4 điểm giống nhau trong thời thơ ấu của người thành đạt

Vy Trang theo aboluowang, sohu/ Báo VnExpress

Thích đọc sách là một trong những lý do nhiều người thành công khi trưởng thành. Ảnh: shutterstock.

Đại học Harvard thực hiện cuộc khảo sát 1.000 người thành đạt, từ 25-45 tuổi và nhận thấy, thành công của họ có 4 điểm chung từ thời thơ ấu.

1. Thích đọc sách

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Warren Bufett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nói rằng: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy”. Không kém cạnh, Elon Musk dành tới 10 tiếng mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay Bill Gates luôn khẳng định “Đọc sách vẫn là cách tốt để tiếp cận thông tin và trí thức”.

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Thói quen giàu có”, Thomas Corley, thống kê những người giàu có thu nhập 160.000 USD mỗi năm trở lên, đọc sách để cải thiện bản thân, tiếp thu tri thức mới. Còn những người khá giả, thu nhập 35.000 USD/năm trở xuống đọc sách chủ yếu là giải trí.

“Có thể thấy, những người thành công thường có thói quen lựa chọn những loại sách họ đọc”, Thomas Corley khẳng định.

2. Tính cách độc lập

Tính cách độc lập là một trong những phẩm chất cần thiết cho sự thành công của một người. Những người có tính cách độc lập ngay từ nhỏ có thể học cách tự giải quyết mọi khó khăn, tự tin nắm bắt mọi vấn đề và có khả năng đưa ra quyết định của riêng mình.

Nhà tâm lý học Kinda Hadley nói rằng: “Tính cách độc lập tạo ra sự khác biệt giữa những đứa trẻ. Có những trẻ làm điều mới mẻ với sự nhiệt tình háo hức, trong khi có trẻ luôn phải tự động viên bản thân để cảm thấy đủ tự tin làm việc đó”.

Dạy trẻ tính độc lập, tự chủ là việc phụ huynh cần thực hiện khi con còn nhỏ. Cha mẹ thông thái biết khi nào nên để con mình thử những điều mới và chấp nhận cho trẻ trải nghiệm sự thất bại. Người lớn cũng phải biết kiểm soát bản thân để không can thiệp, giúp đỡ con cái quá sớm. Nhưng ngược lại, nếu để trẻ thất bại thường xuyên, trẻ sẽ không được khuyến khích.

3. Tính tự giác và làm chủ bản thân

Khả năng tự giác đề cập đến những mục tiêu mà trẻ đặt ra, phải tiến hành đúng thời hạn mà không được lười biếng hay bỏ cuộc. Với những trẻ không có khả năng tự chủ trong cuộc sống, thường chỉ có thể làm tốt nếu được “cầm tay chỉ việc” thậm chí là chỉ rồi vẫn làm sai vì không có sự tự tin, đồng thời phải có sự kiểm soát liên tục mới có thể hoàn thành công việc.

Ngay từ bé, nếu trẻ không được tập cho tính tự giác, dẫn đến thiếu tự tin. Một khi không tin vào bản thân thì không thể tự chủ trong công việc, từ chuyện học cho đến chuyện làm. Và khi đã không có sự tự chủ thì cũng khó có tinh thần tự lập cho cuộc đời của trẻ sau này.

4. Khả năng tập trung cao

Theo nghiên cứu của Đại học Harvad, trong cùng một lớp, nguyên nhân khiến học sinh điểm cao, điểm kém không phải chênh lệch về chỉ số thông minh mà là khả năng tập trung. Bệnh mất tập trung ở trẻ khá phổ biến và ảnh hưởng lớn đến học tập cũng như quá trình phát triển não bộ. Nhà tâm lý học William James từng nói: “Cách giáo dục tốt nhất là thúc đẩy sự tập trung của trẻ”.

Một người dám mơ ước thì ước mơ sẽ trở thành hiện thực, nhưng nếu không biết tập trung vào đúng việc thì ước mơ đó chỉ có thể để ngắm. Sự tập trung đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nỗ lực hết mình trong công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác. Tập trung là một năng lực rất cần của con người để học tập, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp. Khi tập trung làm việc, sau khi hoàn thành và đạt được kết quả như mong muốn, trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

NGUỒN: Theo Báo VnExpress

Link bài: 4 điểm…

https://vnexpress.net/4-diem-giong-nhau-trong-thoi-au-cua-nguoi-thanh-dat-4294101.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *