61.8% người lao động tin rằng tìm việc năm 2023 sẽ khó khăn hơn

Ánh Dương / CafeF


61.8% người lao động tin rằng tìm việc năm 2023 sẽ khó khăn hơn
Theo dự báo của nhiều chuyên gia, thị trường lao động năm 2023 sẽ tiếp tục gặp nhiều biến động. Mặc dù đã bước vào thời điểm “vàng” để tìm việc, song những tín hiệu đưa ra đều không mấy khả quan dành cho người lao động.

Thị trường chững lại, khó khăn bủa vây người lao động

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh ở một số ngành nghề, lĩnh vực giai đoạn đầu năm 2023 tiếp tục chững lại do ảnh hưởng từ nền kinh tế chung. Dự báo thực trạng này có thể sẽ kéo dài đến hết quý I/2023, gây ra những tác động tiêu cực đối với thị trường lao động Việt Nam.

Ông Phạm Thanh Hải – CEO JobsGO (đơn vị hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc uy tín tại Việt Nam) nhận định: “Nửa đầu năm 2023, tình hình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp có thể sẽ diễn ra khá chậm do ảnh hưởng chung của nền kinh tế. Các công ty sẽ phải phân chia thành nhiều cấp độ để đối phó, từ dừng tuyển mới đến dừng tuyển thay thế hay thậm chí là cắt giảm”.

Điều này tạo ra nhiều khó khăn đối với người lao động trong quá trình tìm việc làm, đặc biệt là những đối tượng chưa qua đào tạo hoặc ít kinh nghiệm làm việc.

Nhiều người lao động lo ngại về vấn đề tìm việc làm 2023

Trước làn sóng cắt giảm nhân sự mạnh mẽ cuối năm 2022 và hàng loạt thông tin tình hình kinh tế biến động giai đoạn đầu năm 2023, nhiều người lao động tỏ ra lo ngại về vấn đề tìm kiếm việc làm.

Theo khảo sát của JobsGO với hơn 3000 người lao động trên cả nước, phần lớn người tin rằng tìm việc làm năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn (61.8%), trong đó, tỷ lệ nữ giới cao hơn nam giới (nữ 65.9% và nam 59.2%). 27.9% người nhận thấy không có quá nhiều khác biệt so với năm 2022. Chỉ có khoảng 10.3% người lao động nghĩ tìm việc năm 2023 sẽ dễ dàng hơn. Tuy dự kiến không mấy khả quan, nhưng vẫn có tới 38.9% người lao động đang sẵn sàng tìm việc mới trong năm 2023.

Đặc biệt, ứng viên càng trẻ và ít kinh nghiệm lại càng có suy nghĩ tích cực về vấn đề việc làm. Dựa vào kết quả khảo sát, có 54.6% ứng viên dưới 22 tuổi và 55.2% ứng viên là thực tập sinh cho rằng tìm kiếm việc làm năm 2023 sẽ vẫn diễn ra bình thường, thậm chí là dễ hơn năm 2022. Hơn 60% ứng viên trên 27 tuổi với vị trí, chức vụ cao (từ chuyên viên trở lên) lại lo lắng, tỏ ra quan ngại khi tìm việc.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên có lẽ xuất phát từ tư tưởng, quan điểm tìm việc của từng đối tượng người lao động. Với những người trẻ, họ có khả năng thích nghi nhanh hơn với những xu hướng, biến đổi của xã hội, đặc biệt là công nghệ. Vì vậy mà họ không ngần ngại với những thách thức, cho bản thân nhiều cơ hội học tập, phát triển, thử sức với nhiều công việc, vị trí hay môi trường khác nhau.

Ngược lại, càng những người lớn tuổi, đã có vị trí, chức vụ nhất định, họ sẽ có tâm lý ổn định, ngại thay đổi hơn. Bởi thế mà khi thị trường có nhiều biến động, họ sẽ rơi vào tình trạng lo ngại, gặp khó khăn khi tìm việc làm mới.

Những tín hiệu tích cực từ nhà tuyển dụng

Mặc dù dự báo kinh tế khó khăn, song vẫn có những tín hiệu tích cực dành cho người lao động trong năm 2023.

Theo khảo sát của JobsGO với gần 1000 nhà tuyển dụng phân bổ đồng đều ở các quy mô (dưới 50; 50 – 200 và trên 200 nhân viên), có tới hơn 80% bày tỏ sẽ vẫn bổ sung nhân viên cho các vị trí vào năm 2023. Trong đó, 16.1% nhà tuyển dụng dự định tuyển thêm trên 30% nhân sự; 40.4% tuyển thêm từ 10 – 30% nhân sự; 23.6% tuyển thêm dưới 10% nhân sự. Như vậy, cơ hội dành cho người lao động trong vấn đề tìm kiếm việc làm năm 2023 vẫn rất lớn.

61.8% người lao động tin rằng tìm việc năm 2023 sẽ khó khăn hơn - Ảnh 1.

80% doanh nghiệp tham gia khảo sát vẫn tuyển dụng thêm nhân sự – tín hiệu tích cực cho người lao động

Tất nhiên, chính sách tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tế. Đại diện của nhiều công ty bày tỏ rằng, xu hướng tuyển dụng nhân sự năm 2023 sẽ chặt chẽ hơn, không còn tình trạng tuyển ồ ạt để hạn chế tối đa chi phí và thời gian đào tạo. Doanh nghiệp sẽ chú trọng vào đội ngũ nhân sự chất lượng, đã có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm, nhiều kỹ năng, khả năng thích nghi tốt và sẵn sàng đồng hành, gắn bó lâu dài.

Đây là một thách thức, đòi hỏi người lao động phải phải không ngừng cải thiện bản thân, thích nghi với những điều mới để trở nên phù hợp với yêu cầu từ các nhà tuyển dụng. Song đồng thời đây cũng lại là cơ hội để người lao động có thể bứt phá, thoát ra khỏi vùng an toàn và bản lĩnh hơn khi đối mặt những khó khăn, biến động của thị trường.

Nguồn: https://cafef.vn/618-nguoi-lao-dong-tin-rang-tim-viec-nam-2023-se-kho-khan-hon-20230215065755291.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *