3 loại giấy tờ sắp bị “xóa sổ” vĩnh viễn

HT/  Báo DNSG

—–

Cùng với sự phát triển của công nghệ, một số loại giấy tờ quan trọng của công dân bằng “giấy” sắp chấm dứt vai trò, thay vào đó là việc quản lý trên nền tảng số.

1. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giúp chứng minh nơi cư trú của cá nhân và hộ gia đình. Đây cũng là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi làm các giao dịch hoặc thủ tục hành chính, như đăng ký kết hôn; ly hôn; chuyển nhượng nhà đất; làm hộ chiếu; nhận thừa kế; đăng ký khai sinh; đăng ký khai tử… Nói cách khác, bất cứ khi nào đi làm các thủ tục nêu trên, người dân đều phải mang theo sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Cư trú 2020, vĩnh viễn khai tử sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 2023. Hai loại sổ này chỉ còn được sử dụng đến hết năm 2022. Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn nữa, mọi thông tin về cư trú của công dân sẽ được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú. Khi đi làm thủ tục, giao dịch, mọi thông tin mà trước đây nằm trong cuốn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ dễ dàng được tra cứu chỉ bằng một vài nhấn chuột.

2. Sổ bảo hiểm xã hội

Một cuốn sổ khác cũng vô cùng quan trọng đối với mọi người lao động là sổ bảo hiểm xã hội – nơi ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm, căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm của người lao động. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của mình (theo Khoản 3 Điều 19).

Mới đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã công bố ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7…

3. Thẻ bảo hiểm y tế

Một trong những loại giấy tờ thường nằm trong ví của người dân là thẻ bảo hiểm y tế. Loại thẻ giấy này được cho là đem đến nhiều bất tiện, đặc biệt rất dễ rách, hỏng, nhòe… nên khó bảo quản thẻ để sử dụng lâu dài. Chính vì lý do đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2153/QĐ-BYT ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó, mã định danh y tế sẽ được sử dụng để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và tồn tại suốt đời.

Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác. Các cơ sở y tế tra cứu mã số BHXH của người dân trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Khi trích chuyển dữ liệu khám chữa bệnh của người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sử dụng mã định danh y tế và các thông tin liên quan để liên kết các thông tin của người bệnh.

 

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: 3 loại…

https://doanhnhansaigon.vn/chinh-sach-vii-mo/3-loai-giay-to-sap-bi-xoa-so-vinh-vien-1101881.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *