4 bài học tôi rút ra sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19

Mai An/ Báo Zing News

—–

Không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng khi dịch bùng phát, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 còn là cách mỗi người thực hiện nghĩa vụ công dân.

Ngày 23/6, tôi nằm trong số 1.100 người thuộc đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine Astra Zeneca do Nhật Bản hỗ trợ tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sau khoảng 2 ngày khá “vật vã” với một số triệu chứng sau tiêm như đau đầu, mệt mỏi, sức khỏe của tôi dần ổn định. Đến ngày thứ 3, trở lại làm việc bình thường sau mũi tiêm thứ nhất cũng là lúc tôi và nhiều đồng nghiệp rút ra được nhiều điều ý nghĩa sau trải nghiệm này.

Yên tâm về sức khỏe

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và chưa có vaccine phòng bệnh, chưa bao giờ tôi thấy sức khỏe quan trọng đến vậy.

Thực hiện giãn cách xã hội, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập, mọi người luôn cố gắng tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhiều nhất có thể.

Sau hơn một năm SARS-CoV-2 xuất hiện, Việt Nam hiện là một trong những nước đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Là một trong những người sớm được tiêm phòng, tôi cảm thấy may mắn, cũng phần nào yên tâm hơn cho sức khỏe bản thân trong tình hình hiện nay.

Không hoang mang

Trước và kể cả sau khi tiêm vaccine, xung quanh tôi luôn xuất hiện nhiều thông tin hỗn loạn.

Tuy nhiên, vì đã tìm hiểu kỹ trước và được các nhân viên y tế tư vấn cụ thể, tôi quyết định không suy nghĩ quá nhiều, tránh hoang mang, cố gắng thực hiện đúng các hướng dẫn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Có trong tay vũ khí hữu hiệu

Trên thực tế, không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm.

Đặc biệt, khi đã tiêm vaccine, người được tiêm có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, vaccine lại là “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Thứ nhất là giúp cơ thể sinh kháng thể phòng bệnh.

Thứ hai, nếu nhiễm bệnh sau tiêm, bệnh rất nhẹ so với người không tiêm, giảm nguy cơ tử vong.

Thứ ba, người tiêm rồi cũng giảm nguy cơ lây nhiễm, nếu tiêm đủ 70-80% dân số, sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng.

Tác dụng vaccine giúp bệnh nhẹ đi khiến tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị biến chứng nặng giảm, từ đó giảm số người phải nhập viện điều trị, tránh hệ thống y tế quá tải do phải chăm sóc quá nhiều bệnh nhân nặng.

Góp phần vào công cuộc chống dịch

Càng nhiều người dân được tiêm vaccine, Việt Nam càng sớm kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 không chỉ là để bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn góp sức vào công cuộc chống dịch của đất nước.

Ngoài ra, dù đã được tiêm, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo mọi người cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K theo khuyến cáo để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

NGUỒN: Theo Báo Zing News

Link bài: 4 bài học….

https://zingnews.vn/4-bai-hoc-toi-rut-ra-sau-khi-tiem-vaccine-phong-covid-19-post1231104.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *