8 cách khiêm tốn để thừa nhận bạn đã sai

Vũ Tuyến/ Báo VOV News

Ảnh minh họa

Không ai là hoàn hảo và ai cũng nhất định sẽ mắc sai lầm. Đôi khi, thật khó để thừa nhận những sai lầm đó.

Tuy nhiên, chúng ta phải học cách khiêm tốn thừa nhận những sai trái mà chúng ta phạm phải. Nếu làm điều này là một cuộc đấu tranh đối với bạn, hãy xem xét làm theo các hướng dẫn đơn giản dưới đây:

1. Thừa nhận sai lầm với bản thân

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là thừa nhận với bản thân rằng bạn đã làm sai. Nếu không có sự tự thú này, bạn sẽ không thể thành thật nhận ra lỗi lầm của mình với người khác. Rút lại hành động của bạn, nhận ra lỗi của bạn và chấp nhận rằng lỗi đó là do bạn làm. Đừng đè nén sự thật trong tâm trí bạn hoặc đưa ra những đánh giá thiên vị. Hãy đủ can đảm để nhận ra những sai lầm của bạn.

2. Chế ngự lòng tự trọng của mình

Có lẽ phần khó nhất khi đưa ra lời xin lỗi một cách khiêm tốn là chế ngự lòng kiêu ngạo của mình. Nếu bạn không làm điều này, thì bạn sẽ không thể tiến về phía trước. Vì vậy, hãy thừa nhận sai lầm của bạn và cảm thông với người mà bạn đã phạm sai lầm với họ. Làm đi làm lại cho đến khi bạn khuất phục được lòng kiêu hãnh của mình.

3. Thừa nhận sai lầm của bạn với người bị xúc phạm

Đương nhiên, sau khi xác nhận với bản thân, bạn phải thành thật thừa nhận rằng bạn đã sai đối với người bị ảnh hưởng. Mấu chốt ở đây là “sự chân thành”. Nếu bạn làm tổn thương cảm xúc của người khác bằng cách nói những lời nhận xét thiếu giáo dục về cân nặng của họ, thì hãy thành thật đưa ra lời xin lỗi. Hãy xin lỗi một cách chân thành và thật tâm nếu không, bạn không chỉ đang lừa dối đối phương mà còn cả chính bạn.

4. Hãy xin lỗi đơn giản và thẳng thắn

Đôi khi, khi thừa nhận hành vi sai trái, người ta thường giải thích quá nhiều khiến lời xin lỗi trở nên phức tạp và khó hiểu. Đừng vòng vo, tránh đưa ra điều kiện hoặc biện minh và tránh đi chệch chủ đề. Hãy khiêm tốn nhận lỗi một cách rõ ràng và thẳng thắn.

5. Thể hiện cho đối phương thấy bạn sẽ làm tốt hơn

Một cách thể hiện sự khiêm tốn khi thừa nhận sai lầm là thể hiện sự sẵn sàng làm tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn quên đưa bạn gái đi ăn tối, thì ngoài việc thừa nhận sai lầm của mình, hãy cho cô ấy thấy rằng lần sau bạn sẽ làm tốt hơn. Không phải lúc nào bạn cũng phải bày tỏ sự sẵn lòng này bằng lời nói vì đôi khi chỉ cần hành động tốt hơn là đủ. Vì vậy, lần sau khi bạn hứa với cô ấy điều gì đó, hãy sống đúng với nó hoặc thậm chí thực hiện vượt qua sự mong đợi của cô ấy! Cô ấy không chỉ cảm nhận được sự chân thành và khiêm tốn nơi bạn mà còn yêu bạn nhiều hơn! Đó là một chiến thắng kép cho bạn!

6. Đừng bào chữa

Nếu bạn thực sự muốn thừa nhận sai lầm của mình, thì hãy khiêm tốn chấp nhận nó. Đừng cố biện minh cho hành vi sai trái bằng cách bao biện. Nếu bạn lừa dối bạn gái của mình, thì hãy thành thật thừa nhận điều đó. Đừng cố giải thích hành động của bạn bằng cách nói điều gì đó như thể cô ấy không dành cho bạn đủ sự quan tâm hoặc không ưu tiên cho bạn. Bất kể lý do của bạn là gì, những gì bạn đã làm vẫn là sai. Ngay cả khi bạn hoàn toàn chấp nhận lỗi của mình nhưng lại kết thúc mọi chuyện bằng một lời biện minh sẽ chỉ làm giảm giá trị của việc thừa nhận lỗi lầm. Nó giống như nói xin lỗi không thật lòng.

7. Tránh tái phạm

Ngay cả khi bạn đã thừa nhận và xin lỗi về sai lầm của mình, nếu bạn tiếp tục phạm phải những sai lầm tương tự thì tất cả đều vô ích. Ví dụ như bạn đã thừa nhận lỗi của mình nhưng vẫn tiếp tục sử dụng đồ dùng của bạn thân mà không có sự cho phép của anh ấy hoặc cô ấy thì bạn của bạn sẽ không nghĩ lời xin lỗi của bạn là chân thành. Thậm chí điều này có thể khiến tình cảm bạn bè bị rạn nứt.

8. Biến sai lầm thành bài học

Một trong những cách tốt nhất để chứng tỏ rằng bạn thừa nhận sai lầm của mình là học hỏi và trưởng thành từ nó. Nếu bạn thực sự thừa nhận và hối tiếc vì gian lận trong một kỳ thi, thì hãy rút kinh nghiệm bằng cách học tập chăm chỉ hơn. Nếu bạn thực sự xin lỗi vì đã đánh bạn gái của mình, thì hãy coi đây là bài học và luôn nhắc nhở bản thân rằng phải luôn dịu dàng và quan tâm đến người khác. Bằng cách rút kinh nghiệm từ sai lầm của mình, bản thân bạn sẽ phát triển thành một người tốt hơn.

NGUỒN:  Theo Báo VOV News

Link bài: 8 cách…

https://vov.vn/doi-song/8-cach-khiem-ton-de-thua-nhan-ban-da-sai-864156.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *