5 lời khuyên thông thái của Warren Buffett dành cho sinh viên sắp ra trường năm 2021

Thảo Nguyên/ Báo Doanh Nghiệp & Tiếp thị

 

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway hiếm khi trả lời phỏng vấn, nhưng ông đã dành 10 phút nói chuyện điện thoại với hiệu trưởng UNL Ronnie Green để đưa chia sẻ những lời khuyên trí tuệ dành cho cho lứa sinh viên tốt nghiệp gần đây nhất của trường.

Các sinh viên trường Đại học Nebraska-Lincoln hồi tháng 12 được nhận món quà khai giảng từ cựu sinh viên nổi tiếng nhất của trường: Tỷ phú Warren Buffett. Ông dành thời gian phát biểu với họ trong một buổi khai giảng trực tuyến. Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway hiếm khi trả lời phỏng vấn, nhưng ông đã dành 10 phút nói chuyện điện thoại với hiệu trưởng UNL Ronnie Green để đưa chia sẻ những lời khuyên trí tuệ dành cho cho lứa sinh viên tốt nghiệp gần đây nhất của trường.

Để cảm nhận thêm sự thông thái từ Warren Buffett, sau đây là 5 bài học hay nhất từ bài phát biểu của ông được trang Entrepreneur ghi lại:

Cố gắng tìm một công việc mà bạn mong đợi mỗi ngày

“Đừng chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn là làm việc cho một công ty bạn ngưỡng mộ hoặc những người bạn ngưỡng mộ. Hãy chọn một công việc mà nếu bạn không cần tiền nhưng vẫn khiến bạn rời khỏi giường vào mỗi buổi sáng”, Buffett chia sẻ.

“Tôi đã đủ may mắn để có một chiếc như vậy và tôi có thể nói với bạn sẽ không có điều nào tương tự sẽ đến như vậy cả. Bạn không cần phải làm việc nữa mà đó thực sự là điều bạn mong chờ hàng ngày.”

Học cách giao tiếp

“Điều rất quan trọng là phát triển kỹ năng giao tiếp. Bạn phải có khả năng viết tốt cũng như giao tiếp tốt. Hãy ghi nhớ nó trong đầu. Đó là một khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc đời bạn khi mỗi ngày đều có thể biết được rất nhiều điều mà bạn chưa biết trước đây”, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ.

Biết ơn điều bạn đang có

Buffett nói: “Tôi thật may mắn khi được sinh ra ở Hoa Kỳ. “Và tôi may mắn được sinh ra ở Nebraska. Tôi đã có một chút may mắn khi có cha mẹ như từng có tôi và tôi đã may mắn được học hành. Và bạn bước ra ngoài với một ván bài chiến thắng. Điều đó không có nghĩa là mỗi ngày đều hoàn hảo, thế giới không phải như vậy. Nhưng hãy thử nghĩ về một quốc gia khác mà bạn muốn đến. Hãy thử nghĩ về một kỷ nguyên khác mà bạn muốn tồn tại. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể vượt qua được”, nhà hiền triết xứ Omaha cho biết.

Học bằng cách đọc

Buffett chia sẻ: “Không có gì đánh bại được việc đọc. Bạn muốn có một đầu óc ham học hỏi. Mọi người thường hỏi tôi tôi, “Nếu ông chỉ có thể ăn trưa với một người bất kể đang sống hay hay đã chết, ông sẽ chọn ai?”. Sự thật là, bằng cách đọc, bạn có thể ăn trưa với Ben Franklin. Trên thực tế, mọi nhân cách vĩ đại trong lịch sử thế giới bạn đều có thể dùng bữa trưa rất dài với họ. Và điều xa xỉ này là nguồn gốc của một loạt các ý tưởng mà bạn có thể tiếp xúc”.

Đừng đo lường thành công bằng tiền bạc hay danh vọng

 “Ở tuổi 90, tôi đã biết rất nhiều người trở nên rất giàu có, và cuộc đời của họ không thành công”, Buffett khẳng định. “Tôi đã biết những người rất nổi tiếng trong lĩnh vực của họ chứ không phải những người thành công. Tôi chưa bao giờ biết bất kỳ ai ở độ tuổi 70 hoặc hơn và được mọi người yêu thương bởi vì họ ở một vị trí đó trên đỉnh thành công. 

Con cái của bạn, vợ/chồng của bạn, đồng nghiệp của bạn- nếu bạn có được tình yêu của những người đó ở tuổi 65 hoặc 70, bạn đã thành công rồi. Tôi đã thấy rất nhiều người có thể có nhiều tài năng hơn, nhiều tiền hơn, nhiều danh tiếng hơn, nhưng nếu họ không có được điều đó thì thành công này rất trống rỗng”, ông chia sẻ.

 

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Link bài: 5 lời khuyên…

https://doanhnghieptiepthi.vn/5-loi-khuyen-thong-thai-cua-warren-buffett-danh-cho-sinh-vien-ra-sap-ra-truong-nam-2021-161211201151453529.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *