9 thói quen có thể khiến bạn gặp rắc rối khi ra nước ngoài

Hạ Vy/ Báo VTC News

Nhiều thói quen được xem là bình thường ở quốc gia này nhưng ở quốc gia khác lại có thể bị xem là thô lỗ, đem lại xui xẻo… và khiến bạn gặp rắc rối.

Đến Tây Ban Nha, nếu bạn không hôn lên má ai đó trong lần đầu tiên gặp họ, điều đó được coi là thô lỗ. Đây là một ví dụ về phép xã giao văn hóa, và các quy tắc ứng xử thay đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ở một số nơi, sốc văn hóa có thể xảy ra, nhưng chúng ta luôn có thể thích nghi, học cách cư xử của người bản xứ để không trở nên thô lỗ hoặc khó chịu đối với họ.

Dưới đây là những thói quen có thể khiến bạn gặp rắc rối khi đi du lịch đến một đất nước xa lạ. 

Ăn bằng tay ở Chile

Ở Chile, tốt hơn hết là bạn nên ăn học cách ăn bằng dao hoặc nĩa thay vì tay không. Người Chile coi việc dùng tay để ăn bất cứ thứ gì, ngay cả những món ăn nhẹ như khoai tây chiên, là điều thô lỗ, gây khó chịu. Đó là lý do tại sao họ luôn chuẩn bị sẵn dao nĩa cho mỗi bữa ăn.

Ăn trước người lớn tuổi nhất ở Hàn Quốc

 

Tôn trọng người lớn tuổi là điều rất quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Ngoài việc đợi người lớn tuổi bắt đầu dùng bữa rồi mới được ăn, bạn cũng phải ở lại đó cho đến khi người đó ăn xong. Ngoài ra, khi bất kỳ ai lớn tuổi mời bạn đồ uống, bạn phải chấp nhận bằng cách nâng ly bằng cả hai tay.

Lật cá ở một số vùng của Trung Quốc

Ở một số vùng tại Trung Quốc, người dân luôn ăn cá từ mặt trên xuống mặt dưới và tuyệt đối không lật nó. Vì vậy du khách nên tuân theo và ăn cá theo cách nó được bày sẵn trên đĩa. Việc lật con cá sang mặt khác được coi là điềm gở, có thể liên quan đến việc lật thuyền ngư dân.

Yêu cầu thêm phô mai trên bánh pizza ở Ý

 

Ở Ý, việc yêu cầu thêm bất cứ thứ gì không đi kèm với món ăn đã gọi được coi là thô lỗ. Vì vậy, nếu muốn thêm phô mai, tương cà… lên trên bánh pizza của mình mà không muốn làm mất lòng chủ quán, bạn nên làm điều đó khi họ không nhìn.

Đi giày vào nhà ở Nhật Bản

 

Theo phong tục ở Nhật, bạn nên để giày ở lối vào của ngôi nhà trước khi đi vào. Truyền thống này có từ thời Heian nhằm giữ cho ngôi nhà sạch sẽ, không dính bùn. Mọi người chỉ được phép để chân trần hoặc đi tất trên sàn trải chiếu rơm đan – nơi người Nhật ngồi, ăn và ngủ.

Vét sạch đĩa ăn ở Trung Quốc

 

Ở Trung Quốc, việc vét sạch đồ ăn trong đĩa bị coi là thô lỗ. Hành động đó giống như trách chủ nhà không cung cấp đủ thức ăn cho bạn. Nhưng hiện nay, điều này dần dần được thay đổi với các phong trào như “Operation Empty Plate” (đĩa trống), nhằm giảm lãng phí thực phẩm.

Không ăn hết đồ ăn trong đĩa ở Ấn Độ

 

Trái ngược với truyền thống của Trung Quốc, ở Ấn Độ, việc ăn hết thức ăn trong đĩa được xem là lịch sự. Với người dân nước này, ăn hết những gì có trong đĩa là thể hiện sự tôn trọng với đồ ăn, thứ được coi là thiêng liêng.

Gật đầu theo cách thông thường ở Bulgaria

 

Ở Bulgaria, khi lắc đầu sang trái và phải có nghĩa là “có” và gật đầu lên xuống có nghĩa là “không”. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận khi trả lời  câu hỏi của người ở đó bằng kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ này. Chúng ta cần tư duy ngược lại để không gặp tình huống rắc rối.

Viết tên ai đó bằng màu đỏ ở Hàn Quốc

 

Ở Hàn Quốc, màu đỏ tượng trưng cho cái chết, vì vậy họ thường sử dụng nó để đánh dấu một người đã qua đời. Nếu bạn viết tên của một người đang sống bằng màu đỏ, điều đó được cho là sẽ mang lại xui xẻo. Vì vậy, hãy nhớ luôn mang theo bút mực xanh hoặc đen bên mình.

NGUỒN:  Theo Báo VTC News

Link bài: 9 thói quen…

https://vtc.vn/9-thoi-quen-co-the-khien-ban-gap-rac-roi-khi-ra-nuoc-ngoai-ar617126.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *