AI đang bình dân hóa và thay đổi cuộc sống của chúng ta

Quang Niên  theo Forbes/  Báo Khám Phá

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thông minh hơn và chúng sẽ thay đổi thế giới trong tương lai không xa.

Thuật ngữ trí tuệ nhân tạo hay AI được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây, chúng là một dạng máy tính có khả năng tự học hỏi giống như con người. Không giống như nhiều công nghệ khác, sự cường điệu về AI là hợp lý và có cơ sở, bởi vì nó đang đóng góp vai trò trong thực tế và định hình cuộc sống tương lai của chúng ta.

Để thấy rõ hơn điều này, hãy xem những cách mà trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ thay đổi thế giới.

AI có mặt ở khắp nơi

Cuộc sống hiện đại, chắc hẳn không ai trong chúng ta không trả tiền bằng thẻ, mua một món hàng trên mạng, đi qua quầy check khuôn mặt tự động hay dùng các ứng dụng hẹn hò. Tất cả những hoạt động này đều có sự góp mặt của AI ở đằng sau.

Ở mỗi giao dịch, trí tuệ nhân tạo đưa ra phân tích để mỗi thanh toán đều an toàn và chính xác. Ảnh: Getty Images.

Chẳng hạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, không đơn giản chỉ là trừ tiền trong tài khoản, mà trí tuệ nhân tạo còn được áp dụng để xác định món tiền đó liệu có đúng do chủ thẻ chi hay do kẻ gian chiếm đoạt, bằng cách căn cứ vào chi tiêu thường nhật của chủ sở hữu.

Mastercard hiện tại dùng AI để đánh giá 75 tỷ giao dịch mỗi năm, từ thanh toán tại quầy cho tới mua hàng qua mạng. Tỷ lệ giao dịch thành công, không bị gán nhầm cao, cho thấy trí tuệ nhân tạo hoạt động rất hiệu quả để chống lại lừa đảo, gây phiền phức khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo giúp nhận dạng mặt người nhanh chóng và chính xác, được đưa vào sử dụng trong thực tế rất nhiều. Ảnh: TMTPost.

Camera nhận diện khuôn mặt cũng không quá xa lạ với hầu hết mọi người, trí tuệ nhân tạo nạp cơ sở dữ liệu về mặt người rồi hoàn thiện dần sau mỗi lần họ “đưa mặt” vào ống kính, giúp kết quả xác nhận nhanh chóng và chính xác hơn. Đối với hẹn hò online, AI sẽ ghép đôi tự động dựa trên sở thích của người dùng, nhờ vậy tỷ lệ ghép đôi sẽ cao hơn.

AI thay đổi mọi ngành nghề

Không chỉ xuất hiện dày đặc, trí tuệ nhân tạo còn đang thay đổi rất nhiều ngành công nghiệp truyền thống, từ bán lẻ, nông nghiệp đến sản xuất, ngân hàng. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, AI được dùng để chẩn đoán hay thậm chí là dự đoán bệnh, giúp y bác sĩ và bệnh nhân lên kế hoạch cho một lối sống tốt hơn sau điều trị.

Trí tuệ nhân tạo của Google xác định ung thư vú sớm hơn so với các bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: Google Health.

Nhờ vào sức mạnh của máy móc, AI đã vượt trội hơn con người về chẩn đoán bệnh và sẽ sớm áp đảo. Tháng 1 năm 2020, các thử nghiệm lâm sàng do AI của Google Health thực hiện đã phát hiện ung thư vú từ nhũ ảnh sớm hơn so với các bác sĩ chuyên xem X quang. Trí tuệ nhân tạo cũng xác định nhanh chóng và chính xác hơn về dương tính giả trong một nhóm bệnh phẩm.

AI là trợ thủ của con người

Trước làn sóng máy móc trở nên thông minh hơn, thực hiện được nhiều công việc hơn, dẫn tới mức độ tự động hóa cao hơn trong nhiều ngành nghề, đã có nhiều người lo ngại AI sẽ cướp mất công việc của họ. Tuy nhiên, khi con người không còn công việc thủ công để làm, ta sẽ có những công việc mới để phát huy khả năng.

Đồ họa: Cam Cottrill.

AI giúp công việc và cuộc sống của con người trở nên dễ thở hơn chứ không giành lấy và cướp đoạt. Lấy ví dụ tại Forbes, hệ thống trí tuệ nhân tạo Bertie giúp nhà báo tìm đề tài và lên dàn ý bằng cách thống kê bài vở theo thời gian, ý tưởng đưa ra rất hợp thời và ăn khách, giúp ký giả không mất thời gian cho việc này mà thay vào đó có thể tập trung hơn cho kể chuyện, viết chuyên sâu.

AI đang bình dân hóa

Trước đây để triển khai một hệ thống trí tuệ nhân tạo, ta cần nhiều công nghệ đắt tiền, một nhóm các nhà khoa học cùng cơ sở dữ liệu khổng lồ. Giờ đây điều đó đã trở thành dĩ vãng, AI đã phát triển đến mức chúng trở nên bình thường và có sẵn cho công chúng qua giải pháp của các công ty công nghệ.

Với những công nghệ và sản phẩm được ra mắt liên tục, trí tuệ nhân tạo đang trở nên gần gũi và tiếp cận được với công chúng nhiều hơn. Ảnh: Analytics Insight.

Năm 2019, Amazon giới thiệu “Personalize”, một dịch vụ dùng trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp có thể đề xuất dịch vụ cho khách hàng với tỷ lệ phù hợp rất cao. Gói dịch vụ này cho phép doanh nghiệp triển khai một hệ thống trí tuệ nhân tạo hẳn hoi nhưng không cần kinh nghiệm, kiến thức hay công nghệ.

Nhìn vào ứng dụng này, trong tương lai cá nhân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng trí tuệ nhân tạo để phục vụ cho nhu cầu, công việc của mình. Các tập đoàn công nghệ, các nhà khoa học đã xây dựng một nền tảng sẵn có cho AI, nó đang trở nên gần gũi hơn qua mỗi ngày.

AI kéo theo những công nghệ khác

Dễ dàng thấy nhất để chứng minh cho việc AI sẽ thay đổi thế giới, chính là nó sẽ thúc đẩy và kéo theo những ngành công nghiệp khác. Hay nói dễ hiểu, AI chính là nền tảng cho những ngành nghề khác trong tương lai, hầu hết chúng ta sẽ xây dựng cơ sở cho mình dựa trên nền của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo kéo theo sự đổi mới của nhiều ngành nghề khác. Ảnh: Getty Images.

Hiện tại, đã có rất nhiều công nghệ quen mặt với người dùng có ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như thực tế ảo, chatbot, nhận dạng khuôn mặt, xe tự hành, robot,… Chuyên sâu hơn, AI được dùng để sắp xếp lại các gene hay xác định liệu pháp điều trị và chọn thuốc thích hợp để chữa bệnh cho từng bệnh nhân.

Trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thế giới từ những thứ cơ bản nhất, khi ấy mọi ngành nghề sẽ được phát triển từ chính nền tảng của AI. Bằng sức mạnh và tốc độ của máy và kết hợp với trí thông minh của con người, trí tuệ nhân tạo là công nghệ hứa hẹn được mong chờ nhất hiện nay.

NGUỒN:  Báo Khám phá dẫn theo Forbes

Link bài: Al đang thay…

(http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ai-dang-binh-dan-hoa-va-thay-doi-cuoc-song-cua-chung-ta-c7a764791.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *