“Bí quyết 6 tỷ đô” của ông chủ hãng thời trang Ralph Lauren

Báo DĐDN

Ralph Lauren đã xây dựng nên đế chế thời trang hùng mạnh bắt đầu từ một sản phẩm “nhỏ xíu” – cà vạt

—–

Không nhiều người biết rằng Ralph Lauren khởi nghiệp đế chế thời trang của mình chỉ với một sản phẩm nhỏ bé: cà vạt.

Khi nghe đến cái tên Ralph Lauren ngày nay, tín đồ thời trang sẽ nghĩ ngay đến những chiếc áo thun Polo đã trở thành tính biểu tượng, những chiếc áo len sặc sỡ hay thậm chí là nước hoa đặc trưng của ông. Không nhiều người biết rằng Ralph Lauren khởi nghiệp đế chế thời trang của mình chỉ với một sản phẩm nhỏ bé: cà vạt.

Những chiếc áo thun polo đã trở thành tính biểu tượng

Những năm 1967, cà vạt thường chỉ có một loại bản hẹp, đơn giản và thường có màu nhạt. Lauren muốn tung ra loại cà vạt khổ rộng hơn, với màu sắc sặc sỡ hơn so với kiểu truyền thống. 

Lúc đó, Lauren vốn chỉ là một nhân viên bán hàng. Ông đã trình bày ý tưởng với người quản lý Abe Rivetz và bị từ chối. Với tinh thần của một người làm kinh doanh, không có gì lạ khi Lauren quyết rời đi và tự làm một mình.

Nhiều doanh nhân thất thu trong thời gian đầu khởi nghiệp, nhưng Lauren đã bán được hơn 500 nghìn đô sản phẩm chính dưới tên Polo trong 12 tháng đầu tiên – Tương đương hơn 3.8 triệu đô tính theo đô la ngày nay. Phát triển nhanh chóng, đến nay công ty mẹ đã đạt 6 tỷ doanh thu hàng năm.

Bí quyết của vị doanh nhân này là gì? Dưới đây là một vài điều tinh tế đã dẫn đến thành công của ông.

Vậy bí quyết thành công của ông là gì?

Đừng mong chờ thành công tự tìm đến

Nhiều doanh nhân tương lai không tập trung vào việc kinh doanh thực tế và vin vào các lý do: “Tôi chưa lấy bằng MBA”, “Tôi chưa có một bản kế hoạch hoàn hảo” và “Đây chưa phải là thời điểm thích hợp”, tất cả chỉ là những cái bẫy tư duy khiến họ mắc kẹt. 

Mặc dù Lauren chỉ có một ý tưởng duy nhất cho một sản phẩm, nhưng ông biết rằng nó đáng để theo đuổi và rồi nó đã ghi tên ông vào lịch sử thời trang.

Trong cuốn kỷ yếu thời trung học của mình, Lauren đã viết rằng mục tiêu của ông là trở thành một triệu phú. Chỉ với tấm bằng tốt nghiệp trung học và một vài lớp kinh doanh, ông đã theo đuổi ước mơ của mình. Ngày nay, tài sản của ông ước tính khoảng 7 tỷ đô la.

Tầm nhìn đi trước, kiến thức theo sau

Khi Lauren bước vào lĩnh vực thời trang, cà vạt không có gì đáng để bàn đến. Chúng thậm chí không được coi là phụ kiện, mà chỉ là một thành phần đi kèm của quần áo. Lauren đã thay đổi tất cả điều đó với tầm nhìn của mình.

Khi Lauren bước vào lĩnh vực thời trang, cà vạt không có gì đáng để bàn đến

Thay vì chạy theo các tín hiệu thị trường hiện có, Lauren bán những chiếc cà vạt với ý tưởng và niềm tin của mình.

Lauren sau đó thú nhận với Vogue vào năm 1982 rằng ông thậm chí không biết cách sản xuất cà vạt. Rõ ràng là tầm nhìn của ông đi trước cả khi ông biết phải làm như thế nào. Ông nhận thấy người tiêu dùng của mình đang khao khát một xu hướng thời trang mới và cũng chính là lúc các cửa hàng bách hóa bắt đầu tích trữ những chiếc cà vạt Polo.

Bất cứ ai cũng có thể sao chép thành công, nhưng chỉ những doanh nhân thực sự thành công mới có thể rèn giũa con đường của riêng họ. Lauren chứng minh rằng bằng cách tập trung vào tầm nhìn của chính mình, bạn có thể đánh bại đám đông bắt chước.

Làm thế nào để tìm được “sản phẩm độc đáo”?

Tập trung hoàn toàn vào một sản phẩm duy nhất có vẻ hơi rủi ro, nhưng đáng để thử. Đây là những kinh nghiệm của Lauren:

Tìm kiếm những điều còn thiếu trên thị trường: Trở thành người giỏi nhất có thể tốn kém, đầy thử thách và mất thời gian. Tìm cách để khác biệt hoặc đi ngược lại vấn đề và bạn sẽ có thời gian nổi bật dễ dàng hơn.

Khởi chạy, sau đó lặp lại: Người đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman, nổi tiếng với câu nói: “nếu bạn không cảm thấy bối rối trước phiên bản đầu tiên của sản phẩm, thì bạn đã ra mắt quá muộn”. Không ai có thể ghi điểm tuyệt đối ngay từ lần đầu nhưng thay vào đó, chúng ta có cơ hội để học và cải thiện nhiều hơn.

Người đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman

Lấy hành vi của người tiêu dùng làm chỉ dẫn: Thay vì làm ra một sản phẩm không ai muốn chỉ vì đó là lý tưởng của cá nhân bạn, hãy nhìn vào hành vi thực tế của những khách hàng tiềm năng. Nếu nhận được những phản hồi tích cực, quay lại bản kế hoạch và tiếp tục. Khi bạn bắt đầu nghe thấy “tôi có thể mua nó ngay bây giờ không” tức là mọi thứ đang hiệu quả.

Nhiều doanh nhân tin rằng, cần có tổ hợp lý tưởng “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để ra mắt thành công. Ralph Lauren đã chứng minh điều đó là sai. Không cần phải có một bộ sản phẩm hoàn chỉnh, một thương hiệu đầy lý tưởng hoặc một đội ngũ tài trợ phía sau. Điều quan trọng nhất là phải kiên định xây dựng thật tốt một sản phẩm, một sản phẩm mà khiến bạn phải vùng dậy mà xông ra thị trường.

NGUỒN:  Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Link bài: Bí quyết…

https://doanhnhanmoi.enternews.vn/bi-quyet-6-ty-do-cua-ong-chu-hang-thoi-trang-ralph-lauren-n30824.html

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *