8 dấu hiệu mắc trầm cảm có thể bạn không nhận ra

Mai Linh theo Brightside/ Báo VTV News

Những biểu hiện này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và khắc phục tình trạng trầm cảm ở cả bản thân và những người xung quanh.

Trầm cảm được ví von như là “dịch hạch của thế kỷ 21”. Tuy nghiên cứu cho thấy căn bệnh này hoàn toàn có thể được điều trị, bước đầu tiên để khắc phục tình trạng này là xác định đúng các triệu chứng, tránh nhầm lẫn với những biểu hiện khác. Dưới đây là một vài những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy khả năng bạn đã bị trầm cảm và cần đến thăm khám với bác sĩ.  hỏi ý kiến bác sĩ. 

Mệt mỏi, xuống sức

 

Một trong trong những biểu hiện phổ biến nhất đó là cảm giác thiếu năng lượng. Cảm xúc này kéo dài trong nhiều ngày liên tục, mặc dù chu trình sinh hoạt của bạn không có sự thay đổi đáng kể. Mệt mỏi có thể bắt đầu ngay sau khi bạn thức dậy vào đầu ngày mới. 

Cảm thấy vô dụng, không đáng sống 

Trầm cảm khiến người bệnh thấy bản thân trở nên vô giá trị và không hữu ích. Ở thời điểm này, những suy nghĩ tiêu cực như tự tử có thể xuất hiện. Bạn có thể sẽ không còn thấy sợ cái chết nữa vì đã mất đi lý do và mục tiêu cho cuộc sống. 

Khó khăn trong việc tập trung và ghi nhớ

 

Bạn bắt đầu quên mất những điều quan trọng, không thể dễ dàng nhớ lại tên hay số điện thoại. Thậm chí, những việc đơn giản như chú tâm lắng nghe người khác trò chuyện hay đọc sách cũng trở thành thách thức, vì bạn không thể nào tập trung vào những việc đang diễn ra. 

Xuất hiện vấn đề giấc ngủ 

 

Biểu hiện cụ thể của tình trạng này có thể là mất ngủ hoặc ngủ dài tiếng hơn bình thường. Kể cả sau một đêm dài ngon giấc, bạn vẫn cảm thấy cần ngủ nhiều hơn. Cơ thể của bạn có cảm giác như cạn kiệt năng lượng, khiến bạn thấy có thể dành trọn một ngày chỉ nằm dài không làm gì trên giường. 

Cân nặng thay đổi

Sẽ có biến động đột ngột trong cân nặng của bạn, có thể bạn tăng thêm hoặc giảm đi vài cân một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận thấy bản thân thèm ăn thường xuyên và nhiều hơn, đói bụng liên tục bất kể đã ăn bao nhiêu trước đó. Trong trường hợp khác, bạn thậm chí có thể mất cảm giác ngon miệng và thèm ăn hoàn toàn.

Không có gì khiến bạn vui

 

Ngay cả những sự vật sự việc, những hoạt động và những người bạn từng yêu thích cũng không còn mang đến niềm vui cho cuộc sống của bạn nữa. Sự buồn chán luôn hiện diện thường trực, đi kèm với mệt mỏi và không có mong muốn thực hiện cả sở thích lâu nay của bản thân hay gặp gỡ bạn bè thân thiết của mình. 

Tinh thần tuột dốc

Ngoài ra, bạn còn luôn nhận thấy mình rơi vào trạng thái buồn rầu, lo lắng, khó chịu hay bực dọc. Tuy vậy, bạn lại không thể xác định được đâu là lý do rõ ràng đằng sau những tâm trạng tiêu cực này. 

Sức khỏe chuyển xấu

Cơ thể của đột nhiên bắt đầu đau nhức, thường gặp nhất là ở khu vực khớp hoặc lưng. Các vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể xuất hiện. Giống như các biểu hiện trên, những vấn đề này cũng khó có thể tìm được nguyên nhân cụ thể. Hơn nữa, các triệu chứng này cũng không mất đi kể cả khi bạn tiếp nhận các biện pháp điều trị y tế thông thường.

Có một điều cần ghi nhớ là, để các tình trạng trên thực sự là biểu hiện của chứng trầm cảm, chúng phải diễn ra liên tục và kéo dài. Nếu người thân hoặc bạn bè của bạn có dấu hiệu dai dẳng như trên, hãy nhanh chóng can thiệp và đề nghị thăm khám với bác sĩ để người bệnh nhận được sự quan tâm và phương thức điều trị phù hợp nhất.

 

NGUỒN:  Theo Báo VTV News

Link bài: 8 dấu hiệu…

https://vtv.vn/doi-song/8-dau-hieu-mac-tram-cam-co-the-ban-khong-nhan-ra-20210130232358092.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *