“Bảo vệ quyền người tiêu dùng” là mang đến sản phẩm chất lượng nhất

Hoàng Linh/ Tạp chí SHTT

Người tiêu dùng có ngày càng nhiều sự lựa chọn.

“Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” vẫn được hiểu đơn giản là doanh nghiệp chăm sóc, giải quyết, đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất… Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện một cách “sâu” hơn khái niệm này bằng quan điểm: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, giá thành hợp lý.

Từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định chọn ngày 15-3 hàng năm là “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.”

Quyền lợi người tiêu dùng cần được bảo vệ bằng những sản phẩm mang lại giá trị tốt nhất cho sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của người dùng với mức chi phí hợp lý để tất cả mọi người đều có khả năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp.

Thực tế cho thấy chỉ những doanh nghiệp xem người tiêu dùng là bạn, là “ông chủ”, là đối tượng trọng tâm doanh nghiệp phải phục vụ mới phát triển bền vững và cạnh tranh được trên thị trường.

Riêng trong lĩnh vực thức uống giải khát, thị trường Việt Nam ghi nhận hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ với phân khúc thị trường khác nhau. 

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, mỗi năm người Việt tiêu thụ trung bình 53,6 lít nước giải khát/người. Trong đó 80% người cho biết họ sẵn sàng trả thêm tiền cho đồ uống không chứa các thành phần như chất bảo quản, hương vị, màu sắc nhân tạo. Người tiêu dùng có xu hướng giải khát đang dần chuyển sang các sản phẩm tốt cho bản thân, có lợi cho sức khỏe .

Người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn thức uống có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Thực tế, hiện nay các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng chứ không chỉ vào mùa nắng nóng. Bởi bên cạnh chức năng giải khát, giải nhiệt mà các sản phẩm này còn có những tác dụng rất tốt với sức khỏe người tiêu dùng

Thường xuyên lựa chọn thức uống giải khát có nguồn gốc từ thảo mộc, trà xanh chị Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị từ ông bà, cháu chắt thưởng xuyên sử dụng sản phẩm theo nhóm trà thảo mộc, trà xanh. Theo chị thì các sản phẩm này bên cạnh vị ngon dễ uống, còn có chức năng thanh nhiệt cho cơ thể.

Theo cô Nguyễn Thị Hà, ở đường Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhiều năm gia đình cô chỉ mua các loại nước uống từ thảo mộc như để sử dụng vì các loại nước uống này tốt cho sức khỏe, độ ngọt nhẹ và nguyên liệu chiết suất đều là thảo mộc.

Kết quả nghiên cứu thị trường mới đây của Công ty Nielsen cho biết có 8/10 người Việt sẵn sàng trả thêm chi phí để sử dụng các thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe này.

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nhà máy nước giải khát sở hữu dây chuyền công nghệ Aseptic do tập đoàn GEA (Đức) phát triển.

Các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo, trong môi trường ăn uống và sinh hoạt hiện nay, để giữ gìn sức khỏe tốt, mọi người nên giảm sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia), các loại nước ngọt có gas và tăng cường sử dụng các loại nước đóng chai, nước ngọt không gas ít đường và đặc biệt là các loại trà, trà thảo mộc ít đường.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới trong những năm gần đây đã cho thấy rõ vai trò của trà thảo mộc trong tăng cường sức khoẻ, chống viêm thông qua các cơ chế ức chế các chất trung gian gây viêm, ức chế hoạt động của các chất tiền viêm, tác dụng chống oxy hóa do có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mãn tính không lây.

Điều này cho thấy hướng đi của doanh nghiệp giải khát lớn nhất của người Việt là chính xác. Lợi thế lớn nhất của họ trong phân khúc nước giải khát có lợi cho sức khỏe, không chỉ đến từ việc họ tiên phong khai phá lĩnh vực này mà còn từ việc họ sở hữu công nghệ Aseptic trong sản xuất.

Hiện ở Đông Nam Á chỉ có Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp nước giải khát duy nhất đang sở hữu tới 10 dây chuyền công nghệ Aseptic do tập đoàn GEA (Đức) phát triển có tổng trị giá lên tới 300 triệu USD.

Giá trị vượt trội của Aseptic so với các công nghệ khác là được thiết kế, vận hành trên nền tảng vô trùng tuyệt đối để ngăn chặn các vi sinh vật xâm nhập vào sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Hệ thống chiết lạnh vô trùng của Aseptic là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng. Đảm bảo sản phẩm tuyệt đối tinh khiết, đồng thời giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên.

Với khoản đầu tư “vô tiền thoáng hậu” về công nghệ, đầu tàu của ngành nước giải khát Việt Nam đang hiện thực hóa mục tiêu, triết lý kinh doanh phục vụ, thỏa mãn mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Họ thực hiện khái niệm “bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” thông qua việc cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

 

Nguồn: Báo Tin tức Việt Nam dẫn theo Tạp chí SHTT

Link bài: Góc nhìn doanh nghiệp: ‘Bảo vệ quyền người tiêu dùng’ là mang đến sản phẩm chất lượng nhất
(https://tintucvietnam.vn/bao-ve-quyen-nguoi-tieu-dung-la-mang-den-san-pham-chat-luong-nhat-29751)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *