2.5 tỷ đô và sự kiên cường của Dr Thanh

Trường Duy

2.5 tỷ đô và sự kiên cường của Dr Thanh

 —–

Làm kinh doanh nó không đơn giản như cách mình thấy trước mắt, ẩn chứa đằng sau đó là bao thăng trầm mà người lãnh đạo phải đối mặt.

“Hơn 30 năm mở cửa và hội nhập, rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, từng là niềm tự hào của người Việt một thời đã bị các hãng nước ngoài nuốt mất tên tuổi, đó là kem đánh răng Dạ Lan (Colgate Palmolive nuốt), kem đánh răng PS (Unilever), bia Huế (Carlsberg Đan Mạch), nước giải khát Tribeco (Uni-President), Phở 24 và Highland Coffee (Jollibee Ford), Bột giặt Viso, bánh kẹo Bibica, băng vệ sinh Diana, bảo hiểm AAA (IAG Australia), bánh kẹo Kinh Đô (Mondelez), Fivimart và Citimart (Aeon Nhật Bản), Nhựa Bình Minh, nhựa Tiền Phong (SCG Thái Lan)…

Cũng giống những thương hiệu trên, năm 2012 Tân Hiệp Phát (THP) đã nhận được lời chào vô cùng hấp dẫn từ Coca Cola: 2,5 tỷ USD. Thời điểm ấy Việt Nam chưa có tỷ phú, phải 1 năm sau Phạm Nhật Vượng mới được Forbes vinh danh là tỷ phú đầu tiên, mãi 5 năm sau Nguyễn Thị Phương Thảo mới được vinh danh là tỷ phú thứ 2.

Nếu đồng ý lời đề nghị ấy, thì Dr. Thanh sẽ trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, dù chỉ cần bán 60%-80% cổ phần, vẫn giữ lại quyền điều hành THP.

Thế nhưng Dr. Thanh và gia đình đã từ chối. Lý do từ chối bởi vì Coca Cola đã kèm theo một điều kiện: “THP không phát triển thị trường ra khỏi 3 nước Việt Nam, Lào, Cambodia, không phát triển thêm các sản phẩm mới”, điều đó đồng nghĩa với THP sẽ dần biến mất.

Từ chối 2,5 tỷ dollar, từ chối trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam quả là một quyết định không hề dễ dàng, rất hiếm người Việt có được sự dũng cảm và kiên cường đến vậy, bởi đấy không thuần tuý là sự từ chối tiền bạc, mà đấy chính là sự chấp nhận sự cạnh tranh với các tập đoàn nước ngoài.

Quả nhiên sau lời từ chối, THP vướng vào một scandal cực lớn: “sự cố con ruồi”. Thời điểm ấy vì không có thông tin, tôi cũng thương cảm cho anh Minh chỉ vì “chai nước có ruồi” mà lĩnh án 7 năm tù, cũng nghi ngờ về chất lượng của nước giải khát THP. Thế nhưng nếu chúng ta biết sự cố thâu tóm hụt 2,5 tỷ USD, biết âm mưu muốn khống chế THP không phát triển thị trường ra quốc tế, không đưa ra thêm sản phẩm mới, biết được sự cố chỉ trong một đêm sản phẩm của THP bị thay thế 90% bằng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên kệ hàng của tất cả các đại lý trên toàn quốc, chúng ta mới thấu hiểu sự cố “con ruồi” chỉ là sự khốc liệt giữa các thương hiệu nước giải khát mà thôi.

Biết rằng đây chỉ là chiêu thức cạnh tranh, tin tưởng vào dây truyền công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Đức, Dr. Thanh và gia đình đã mở cửa nhà máy cho báo chí và người tiêu dùng vào thăm quan để chứng minh rằng “với dây chuyền sản xuất hiện đại của THP thì đến con vi khuẩn cũng không lọt, huống chi là con ruồi”. Phải mất 2 năm lao đao, chững lại, THP đã tăng trưởng trở lại, năm 2017 lợi nhuận của THP đã đạt 1.840 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần con số 900 tỷ đồng năm 2014.

Ngồi nghe Trần Uyên Phương chia sẻ những câu chuyện của THP, được Uyên Phương tặng cuốn sách quí mới cảm nhận hết sự kiên cường của Dr. Thanh. Trần Uyên Phương, chính là hình ảnh tương lai của THP, cô gái nhỏ nhắn, mới 36 tuổi đời đã là PTGĐ một doanh nghiệp tỷ đô, đã cùng bố, mẹ và em gái vững vàng vượt qua cơn đại khủng hoảng, để giữ được một thương hiệu nước giải khát Việt”.


Facebook Trường Duy

(https://www.facebook.com/100005639468019/posts/1039972356200737)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *