: Depositphotos)

Cư dân vùng Shani Shingnapur khẳng định, trong nhiều thế kỷ qua có vụ trộm cắp nào diễn ra trong làng. Truyền thống không xây cửa đóng hay không có khóa nhà được tôn trọng bởi tất cả mọi người tại đây, kể cả những tòa nhà mới hơn cũng cần tuân thủ.  

14. Spa làm đẹp cho voi 

(Ảnh: Depositphotos)

Tại Kerala, Ấn Độ, cùng lúc có thể có đến khoảng 60 chú voi được tắm táp và chăm sóc ở  Vườn voi Punnathoor Cotta. Các con thú được nhận các liệu pháp mát-xa nhẹ nhàng, ngâm mình trong bồn tắm phục hồi sức khỏe, tiếp nhận chế độ ăn uống được lựa chọn cẩn thận và được điều trị bằng các liệu pháp y học ayurvedic.

NGUỒN:  Theo Báo VTV News

Link bài: 14 điều…

https://vtv.vn/doi-song/14-dieu-doc-nhat-chi-co-o-an-do-20211114164739603.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *