7 gia tộc lớn trong bộ lạc ở châu Phi

Hoài Anh/ Báo Zing News

Bộ ảnh của Nuits Balnéaires đã tái hiện câu chuyện về 7 gia tộc lớn của bộ lạc N’zima Kotokô thông qua nghệ thuật thị giác ấn tượng.

Bộ ảnh được đặt tên là “Sức mạnh của các liên minh”. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của các giá trị đoàn kết, sẻ chia ở Bờ Biển Ngà – quốc gia đang dần hồi phục sau những bất ổn chính trị kéo dài. Thông qua bộ ảnh, Nuits Balnéaires cho thấy những cấu trúc xã hội kéo dài hàng thế kỷ và các biểu tượng của mỗi gia đình.

Nhà Adahonlin sử dụng cọ và con vẹt làm biểu tượng. Họ là những người nông dân và nhà giáo dục xuất sắc. Người nhà Adahonlin tin việc giáo dục thành công một đứa trẻ phụ thuộc lớn vào chế độ dinh dưỡng tốt. Với họ, hạt cọ tượng trưng cho sự trưởng thành, hòa bình và gắn kết. Trong khi đó, con vẹt là hình ảnh của sự tiết kiệm.

Ngô là biểu tượng của nhà N’vavilé. Đây là gia tộc nổi tiếng với những nhà lãnh đạo và vũ công tuyệt vời. Người nhà N’vavilé thân thiết với nhà Mafôlé đến nỗi 2 bên thường tổ chức tang lễ với nhau.

Biểu tượng của nhà Alonhomba là raffia và calabash – đại diện cho sự thống trị, lòng dũng cảm và sự kiên trì. Phương châm của họ là: Bất hạnh của một số người làm nên hạnh phúc cho những người khác.

Nhà N’djua tượng trưng bằng lửa và con chó. Các thành viên trong gia tộc này được xem là ánh sáng, chìa khóa mở ra thế giới hữu hình. Trong khi lửa mang đến sự ấm áp từ con người. Chó lại biểu trưng cho tình cảm, lòng trung thành.

Nhà Ezohilé được xem như vua của các vị vua. Các nhà lãnh đạo của họ cưỡi voi và đi trên một tấm thảm da cừu trắng. Người Ezohilé tin biểu tượng của họ là nước – nguồn gốc của sự sống. Tuy nhiên, họ không nghĩ nước là đủ cho sự tồn tại. Do đó, biểu tượng của nhà này còn có quạ, lúa và mèo.

Biểu tượng của Azanwoulé là khoai mỡ. Khi cắt đôi, nó tượng trưng cho mối quan hệ bị đứt gãy.

Mafôlé lấy vàng và bạc làm biểu tượng. Họ là những người đào vàng lành nghề.

NGUỒN:  Theo Báo Zing News

Link bài: 7 gia tộc…

https://zingnews.vn/7-gia-toc-lon-trong-bo-lac-o-chau-phi-post1278236.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *