Ai cũng có tôi của mình, cần phải biết lắng nghe nhau

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Cháu chào bác Trần Quí Thanh

Cháu xin đi thẳng ngay vào vấn đề kẻo mất thời gian của bác. Công ty nhỏ của cháu do cháu vừa Chủ tịch HĐQT vừa CEO. Cháu rất muốn thuê một CEO để gánh đỡ cho cháu nhưng cháu thấy nhiều người thuê CEO chẳng được mấy hồi rồi mối quan hệ giữa Chủ tịch HĐQT và CEO càng ngày càng căng, dẫn tới đổ vỡ.

Bác có thể cho cháu xin một lời khuyên, được không ạ.

Chúc bác mạnh giỏi.

Kính bác

Phạm Thị Minh Thái (Sài Gòn): [email protected]

—–

Phạm Thị Minh Thái mến!

Cháu băn khoăn về chuyện mời một CEO về gánh vác giúp công việc là đúng. Đây là một việc cực kỳ quan trọng đối với tất cả các tập đoàn, doanh nghiệp, không phải chỉ riêng đối với cháu.

Trước hết, bác cháu mình phải xác định, không có câu trả lời cho việc thuê CEO là tốt hay không tốt, bởi vì trên thực tế, có nhiều người thuê CEO thành công và cũng có lắm người thất bại. Vậy thì, vấn đề còn lại là sự lựa chọn nhân sự, sự hợp tác giữa Chủ tịch HĐQT và CEO.

Về công ty của cháu, cháu tự xem xét để thấy đã đến lúc cần mời một CEO hay chưa?

Mời CEO xuất phát từ hai yêu cầu. Một là công việc quá tải, cháu không gánh vác nổi một lúc cả hai vị trí Chủ tịch HĐQT và CEO. Thứ hai là cần có nhân tài về để hợp tác, mở rộng kinh doanh, phát triển doanh nghiệp trong một giai đoạn mới.

Đặt giả thiết là cháu quyết định mời CEO, thì bác cho cháu mấy lời khuyên sau.

Tìm một người giỏi, có chuyên môn phù họp với ngành nghề kinh doanh của cháu, có kinh nghiệm làm CEO nhiều năm càng tốt. Với vị trí này, kinh nghiệm thực tế, sự trải nghiệm là rất quan trọng.

Người đó phải hợp tính khí, quan điểm với cháu, kể cả quan điểm sống. Vì sao vậy, bởi vì có những người giỏi, nhưng tính khí xung khắc, không đối thoại, chia sẻ được với nhau. Cho nên, dù có sáng kiến tốt, mục đích như nhau, nhưng không khai thác thành công vì không hiểu nhau.

Ai cũng có cái tôi của mình, vì thế, dù là Chủ tịch HĐQT, cũng phải lắng nghe, tôn trọng ý kiến của CEO. Không lấy cái quyền của ông chủ để áp đặt các quan điểm của mình hay can thiệp trực tiếp vào công việc của ban điều hành.

Chủ tịch HĐQT không nên vì quá  sốt ruột về kết quả kinh doanh ngắn hạn mà ép doanh số hoặc lợi nhuận nhất thời, hãy để cho CEO thể hiện năng lực điều hành của họ trong dài hạn. Có những cái đầu nhìn xa trông rộng, cháu phải kiên nhẫn chờ đợi.

Luôn luôn theo dõi, kiểm tra hoạt động kinh doanh, tạo nhiều cơ hội để trao đổi, chia sẻ với CEO trên tinh thần bạn bè, cảm thông, thấu hiểu và hỗ trợ nhau để đạt được mục đích chung.

Chủ tịch HĐQT phải là người khơi nguồn cảm hứng cho CEO sáng tạo, không phải là người làm cụt hứng của họ.

Không tin thì không giao việc, mời về thì phải đặt niềm tin vào cộng sự của mình. Những người có lòng tự trọng, họ sẽ làm việc hết mình vì niềm tin của cháu. 

Chúc cháu thành công

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *