Bật chế độ “đèn xanh” trong vùng xanh để sản xuất hoạt động trở lại

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Baotintuc.vn

—–

Tui thích hai từ “vùng xanh” mà các nhà quản lý đưa ra để chỉ về một nơi được trở về trong “trạng thái bình thường”, nơi đó không có ổ dịch, không có các ca lây nhiễm COVID-19.

Vùng xanh có thể là một tỉnh, như Quảng Ninh, Lạng Sơn, có thể là liên tỉnh, liên vùng.

Nhưng trong tình hình hiện nay, chưa thể tạo ra được những vùng xanh như vậy. Chúng ta đang cố để xây dựng vùng xanh trong một địa phương. Ví dụ như tại TPHCM hay Bình Dương.

Vùng xanh là nơi an toàn, không có các ca lây nhiễm, cho nên đương nhiên người bên trong không thể gây ra lây nhiễm cho nhau. Khoanh vùng xanh lại thật kỹ, không cho dịch trừ vùng đỏ tấn công vào là vùng xanh luôn xanh. Tham vọng hơn, đó là mở rộng vùng xanh. Thay vì một phường xanh, thì tấn công vùng đỏ dần, để hai phường, ba phường, nhiều phương xanh trở lại.

Còn thêm một khái niệm vùng xanh nữa, đó là “vùng xanh vaccine”. Có nhiều địa bàn, người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine đạt 70%, như một số quận ở TPHCM. Tuy chưa đạt được miễn dịch cộng đồng, nhưng tạm thời là nơi có độ bao phủ vaccine tốt.

Khi tạo ra được vùng xanh, cộng thêm với tỉ lệ dân được tiêm vaccine cao, thì nên bật sang chế độ “đèn xanh” để hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại.

Ví dụ, người dân trong vùng xanh, được tiêm vaccine, thì được quyền tổ chức sản xuất nhỏ, rồi mở lại hàng quán, không bán tập trung mà bán “to go”.

Hàng quán hoạt động trở lại rất quan trọng, vì người dân được kinh doanh buôn bán, có thu nhập để trang trải trong lúc khó khăn này.

Hàng quán hoạt động trở lại, người làm thuê, làm mướn có việc làm, ít nhất cũng đủ ăn, không phụ thuộc hoàn toàn vào trợ cấp của chính quyền.

Trong vùng xanh nên cho mở cửa chợ, tiểu thương đã tiêm vaccine cho mở lại quầy. Chợ được mở, hàng hóa, lương thực thực phẩm được tiêu thụ, người dân đỡ khổ, nhiều lao động tự do có việc làm.

Những người đã được tiêm vaccine có thể chạy grab, giao nhận hàng hóa, thực phẩm, đồ ăn, thức uống, họ có thu nhập, người buôn bán cũng có thêm kênh tiêu thụ.

Mỗi lĩnh vực được hoạt động trở lại một phần, thì người dân có thêm được một phần thu nhập.

Vùng xanh được mở rộng, các cơ sở sản xuất, nhà xưởng có quy mô nhỏ có thể mở cửa trở lại, khôi phục hoạt động. Những người được tiêm vaccine ưu tiên được nhận làm việc, như vậy người lao động có việc làm, ổn định thu nhập, xã hội có thêm của cải vật chất.

Hiện nay, đang bùng phát tình trạng người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê, chủ yếu là vì nguyên nhân thất nghiệp, không có thu nhập. Cho nên, việc phục hồi sản xuất, buôn bán kinh doanh trong vùng xanh cũng là một cách để giữ chân người lao động ở lại.

Sài Gòn ngày 16/08/2021

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *