23 kỳ quan thế giới cổ đại kỳ bí nhất mà bạn nên ghé qua một lần trong đời

Mai Trà biên dịch theo Letu.life/ Báo ĐKN

Chùa Borobudur trên núi tại đảo Java, Indonesia khi đàn chim trở về tạo nên khung cảnh huyền ảo cho cõi Phật. (Ảnh: Weerapong Chaipuck)

Trí tuệ của người xưa khiến cho con người ngày nay khó có thể tin được. Những kỳ quan thế giới cổ đại mà người xưa để lại, trải qua hàng ngàn năm vẫn nguy nga vững trãi.

Nhìn vào những công trình kiến trúc này, người hiện đại chúng ta không thể không tự hỏi lòng rằng: “Không hiểu người cổ đại đã xây dựng chúng bằng cách nào?” Hãy cùng khám phá 23 kỳ quan thế giới cổ đại dưới đây nhé!

1. Machu Picchu (Peru)

Kỳ quan thế giới cổ đại Machu Picchu. (Ảnh: nownews)

Vào thế kỷ 15 – 16, Machu Picchu của Peru là khu vườn hoàng gia và nơi tôn giáo linh thiêng của những người lãnh đạo Inca. Sau đó 1 thế kỷ, những cuộc xâm lược của Tây Ban Nha đã khiến nền văn minh Inca bị chấm dứt. Năm 1911, người ta tìm thấy ở đây lưu lại hơn 3.000 bậc thang và 150 tòa nhà.

2. Thành phố bị chôn vùi Pompeii (Italy)

Kỳ quan thế giới Pompeii. (Ảnh: nownews)

Pompeii là tàn tích một thành bang La Mã bị chôn vùi một phần gần Napoli, Italy, hiện nay nằm trong vùng Campania, thuộc địa giới công xã Pompei. Vào năm 79 CN, núi lửa Vesuvius ở đây phun trào dẫn đến hơn 2.000 người bị chết và cả thành phố cũng bị bao phủ bởi tro tàn. Đến năm 1784, người ta mới phát hiện ra thành cổ này.

3. Vòng tròn đá Stonehenge

Bãi đá cổ Stonehenge. (Ảnh: nownews)

Kỳ quan đá cổ đại Stonehenge nằm ở Wiltshire, nước Anh. Mỗi năm kỳ quan này thu hút hàng triệu du khách đến thăm. Nó được tạo thành bởi 100 khối đá khổng lồ. Sự tiến triển của Stonehenge trong nhiều giai đoạn xây dựng kéo dài trong ít nhất 1500 năm.

4. Kỳ quan Chichen Itza 

Kim tự tháp Chichen Itza. (Ảnh: nownews)

Đây là kim tự tháp Chichen Itza của Mexico. Chichen Itza là một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo do người Maya xây dựng, nằm ở trung tâm phía bắc bán đảo Yucatan. Trong lịch sử, nó đã nằm trên bán đảo Yucatan của người Maya gần một ngàn năm.

5. Di tích đền Angkor

Đền Angkor. (Ảnh: nownews)

Nằm ở Campuchia, Angkor có diện tích khoảng 1.036 km2. Từ thế kỷ AD 9 -15, nó luôn là thủ đô của đế chế Khmer. Vào thế kỷ 12, hình ảnh của nó còn xuất hiện trên quốc kỳ của triều đình.

6. Đấu trường La Mã Colosseum

Đấu trường La Mã Colosseum. (Ảnh: nownews)

Vào năm AD 70 – 72 (AD là năm của Chúa hay Kỉ nguyên Kitô), Hoàng đế Vespasian đã xây dựng đấu trường này tại thành phố Roma làm nơi vui chơi giải trí cho người dân.

7. Lăng mộ Mycenaean (Hy Lạp)

Lăng mộ ở thành phố Mycenaean. (Ảnh: nownews)

Vào thời kỳ đầu và giữa của thời đại đồ đồng đã xuất hiện người dân sinh sống ở thành phố Mycenae của Hy Lạp và người ta cũng phát hiện ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật trong những ngôi mộ cổ này.

8. Đảo Phục sinh (Chile)

Đảo Phục sinh. (Ảnh: nownews)

Đảo Phục sinh nằm cách bờ biển phía tây Chile chừng 3700 km. Trên hòn đảo này, có hơn 900 bức tượng đá, trọng lượng của mỗi bức tượng là khoảng 13 tấn. Về công dụng của những pho tượng này thì đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có giải đáp.

9. Kỳ quan Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ)

Kỳ quan thế giới Cappadocia. (Ảnh: nownews)

Kỳ quan Cappadocia ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên nền móng của đế chế Hittite. Ngược dòng tìm hiểu có thể phát hiện tại đây đã có con người sinh sống từ thế kỷ 6 TCN. Điều đặc biệt là những ngôi nhà hay ngôi chùa đều được xây dựng từ những ngọn núi đá hình ống khói.

10. Thành cổ Petra

Thành cổ Petra. (Ảnh: nownews)

Nằm ở giữa Biển Đỏ và Biển Chết ở Jordan, thành cổ Petra nối liền Ả Rập, Ai Cập cùng với Phoenician. Thành cổ được bao quanh bởi các dãy núi và có rất nhiều bức tượng đá màu đỏ

11. Bể tắm La Mã (Anh)

Bể tắm La Mã. (Ảnh: nownews)

Bể tắm La Mã là một trong những di sản của Anh nổi tiếng nhất hiện nay. Bể tắm La Mã có vai trò quan trọng trong nghi lễ tắm rửa hàng ngày của người dân thời cổ đại. Ngoài việc chiêm ngưỡng bể tắm, du khách còn có thể tham quan đường hầm bên dưới.

12. Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đền Artemis. (Ảnh: nownews)

Thành phố Ephesus của Thổ Nhĩ Kỳ từng là nơi định cư của nhiều đế chế, như Hy Lạp, Ba Tư, La Mã, Byzantine và Ottoman. Vào thế kỷ thứ 2 sau CN, dân số ở đây lên đến 300.000 người.

13. Kỳ quan tại Maharashtra (Ấn Độ)

Kỳ quan thế giới tại Maharashtra. (Ảnh: nownews)

Tại Maharashtra, Ấn Độ bao gồm 34 đền thờ và tu viện được xây dựng trên một vách đá, nó do rất nhiều huyệt động tạo thành. Nơi đây được xây dựng từ năm 600 – 1000 sau CN có mục đích để bày tỏ lòng tôn kính đối với Phật giáo, Ấn độ giáo, Jaina giáo.

14. Kim tự tháp Mặt Trời ở Teotihuacan (Mexico)

Kim tự tháp Mặt Trời ở Teotihuacan. (Ảnh: nownews)

Thành phố linh thiêng Teotihuacán có nhiều công trình khổng lồ như đền Quetzalcoatl, kim tự tháp Mặt Trăng và Mặt Trời. Tên của thành phố này có nghĩa là “nơi các vị thần ra đời.”

15. Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập. (Ảnh: nownews)

Kỳ quan này nằm tại phía Bắc của Ai Cập, bao gồm Khufu, Khafre và Menkaure dọc theo bờ sông Nile. Đây cũng là tên của ba vị thần. Kỳ quan của thế giới cổ đại này được xây dựng vào khoảng năm 2575-2454 trước Công Nguyên.

16. Khu thương mại La Mã cổ đại

Khu thương mại La Mã cổ đại. (Ảnh: nownews)

Công trình di tích cổ này nằm ở Rome, Italy. Vào thế kỷ thứ 7, nơi đây là nơi chôn cất của người Etruscan. Sau này nó trở thành trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của La Mã cổ đại.

17. Hang Ajanta (Ấn Độ)

Hang Ajanta. (Ảnh: nownews)

Hang Ajanta nằm ở bang Maharashtra, Ấn Độ. Nó bao gồm có 29 hang động, trong đó 5 hang là đền và 24 hang là tu viện.

18. Kỳ quan ở vườn quốc gia Mesa Verde, Mỹ

(Ảnh: nownews)

Ngôi làng này nằm dưới vách đá ở công viên quốc gia Mesa Verde, Colorado, Mỹ. Đây từng là nơi sinh sống của người da đỏ.

19. Kỳ quan thế giới cổ đại ở Bagan (Myanmar)

Kỳ quan thế giới Bagan, Myanmar. (Ảnh: nownews)

Nơi đây được mệnh danh là thành phố đền tháp. Nó bao gồm 2.000 ngôi đền nằm rải rác trên một diện tích rộng 41 km2. Vào thế kỷ thứ IX, Quốc vương Anawratha đã kiến tạo nơi đây thành trung tâm của cả nước.

20. Tường thành Hadrian (Anh)

Tường thành Hadrian. (Ảnh: nownews)

Tường thành Hadrian là công trình La Mã lớn nhất ở Anh. Nó có chiều dài 130 dặm Anh, chỗ cao nhất là 6 mét. Nó do 15.000 người xây dựng trong 6 năm mà thành.

21. Kỳ quan Tulum (Mexico)

Kỳ quan thế giới Tulum. (Ảnh: nownews)

Tulum nằm tại Yucatán, Mexico, ngoài bãi biển xinh đẹp nơi đây còn có các di tích cổ của người Maya được xây dựng từ năm 564 sau Công Nguyên. Tulum theo tiếng của người Yucatec có nghĩa là “tường thành.”

22. Ngôi đền Borobudur Phật giáo (Indonesia)

Ngôi đền Borobudur. (Ảnh: nownews)

Ngôi đền nằm ở giữa đảo Java, Indonexia. Đền Phật giáo Borobudur được xây dựng vào thế kỷ AD 8-9, tòa nhà ba tầng bao gồm 72 pho tượng.

23. Carthage (Tunisia)

Carthage. (Ảnh: nownews)

 

Tọa lạc tại Tunis, Carthage đã được hình thành vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên. Nó là một đế chế trung tâm thương mại. Nhưng vào năm 146 trước Công nguyên, do những cuộc xâm lược La Mã nên nó đã bị phá hủy. Sau đó, một Carthage mới được xây dựng trên nền thành phố cũ.

Nếu có điều kiện, bạn hãy đến những nơi này thăm quan và khám phá tận mắt để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của những kỳ quan này nhé!

NGUỒN: Báo Đại Kỷ Nguyên dẫn theo Letu.life

Link bài: 23 kỳ quan thế giới….

(https://www.dkn.tv/khac/23-ky-quan-the-gioi-co-dai-ky-bi-nhat-ma-ban-nen-ghe-qua-1-lan-trong-doi.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *