Bạn đời phải kiểm soát được điện thoại của nhau?

Thuỳ Anh/ Báo Phụ nữ Tp HCM

Nhiều người có thói quen lén lút kiểm tra điện thoại của người yêu

—–

Nếu nghĩ việc kiểm soát được thiết bị di động của chồng/vợ bảo chứng cho lòng chung thuỷ, thì có lẽ bạn ngây thơ rồi.

Vợ chồng cựu người mẫu Vũ Thu Phương vừa kỷ niệm 10 năm ngày cưới. Người đẹp tiết lộ, do tin tưởng nhau nên cả hai không che giấu bạn đời bất cứ điều gì. Vợ chồng cô dùng mật khẩu chung cho các thiết bị công nghệ như: điện thoại, máy tính.

Câu chuyện của Vũ Thu Phương nhanh chóng nhận sự quan tâm của nhiều người. Họ bàn luận sôi nổi về việc có nên “biết tuốt” về nhau như thế hay không. Trong đó, một phe cho rằng: “Vợ chồng tôi cũng như vậy. Tôi nghĩ chỉ có người mờ ám mới giấu diếm các mối quan hệ với vợ hay chồng mình”, “Tôi chỉ kết hôn với người bạn đời chịu dùng chung mật khẩu mạng xã hội, thiết bị di động”, “Đã là vợ chồng thì phải tin nhau, chia sẻ hết cho nhau biết. Không có gì phải giấu nhau”…

Mỗi gia đình mỗi cặp vợ chồng sẽ có quan điểm khác nhau về lòng tin và cách tạo dựng lòng tin. Nhưng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy người ta lấy việc chia sẻ mật khẩu, kiểm soát thư tín, thiết bị di động của nhau như một tiêu chí đánh giá lòng chung thuỷ.

Bởi vì, nếu việc kiểm soát được thiết bị di động là sự bảo chứng cho lòng chung thuỷ, thì có lẽ nhiều câu chuyện hôn nhân gãy gánh, thay lòng đổi dạ đã chẳng xảy ra. 
 
Việc kiểm soát mật khẩu, các thiết bị di động của bạn đời được nhiều người quan tâm, bàn luận sôi nổi

Chị Hiền chủ động việc cài mật khẩu cho tất cả thiết bị đi động, thậm chí cài định vị để theo dõi chồng. Nhưng anh Đức vẫn ngoại tình trót lọt 5 năm qua, anh có đủ bộ chiêu trò để né sự kiểm soát của vợ.

Khi thì anh lấy lý do đến nhà bạn thân, khi thì đi công tác, ký hợp đồng. Chị Hiền cũng không ít lần tìm đến tận nơi để bắt ghen, nhưng đều thất bại. Có lẽ, khi người đã thay lòng thì chuyện kiểm soát nhau chẳng ích gì. Những con số vô tri vô giác ấy lại càng khiến căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi một người thấy mất đi sự tự do, và muốn tìm lại cảm giác tự do ở một nơi khác. 

Việc thích kiểm soát điện thoại, tin nhắn, email… của bạn đời không biểu hiện cho lòng chung thuỷ, mà cho thấy lòng tin dành cho nhau không đủ lớn, khiến người bị kiểm soát ngột ngạt, tù túng. Bản thân kiểm soát cũng tự đẩy mình vào trạng thái bất an.

Chuyện của Nga và Hoàng và một ví dụ. Nga có thói quen đợi người yêu ngủ, sau đó sẽ lục lọi dò xét tin nhắn trong điện thoại. Việc này, cô không thể làm khi Hoàng thức bởi cả hai đã có giao ước không được kiểm soát điện thoại của nhau. Nhưng Nga vẫn không kiềm được nhu cầu vượt rào.

Không ít lần sau khi lục lọi cô phải đặt câu hỏi: “Đó là ai”, “Mối quan hệ đó là gì?”, “Họ nhắn cho nhau nhằm mục đích gì?”… Nga còn lập kế hoạch theo dõi Hoàng khi anh ra ngoài làm ăn.

Lần nọ, Nga nổi trận lôi đình với Hoàng khi phát hiện tin nhắn trao đổi qua lại giữa anh và một cô gái bằng giọng điệu thân mật. Hoàng tức giận khi sự riêng tư của anh bị xâm phạm. Chuyện ầm ĩ đến mức phụ huynh hai bên phải vào cuộc. Nga một phen muối mặt khi danh tính cô gái được tiết lộ là em họ của Hoàng, hiện đang học anh cách làm nông nghiệp sạch.

Sự việc khiến Nga mất điểm trong mắt người lớn, còn Hoàng cũng dần cảnh giác hơn khi biết thói quen xấu của bạn gái. Giữa họ có một vết nứt…

Trong tình yêu hay hôn nhân, cần lắm việc hướng đến mục tiêu chung, vun bồi tình cảm. Nhưng điều đó không có nghĩa cả hai sẽ “là một”. Mỗi người vẫn là một cá thể độc lập. Ngoài tình yêu, gia đình, họ cần có những khoảng trời riêng. Điện thoại, email, máy tính là những nơi chứa đựng sự riêng tư ấy.

Cánh đàn ông hay chuyền tay nhau hình ảnh những cô gái đẹp hoặc những chuyện thầm kín. Cánh phụ nữ lại có vô số chuyện để tám, bày tỏ nỗi lòng về mẹ chồng – nàng dâu, chị chồng – em dâu… Những chuyện riêng ấy thường gói trong tin nhắn điện thoại hay máy tính bảng.

Không ai không có bí mật. Nếu ta muốn có không gian riêng thì người khác cũng vậy. Chưa kể, quyền được bảo mật thư tín, tài liệu cá nhân đã được quy định rõ trong luật định hiện hành. Vì thế, việc cố kiểm soát người yêu, bạn đời vừa không hợp tình, lại chẳng hợp lý – nếu không có sự đồng thuận của đối phương.

Lòng tin vốn xuất phát và chịu sự chi phối của tình cảm, nhận thức, chứ không phải một dãy chữ, số nào đó.

NGUỒN:  Theo Báo Phụ nữ Tp HCM

Link bài: Bạn đời…

https://www.phunuonline.com.vn/cho-ban-doi-kiem-soat-dien-thoai-moi-la-tin-tuong-a1450764.html

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *