Bật mí cách khởi đầu ngày mới hứng khởi

Vũ Tuyến theo Businessinsider/ Báo VOV News

Ảnh minh họa

Buổi sáng là một khung thời gian tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Dưới đây là một số bật mí giúp bạn có một ngày học tập và làm việc tràn đầy sức sống:

  1. Đi ngủ đúng cách

Để có một giấc ngủ ngon và thức dậy một cách sảng khoái bạn nên ngừng sử dụng caffeine bất cứ lúc nào sau bữa trưa vì nó có thể là một chất kích thích và khiến bạn khó ngủ. Hạn chế uống một ly rượu vào bữa tối. Quá nhiều rượu có thể đánh gục bạn, sau đó khiến bạn thức giấc trong đêm. Đồng thời đảm bảo phòng ngủ của bạn mát mẻ. Nhiệt độ giảm xuống là một dấu hiệu tự nhiên để cơ thể bạn đi vào giấc ngủ. Ngoài ra bạn không nên tập thể dục gần giờ đi ngủ. Nó sẽ chỉ đánh thức cơ thể của bạn. Tránh xa máy tính – và tránh xa bất kỳ màn hình sáng nào – một giờ trước khi đi ngủ cũng là điều rất cần thiết. Ánh sáng khiến bộ não của bạn nghĩ rằng đó là ban ngày do đó khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

  1. Luôn thức dậy đúng giờ – kể cả vào cuối tuần

Bất kể bạn đã ngủ ngon như thế nào hay đã ngủ khi nào, hãy luôn thức dậy đúng giờ. Nhịp sinh học của chúng ta, quá trình sinh học thúc đẩy chu kỳ ngủ-thức của bạn, cần sự nhất quán để hoạt động chính xác. Không phải ai cũng cần đủ tám giờ mỗi ngày để ngủ. Nhưng nếu bạn tuân theo thời gian thức dậy đã định, cơ thể sẽ bắt đầu cho bạn biết khi nào nên đi ngủ để đạt được thời gian nghỉ ngơi tối ưu. Thói quen tổng thể sẽ giúp bạn có được giấc ngủ lành mạnh cần thiết để bổ sung năng lượng.

  1. Không nhấn nút báo lại 

Đặt báo thức cho thời điểm bạn phải thức dậy và tuân theo điều đó. Việc lặp đi lặp lại việc báo lại chỉ dẫn đến giấc ngủ rời rạc, không đủ giấc và bạn sẽ thức dậy mệt mỏi hơn. Nếu bạn chỉ ngủ 6 giờ/ ngày hãy đảm bảo bạn đặt báo thức đúng với số giờ tiêu chuẩn của bạn, đừng đặt lại cũng đừng ngủ thêm.

Ảnh minh họa
  1. Uống nước khi bạn mới ngủ dậy

Bạn mất rất nhiều chất lỏng khi ngủ và thở vào ban đêm, và thật không may, tình trạng mất nước có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và buồn ngủ vào ngày hôm sau. Việc tái tạo nước có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Vì thế uống một ly nước lọc vào buổi sáng sớm là cực kì tốt cho cơ thể của bạn.

  1. Tìm kiếm ánh sáng

Theo Viện Khoa học Y khoa Tổng quát Quốc gia, ánh sáng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nhịp sinh học, làm bật hoặc tắt các gen kiểm soát đồng hồ bên trong của bạn. Vì vậy, hãy cuộn các rèm cửa lên ngay sau khi bạn thức dậy. Nếu bạn không thể nhận được ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ của mình, hãy xem xét một chiếc đèn hoặc ánh sáng yếu từ từ sáng hơn, mô phỏng bình minh giúp bạn có thể rời khỏi giường ngay sau khi thức dậy.

  1. Thử thở yoga

Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy pranayama (thở yoga) “có tác dụng tiếp thêm sinh lực rõ rệt cho nhận thức của cả năng lượng tinh thần và thể chất đồng thời giúp tăng tâm trạng tích cực.” Hình thức phổ biến nhất được gọi là Hơi thở Ba phần hoặc Hơi thở Dirgha. Bạn có thể thực hiện khi nằm trên giường: Hít sâu bằng mũi, hóp bụng trước. Mở rộng bụng như một quả bóng bay. Tiếp tục hít vào, mở rộng xương sườn giống như mang cá. Sau khi hít thở, hãy từ từ thở ra bằng mũi. Thực hiện 6 đến 10 lần.

  1. Tập thể dục mỗi sáng

Thời điểm tốt nhất là ngay khi bạn thức dậy. Cơ thể bạn đã quen với việc quay cuồng vào buổi sáng. Nếu bạn có thể duy trì thói quen, điều đó sẽ ảnh hưởng đến năng lượng và thái độ của bạn thật đáng kinh ngạc. Bài tập không cần phải quá khắt khe. Trên thực tế, các thói quen yoga, khí công hoặc thái cực quyền nhẹ nhàng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc khởi động cơ thể và não bộ. Hai mươi phút là đủ, đôi khi nếu bạn thực sự bận rộn thì chỉ cần năm phút là có thể làm được điều này, đặc biệt hãy thực hiện các động tác thể dục trong một môi trường đủ ánh sáng.

  1. Ăn một bữa sáng giàu protein

Protein vào buổi sáng được chuyển hóa thành dopamine, giúp cung cấp năng lượng cho bạn. Nói “có” với thịt, gia cầm, hải sản, đậu, đậu Hà Lan, trứng, các sản phẩm đậu nành chế biến, quả hạch và hạt. Ăn nhiều carbs (bánh mì và ngũ cốc) và thực phẩm chế biến sẵn có thêm nhiều đường sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải. Vì thế hãy cẩn thận trong việc lựa chọn đồ ăn vào buổi sáng.

NGUỒN: Theo Báo VOV News

Link bài: Bật mí….

https://vov.vn/doi-song/bat-mi-cach-khoi-dau-ngay-moi-hung-khoi-891336.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *