42% doanh nghiệp EU dự tính tăng vốn đầu tư vào Việt Nam cuối năm 2022

Như Huỳnh / VietNamBiz


Theo EuroCham, dù trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và niềm tin bị giảm sút, vẫn có 42% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết sẽ tăng vốn đầu tư vào cuối năm 2022.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý III/2022. Báo cáo cho biết 42% dự tính rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022.

“Việt Nam có thể tăng mức vốn FDI này bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính (68%), cải thiện cơ sở hạ tầng (53%), phát triển năng lực nguồn nhân lực (39%), và giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài (39%)”, báo cáo khuyến nghị. 

  Chỉ số Môi trường Kinh doanh hàng quý của EuroCham (BCI) 

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý III của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam theo tổ chức này vừa công bố đã giảm quý thứ hai liên tiếp ở mức 62,2 điểm phần trăm, giảm 6,4 điểm phần trăm so với quý II và giảm 10,8 điểm so với quý I/2022.

“Đây là thời điểm các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định do xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ”, EuroCham lý giải. 

Kết quả của BCI cũng cho thấy, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu có sự giảm nhẹ. Khoảng 42% người tham gia khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 4/2022. Đây là mức giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước, khi có tới 60% giữ quan điểm này. Tương tự, tỷ lệ những người dự đoán suy thoái kinh tế tăng 7 điểm lên 19%.

Tuy nhiên, khi được hỏi về triển vọng kinh doanh của chính doanh nghiệp họ trong quý IV/2022, 45% trả lời tích cực, chỉ giảm 4 điểm so với quý trước. Hơn nữa, kỳ vọng kế hoạch đầu tư, đơn đặt hàng và doanh thu vẫn tương đối ổn định so với quý trước.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “Đúng là hiện tại chúng ta kém lạc quan hơn so với thời điểm đầu năm 2022 do các yếu tố bên ngoài làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, những kết quả BCI này rất đáng khích lệ. Việt Nam chắc chắn sẽ có vị thế tốt hơn trong hai hoặc ba năm tới, chứng tỏ vị thế của mình là một trong số các điểm đến đầu tư và kinh doanh năng động nhất”.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/42-doanh-nghiep-eu-du-tinh-tang-von-dau-tu-vao-viet-nam-cuoi-nam-2022-2022102221428788.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *