Bài học sâu sắc từ một thông điệp trên sách giáo khoa

Trần Quí Thanh

Dòng chữ lạ thu hút sự chú ý của dư luận. Ảnh: FB (Ảnh và chú thích: báo Lao Động)

—–

“Hãy bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng các em học sinh lớp sau!”, đó là dòng chữ được in cuối mỗi trang đầu tiên của sách giáo khoa được tái bản mới.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đưa ra thông điệp về bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa, nhưng từ đó học sinh sẽ học được nhiều bài học rất sâu sắc.

Muốn giữ gìn cuốn sách để học sinh lớp sau, thì các em phải sử dụng rất cẩn thận, không để dơ bẩn, hư hỏng, rách nát, không viết vẽ lên trang sách. Đó là bài học về tính cẩn thận, giữ gìn vệ sinh, sự sạch sẽ cho bản thân và những vật dụng của cá nhân. Từ đó mới trở thành thói quen tốt cho các em khi trưởng thành.

Khi ý thức giữ gìn sách giáo khoa cho học sinh lớp sau, chính các em đã được dạy dỗ bài học về trách nhiệm. Người đi trước phải có trách nhiệm với người đi sau, giữ gìn các giá trị và tài nguyên của hôm nay cũng chính là trách nhiệm đối với thế hệ tiếp theo.

Khi trưởng thành, việc giữ gìn các giá trị và tài nguyên sẽ là phản xạ tự nhiên đã được giáo dục từ khi còn là học sinh.

Không chỉ trách nhiệm, mà đây còn là bài học về tình yêu thương. Biết thương người, có lòng trắc ẩn chính là nét đẹp của tâm hồn. Một thế hệ học sinh biết yêu thương thì sẽ thay thế cho thói ích kỷ và sự vô ơn.

Cuối cùng là bài học về bảo vệ môi trường. Bớt đi một cuốn sách phải in thêm là bớt đi nguồn nguyên liệu để sản xuất ra nó, trong đó có gỗ, mực, nước và các hóa chất. Trái đất đang nóng lên vì rừng bị phá hoại, vì hóa chất thải ra môi trường, vậy thì mỗi công dân của thế giới này phải có trách nhiệm bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Những bài học ẩn chứa trong thông điệp trên cần phải được lan truyền, để cho các em học sinh thân yêu của chúng ta, cũng như các bậc phụ huynh nhận thức và hành động.

Thầy cô giáo nói với học sinh về những điều tốt đẹp này.

Cha mẹ nói với con cái điều tốt đẹp này.

Những em học sinh nhận được sách của anh chị lớp trước để lại, cũng sẽ học được những bài học như đã phân tích trên.

 

Sài Gòn ngày 29/07/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Thông điệp “lạ” trên sách giáo khoa được tán thưởng

(https://laodong.vn/giao-duc/thong-diep-la-tren-sach-giao-khoa-duoc-tan-thuong-746632.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *