5 đồ uống giúp ngủ ngon giấc

VNExpress – Lê Nguyễn

Người lớn tuổi uống trà hoa cúc giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, nước ép anh đào cũng làm tăng mức melatonin giúp sâu giấc hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, người lớn từ 18-60 tuổi nên ngủ ít nhất 7-9 giờ mỗi đêm. Ngủ quá ít có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm, tiểu đường, bệnh tim, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, áp lực cuộc sống cũng như tuổi tác có thể khiến nhiều người khó ngủ sâu giấc. Dưới đây là những đồ uống góp phần cải thiện giấc ngủ tự nhiên.

Nước ép anh đào

Hàm lượng tryptophan trong quả anh đào hỗ trợ giấc ngủ. Tryptophan là một axit amin tiền thân của hormone melatonin, giúp điều chỉnh thời điểm ngủ và thức dậy.

Một nghiên cứu kéo dài 7 ngày ở 20 người cho thấy uống nước ép anh đào hàng ngày làm tăng mức melatonin so với đồ uống giả dược. Một nghiên cứu tương tự ở 30 người tham gia cho thấy rằng tiêu thụ một sản phẩm làm từ quả anh đào 2 lần mỗi ngày giúp giảm số lần thức giấc vào ban đêm. Cuối cùng, một khảo sát ghi nhận uống 2 cốc (480 ml) nước ép anh đào mỗi ngày trong 2 tuần giúp tăng tổng thời gian ngủ lên 84 phút, giúp điều trị các triệu chứng mất ngủ ở người lớn từ 50 tuổi trở lên.

Trà hoa cúc

Một số nghiên cứu cho thấy hoa cúc có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cụ thể, 60 người lớn tuổi uống 400 mg chiết xuất hoa cúc trong 28 ngày liên tục cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tương tự, 80 phụ nữ bị giảm chất lượng giấc ngủ ghi nhận rằng các triệu chứng mất ngủ cải thiện đáng kể sau khi uống trà hoa cúc hàng ngày trong 2 tuần.

Trà hoa cúc giúp người lớn tuổi, phụ nữ cải thiện giấc ngủ. Ảnh: Freepik
Trà hoa cúc giúp người lớn tuổi, phụ nữ cải thiện giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Sữa ấm

Sữa có chứa tryptophan, làm tăng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh ức chế, giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, đông máu, giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể. Ngoài ra, serotonin là tiền thân của hormone điều hòa giấc ngủ melatonin.

Melatonin có thể thúc đẩy giấc ngủ và giúp chống lại các chứng rối loạn giấc ngủ khác nhau. Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ giúp thư giãn, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với sữa không nên uống sữa.

Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu ở 442 sinh viên đại học, số người tham gia báo cáo chứng mất ngủ giảm 8,4% sau khi tiêu thụ 10 quả hạnh nhân mỗi ngày trong 2 tuần.

Vì sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân nguyên hạt nên nó cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon. Đồ uống chứa nhiều hormone và khoáng chất thúc đẩy giấc ngủ, bao gồm tryptophan, melatonin và magiê. Trong một cốc (237 ml) sữa hạnh nhân chứa gần 17 mg magiê.

Sinh tố chuối hạnh nhân

Chuối chứa nhiều magiê, tryptophan và melatonin, kali. Kali và magiê là hai khoáng chất giúp thư giãn cơ bắp. Bằng cách kết hợp chuối và sữa hạnh nhân trong một ly sinh tố có thể giúp cơ thể tạo ra một lượng tryptophan và melatonin làm giảm các triệu chứng mất ngủ.

Nguyên liệu để làm sinh tố chuối hạnh nhân gồm một chuối tươi hoặc đông lạnh; một cốc (237 ml) sữa hạnh nhân; một muỗng canh (15 g) bơ hạnh nhân; 1/2 cốc đá (nếu dùng chuối tươi). Người uống có thể bổ sung thêm các thành phần khác giàu magiê và kali như rau xanh, nước cam, sôcôla đen, sữa chua hoặc bơ.

Nguồn: https://vnexpress.net/5-do-uong-giup-ngu-ngon-giac-4531976.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *