7 tố chất của người có khí phách kiên định

An Hoà/ Báo Tri Thức VN


—–

Điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời là có thể biết được rằng mình sống để làm gì. Nhưng một người khi đã lựa chọn được con đường đi, mục đích và ý nghĩa của cuộc đời mình nhưng lại không kiên định thì thật khó để đi đến đích. Kiên nhẫn, kiên định là phẩm chất thể hiện một người có khí phách. 

Nhắc tới từ kiên định, thông thường người ta sẽ liên tưởng đến cảnh một ai đó đang cố gắng thoát ra khỏi hoàn cảnh khốn cùng của bản thân, hay đang cố gắng vượt qua gian khổ hoàn thành một công việc, một sự nghiệp nào đó. Nhưng trong cuộc sống đời thường, loại khí phách này có rất nhiều biểu hiện vừa tinh tế lại vừa kỳ diệu. Một người kiên định thường có những biểu hiện dưới đây:

1. Thường soi xét lại mình

Đứng trước mọi việc đều tự xét lại mình, tìm nguyên nhân ở bản thân mình. Người kiên nhẫn, kiên định khi gặp phải vấn đề sẽ không bao giờ đi trách tội người khác, thoái thác trách nhiệm. Họ luôn bồi dưỡng cho bản thân một loại ý thức mạnh mẽ, chính là tự mình gánh chịu trách nhiệm. Điều này có thể khiến họ tự mình giải quyết được vấn đề mà không rơi vào vũng bùn tuyệt vọng và chỉ biết oán trách người khác.

2. Không bao giờ oán hận

Một người bình thường sẽ luôn vì những việc không hài lòng mà phát tiết cáu giận bực tức, thậm chí oán hận người khác, nhưng người có khí phách sẽ hiểu rõ rằng oán hận là vô ích.

3. Có khả năng lĩnh ngộ

Một người muốn đi qua được những lúc “sóng to gió lớn” hay “lúc hiểm nghèo” thì thực sự phải hiểu rõ và tin tưởng vào bản thân mình, lại càng cần phải ngày càng hiểu rõ con đường mà mình đi. Người kiên nhẫn, kiên định sẽ luôn có thói quen bồi dưỡng năng lực lĩnh ngộ của bản thân.

4. Tiếp nhận được giới hạn, thiếu sót của bản thân

Mấu chốt của khí phách và lòng can đảm, sự hiểu biết của bản thân chính là tiếp nhận được sự không hoàn mỹ cũng như giới hạn của bản thân mình. Người thông minh sẽ hiểu rõ và tiếp nhận được những thiếu sót và sở trưởng của bản thân mình, từ đó mà thích ứng được với mọi hoàn cảnh.

5. Không so sánh bản thân với người khác

Mỗi người, trong nội tâm đều có những điều phải suy nghĩ, phải “đấu tranh, vật lộn” và mỗi người cũng sẽ có những định nghĩa khác nhau về sự thành công và về ý nghĩa của cuộc đời. Hơn nữa, điều kiện hoàn cảnh, mục đích sống của mỗi người lại có sự khác biệt. Cho nên lấy người khác làm thước đo cho bản thân mình thì chẳng những phí công vô ích mà còn làm hại bản thân mình.

6. Không để bản thân rơi vào trầm luân

Người kiên nhẫn, kiên định hiểu được mục đích của con đường mình đã chọn, hiểu được ý nghĩa của những việc mình làm cho nên họ không dễ dàng buông thả bản thân, để bản thân rơi vào trạng thái trầm luân, không vực dậy được. Khi gặp cảnh khó khăn, gian nan thử thách, những khảo nghiệm trong cuộc đời, họ có thể đối mặt với chúng mà nở một nụ cười rồi bước đi tiếp.

7. Không tính toán quá nhiều

Người kiên nhẫn, kiên định hiểu được rằng, mọi việc trong cuộc sống không thể mãi tính toán mà ra được, bởi vì khó có thể biết trước được tường tận điều gì. Cho nên họ chỉ một mực kiên nhẫn, kiên định, họ tin rằng có tín niệm thì sẽ thành công. Họ không cố chấp vào những tính toán ấy để khi gặp hoàn cảnh không thuận lợi thì bị suy sụp mà ngã xuống.

Nếu một người đã lựa chọn được con đường đi đúng đắn cho bản thân mình, hay đang bước đi trên con đường ấy rồi thì nên “kiên nhẫn, kiên định”. Làm được vậy thì người ấy nhất định sẽ đi được đến cuối đường, không dễ dàng dừng lại giữa đường để phải thấy hối tiếc trong tương lai.

NGUỒN:  Theo Báo Tri Thức Việt Nam

Link bài: 7 tố chất của người…

(https://trithucvn.net/van-hoa/7-to-chat-cua-nguoi-co-khi-phach-kien-dinh.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *