Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ xăng giảm nhưng giá hàng hóa vẫn cao

Thanh Thương/ ZingNews

Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân lợi dụng biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa để thu lời bất chính.

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên có công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Theo đó, người đứng đầu ngành Công Thương cho biết trong giai đoạn hiện nay, mặc dù giá xăng dầu đã giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao. “Điều này gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân”, ông Diên nhìn nhận.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, tham gia công tác bình ổn giá.

“Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu cơ quan này kịp thời tổng hợp, báo cáo về biến động của thị trường hàng hoá thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế. Qua đó có những đề xuất cụ thể về kiểm soát và bình ổn giá.

Người đứng đầu cơ quan này cũng giao Cục QLTT các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo công tác quản lý theo địa bàn, thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin, giám sát phát hiện kịp thời các diễn biến bất thường của hàng hoá.

“Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu nhận thức đúng và tích cực tham gia chương trình bình ổn giá, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch”, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

Từ đầu tháng đến nay, giá xăng trong nước đã giảm gần 7.000 đồng/lít, xuống quanh mức 25.000-26.000 đồng/lít, tương đương mức giá vào tháng 2.

Mặc dù giá xăng đã 2 lần liên tiếp giảm sâu tới gần 7.000 đồng/lít nhưng giá hàng hóa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngược lại các mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt cá lại có xu hướng tăng.

Theo ghi nhận của Zing, hiện giá hàng hóa tại các siêu thị vẫn giữ nguyên mức đã thay đổi tăng trước đó. Còn tại các chợ, một số mặt hàng đồ khô, gia vị đứng yên, số khác như rau, thịt rục rịch tăng giá.

Ngày 26/7, giá bán lẻ thịt lợn đã tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg so với đầu tháng do giá heo hơi tăng cao. Hiện giá mặt hàng này ở mức 100.000-180.000 đồng/kg, tùy loại thịt.

Còn rau xanh vẫn biến động nhẹ theo ngày, mỗi kg rau xà lách dao động 50.000-60.000 đồng; cải ngọt 15.000-20.000 đồng/kg, bắp cải 20.000-25.000 đồng/kg, cà chua 30.000 đồng/kg…

Trong cuộc họp sáng 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các bộ, cơ quan chức năng rà soát, có chính sách, giải pháp phù hợp để giảm giá các hàng hóa, dịch vụ liên quan, góp phần giảm sức ép lạm phát trong bối cảnh giá xăng, dầu đã giảm.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-cong-thuong-chi-dao-lam-ro-xang-giam-nhung-gia-hang-hoa-van-cao-post1340395.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *