5 yêu cầu tối thiểu cho một bạn trẻ khởi nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Tạp chí Tài Chính

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác,

Con viết thư  này với rất nhiều trăn trở. Vì con chỉ là một thanh niên 24 tuổi đời vừa mới tốt nghiệp Đại học mà cái bằng ấy bây giờ không còn được coi trọng như ngày xưa nữa. Ba mẹ con thì nói muốn xin việc đâu để ba mẹ lo cho nhưng con thật sự không muốn ba mẹ tham gia vào việc xin việc của con. Ba mẹ không hiểu được con muốn việc gì, thích việc gì. Trong khi đó bạn bè thì rủ rê lập nghiệp bằng cách mở công ty. Con rất thích nhưng hay còn lưỡng lự. Vì mình chưa có tẹo kinh nghiệm gì mà dám mở công ty giữa thương trường khốc liệt liệu có nên không?

Vậy con xin bác cho con một lời khuyên: Làm gì khi mới vào đời, làm thuê hay lập nghiệp? Hay nói khác đi cái hay cái dở của việc làm thuê và lập nghiệp.

Mong bác hồi âm càng sớm càng tốt ạ

Kính chúc bác muồn vàn vui vẻ và sức khoẻ

Lê Thị Minh Nga (Biên Hoà): Ngaminh_bienhoa1997@gmail.com

—–

Lê Thị Minh Nga mến!

Thật khó để trả lời một cách chung chung rằng con nên đi xin việc làm hay đứng ra mở công ty, làm một doanh nhân khởi nghiệp. Và cũng không có một câu trả lời chung cho toàn xã hội, bởi vì tùy thuộc từng hoàn cảnh, điều kiện của từng người.

Bây giờ chúng ta thử điều kiện, hoàn cảnh của con nhé. Hãy tự trả lời 5 câu hỏi sau đây:

-Con đã có một sản phẩm, dịch vụ nào đặc biệt, độc đáo để tự tin mở công ty hay chưa?

-Con đã có vốn để triển khai thực hiện dự án khởi nghiệp của con chưa? Nếu vay thì vay ở đâu, nguồn nào, kế hoạch tài chính cho các khoản vay đó như thế nào? Nếu con không trả lời được những câu hỏi này thì các nhà đầu tư tài chính sẽ không bao giờ cho con vay hoặc đầu tư vào dự án khởi nghiệp của con.

-Con đã trang bị cho mình kiến thức về quản lý, về pháp luật để điều hành một doanh nghiệp hay chưa?

-Con đã chuẩn bị được một team cộng sự đắc lực, giỏi chuyên môn, làm cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp có thể cover được tất cả các khâu quan trọng nhất để phát triển doanh nghiệp chưa?

-Con đã chuẩn bị cho mình một người hay một nhóm tư vấn giỏi chuyên môn và có kinh nghiệm để hỗ trợ doanh nghiệp chưa?

Nếu con đã có đủ tất cả những điều kiện trên, thì có thể khởi nghiệp, và con cần phải nỗ lực rất nhiều may ra mới có thể vượt qua được những khó khăn ban đầu, bác chưa dám nói đến thành công.

Còn nếu con chưa đáp ứng được các điều kiện trên, thì không nên đứng ra lập công ty kinh doanh, mà phải chuẩn bị cho mình thêm một thời gian nữa.

Như bác đã từng viết trong nhiều bài trước, các bạn trẻ nên đi làm việc ở một doanh nghiệp nào đó, quá trình làm việc là quá trình học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng, ghi chép lại những kinh nghiệm quản lý, điều hành. Và hãy nhớ rằng, quá trình này cũng là một phần của khởi nghiệp rồi đó.

Còn thời gian chuẩn bị bao nhiêu lâu?

Bác trả lời ngay, là cho đến khi con đáp ứng được  5 yêu cầu nêu trên, thì khi đó có thể sẵn sàng khởi nghiệp.

Chúc con thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *