5 nguyên tắc là nền tảng cho thành công của Tân Hiệp Phát

Trần Uyên Phương

—–

Làm thế nào để một ai đó sở hữu ý tưởng kinh doanh tốt có thể biến nó thành một công ty trên thực tế – và qua thời gian, công ty ấy trở thành một nhà vô địch quốc gia, khu vực hoặc thậm chí là toàn cầu? Ba mẹ tôi là ví dụ sinh động về sự tổng hòa một số các nguyên tắc trong lãnh đạo, tài năng, tinh thần làm việc chăm chỉ và thiên thời – địa lợi – nhân hòa để gặt hái được thành công ở quốc gia, khu vực và trên toàn cầu.

Có 5 nguyên tắc chủ đạo mà THP tuân theo, nhờ những nguyên tắc này mà công ty đã vươn lên dẫn đầu ở phạm vi quốc gia và phát triển nhận diện thương hiệu trên phạm vi toàn cầu.

Đây được xem như những lời khuyên hữu ích giúp các doanh nghiệp nhỏ (starup), doanh nghiệp địa phương có thể áp dụng vào thực tế tại doanh nghiệp mình:

Tạo ra các sản phẩm nội địa đích thực – Các sản phẩm nội địa đích thực rất khó bị đánh bại. Điều này xuất phát từ việc chúng là những sản phẩm thực sự cung cấp 4 nguyên tắc cơ bản để tiếp thị thành công: product (sản phẩm), price (giá cả), promotion (quảng bá) và place (địa điểm) cho bất kỳ thị trường cụ thể nào. Các sản phẩm nội địa đích thực hướng đến việc gần gũi với các thị trường trong nước và liên tục cung cấp những nhu cầu thực tế trên thị trường. Chúng cũng được định giá phù hợp, được định vị để tương tác với đúng đối tượng khách hàng, được bày bán ở những địa điểm thuận lợi cho người tiêu dùng tiếp cận. Những đặc điểm kể trên chính là các sắc thái mà các tập đoàn đa quốc gia thường không nắm bắt được đầy đủ.

Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế – Trở thành một công ty quốc gia thành công không có nghĩa là bạn không thể hoạt động thành công ở cấp độ toàn cầu. Khi một công ty nói rằng nó đang hoạt động theo các tiêu chuẩn quốc tế, thì nghĩa là nó đang ám chỉ đến những tiêu chuẩn đã được thử nghiệm bởi các bên tham gia thị trường toàn cầu và được chấp nhận là những quy chuẩn của ngành. Phổ biến nhất là các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế). Những tiêu chuẩn này giúp các bên thứ ba dễ dàng nhận biết công ty đã đạt đến giai đoạn nào, hoặc chất lượng sản phẩm công ty đang cung cấp. Việc áp dụng những tiêu chuẩn toàn cầu giúp công ty của bạn trở nên tốt hơn trong một số lĩnh vực như: tìm nguồn cung ứng, sản xuất và phân phối – bất kể phạm vi hoặc vùng tiếp cận hiện tại của công ty bạn đang ở quy mô như thế nào đi chăng nữa.

Quản trị tăng trưởng – Nhiều doanh nghiệp nhỏ muốn trở thành các công ty lớn hơn, nhưng một trong những bài học quan trọng nhất họ cần phải nằm lòng là đừng tập trung hoàn toàn vào việc tăng trưởng. Nếu họ không đặt hệ thống công nghệ thông tin, các quy trình vận hành và quản trị ở đúng chỗ để kiểm soát sự tăng trưởng ấy, rất có thể sau đó họ sẽ phải gỡ rối lại công việc của mình. Tất cả mọi doanh nghiệp nên nhận ra vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong việc nhân rộng quy mô. Việc triển khai công nghệ không đúng cách – hoặc không nhận ra nhu cầu triển khai công nghệ – sẽ dẫn đến việc thất thoát thời gian, tài nguyên và cơ hội.

Thúc đẩy nhân viên và nuôi dưỡng tinh thần cộng đồng – Văn hóa là một thành phần quan trọng trong thành công của công ty. Những doanh nghiệp thành công nhất là những doanh nghiệp mà nhân viên tương tác hiệu quả với nhau, với quản lý cấp cao và với các khách hàng của tổ chức. Một trong những cách thức tốt nhất để tạo nên điều này là tạo ra tập hợp các giá trị cốt lõi mà mọi thành viên công ty đều tuân thủ – từ quản lý cấp cao trở xuống. Việc thực hiện thành công các giá trị và ưu tiên như vậy ngày càng trở nên quan trọng hơn một khi công ty phát triển và mối liên kết trực tiếp giữa cá nhân các nhân viên giảm dần. Trong bài đăng tiếp theo, tôi sẽ đề cập cụ thể đến cách thức THP xây dựng văn hóa công ty nhằm đảm bảo thành công về mặt dài hạn.

Gánh vác trách nhiệm – Tất cả các cá nhân đều có thể được xem như là những người đang trong quá trình tiến triển. Chúng ta đều phạm sai lầm, gia đình của chúng ta cũng vậy. Một trong những bài học quan trọng nhất mà chúng tôi đã khắc cốt ghi tâm là chỉ bằng việc học cách tự quản lý bản thân, chúng tôi mới có thể cung cấp nghệ thuật quản lý cho những ai đang làm việc ở THP, cho những công ty đang xử lý khủng hoảng cũng như các vấn đề xung quanh doanh nghiệp. Để giúp đỡ lẫn nhau như một gia đình, chúng tôi đã tạo ra một sứ mệnh của gia đình với một tập hợp các giá trị cốt lõi (tương tự như ở công ty chúng tôi). Điều này cho phép chúng tôi thường xuyên xem lại các giá trị và ưu tiên tầm quan trọng đối với mình. Các sứ mệnh này đóng vai trò nền tảng để tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng tôi sử dụng tuyên bố về sứ mệnh và các giá trị kể trên nhằm định hướng những buổi họp gia đình và nhắc nhở bản thân về những gì chúng tôi muốn thực hiện, cách chúng tôi muốn thực hiện và trách nhiệm cá nhân của chúng tôi trong việc đạt được những mục tiêu đó.

Việc chúng tôi tuân thủ 5 nguyên tắc chỉ đạo nói trên là nền tảng cho thành công của THP và vị thế dẫn đầu hiện nay. 5 lời khuyên chính này có thể giúp bất kỳ doanh nghiệp nào, ở mọi quy mô (startup hay doanh nghiệp lớn) , đạt được thành công và mức tăng trưởng to lớn hơn. Tìm hiểu chi tiết hơn về 5 nguyên tắc kể trên bằng cách sở hữu cuốn sách Vượt lên Người khổng lồ, bạn có thể được đặt mua tại đây.: https://vuotlennguoikhonglo.com/shop/

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *