Bộ Công thương muốn giảm thuế môi trường 2.000 đồng/lít xăng, gấp đôi đề xuất của Bộ Tài chính

Hải Yến/ Đầu tư Online

Việc giảm mạnh thuế sẽ giúp các cơ quan có dư địa điều hành, bình ổn giá xăng dầu trong nước khi giá thế giới tăng mạnh, tác động bất lợi đến người dân doanh nghiệp.


Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức 2.000 đồng/lít xăng, gấp đôi mức đề xuất mà Bộ Tài chính đưa ra trước đó.

Bộ Công Thương đề nghị giảm một nửa thuế môi trường với xăng
Bộ Công thương kiến nghị giảm thuế môi trường với xâng ở mức 2.000 đồng/lít.

Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức 2.000 đồng/lít xăng, gấp đôi mức đề xuất Bộ Tài chính đưa ra.

Để có dư địa điều hành, bình ổn giá xăng dầu trong nước trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng mạnh ảnh hưởng đến giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trong nước, tác động bất lợi đến đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, mục tiêu phục hồi tổng thể nền kinh tế sau đại dịch…, Bộ Công thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức cao hơn tại dự thảo nghị quyết, cụ thể giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, Bộ Công thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức cao hơn tại dự thảo nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu do Bộ Tài chính soạn thảo, giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol) là 2.000 đồng/lít, đối với dầu diesel là 1.000 đồng/lít, đối với dầu hỏa là 500 đồng/lít, đối với dầu mazút là 1.000 đồng/kg, đối với dầu nhờn là 1.000 đồng/lít và đối với mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg.

Trước đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp về phương án giảm thuế bảo vệ môi trường, cụ thể, xăng được đề xuất mức giảm sâu nhất là 1.000 đồng/lít, tức là thuế bảo vệ môi trường đối với xăng còn 3.000 đồng/lít, thay cho mức hiện hành là 4.000 đồng/lít. Các mặt hàng dầu có chung đề xuất với mức giảm là 500 đồng/lít. Thời hạn áp dụng đến hết 31/12 năm nay.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Liên đoànThương mại và Công nghiệp VIệt Nam (VCCI) cũng đề nghị thêm phương án giảm thuế 2.000 đồng/lít.

Quan điểm của VCCI và các doanh nghiệp và việc giảm thuế xăng dầu cần được tiến hành mạnh mẽ, linh hoạt hơn hơn.  Lý do là giá bán lẻ xăng dầu đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay và dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi xung đột Nga-Ukraine và trừng phạt kinh tế diễn ra căng thẳng tại châu Âu.

VCCI đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc trình thêm một phương án nữa có mức giảm mạnh hơn, chẳng hạn áp dụng mức giảm 2.000 đồng/lít với xăng; 1.000 đồng/lít với dầu, mỡ nhờn. Thời hạn giảm có thể ngắn hơn, chẳng hạn 3 – 6 tháng nếu giá xăng dầu ổn định trở lại thay vì áp dụng một mức cố định trong cả 8 tháng, đến hết năm 2022.

Giá dầu thô trên thị trường thế gới hôm 9/3 đã lên mức 125,68 USD/thùng đối với dầu WTI và dầu Brent là 130,53 USD/thùng và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bộ Công thương cho biết, giá dầu thô trên thị trường thế giới sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước, đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 có thể tăng 5.000 – 8.000 đồng/lít/kg tùy loại (tương đương tăng từ 27 – 44%) so với giá xăng dầu đầu năm 2022, làm ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng CPI chung của cả nước năm nay.

Kỳ điều hành xăng dầu gần nhất, giá xăng RON 95 đã tiến sát mốc 27.000 đồng/lít,  xăng E5 RON92 là 26.077 đồng/lít, dầu diesel 21.310 đồng/lít, dầu hỏa 19.978 đồng/lít, dầu mazut 18.468 đồng/kg .

Nguồn: https://baodautu.vn/bo-cong-thuong-muon-giam-thue-moi-truong-2000-donglit-xang-gap-doi-de-xuat-cua-bo-tai-chinh-d161942.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *