Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá hàng hóa theo giá xăng dầu

Quang Thắng/ ZingNews

Các đơn vị chức năng, doanh nghiệp được đề nghị đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu để giảm giá hàng hóa.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và các doanh nghiệp đề nghị tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá hàng hóa trên thị trường.

Bộ đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá với các doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp lợi dụng diễn biến thị trường để tăng giá bất hợp lý, Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Với các cơ quan giám sát, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp cần thiết, các sở, ban ngành có thể căn cứ vào thẩm quyền và điều kiện thực tế để trình UBND tỉnh, thành phố xem xét thực hiện chương trình bình ổn thị trường tại địa phương. Cơ quan quản lý tài khóa cũng yêu cầu các đơn vị chức năng, các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp chủ động rà soát phương án giá kê khai, kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí để giảm giá hàng hóa, hỗ trợ người tiêu dùng.

Giam gia hang hoa theo gia xang dau anh 1
Giá xăng dầu đã giảm mạnh từ tháng 7 đến nay nhưng giá nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn tăng. Ảnh: Phương Lâm.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị này đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu. Trong trường hợp có thể giảm giá thì thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá, Bộ cho rằng cần rà soát phương án giá, trường hợp yếu tố hình thành giá giảm, đề nghị trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường.

Bộ cũng yêu cầu công khai trên phương tiện thông tin đại chúng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về giá.

Văn bản của Bộ Tài chính được đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu đã giảm mạnh từ tháng 7 đến nay, tuy nhiên, trên thị trường nhiều loại hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu vẫn tăng cao.

Để tránh việc lợi dụng xu hướng tăng giá xăng dầu từ đầu năm hoặc cố tình kết cấu thêm những khoản chi phí ngoài để tăng giá hàng hóa bất hợp lý, mới đây, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát chặt giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh.

Cũng liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá.

Trong đó, Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, đặc biệt, với các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-tai-chinh-yeu-cau-giam-gia-hang-hoa-theo-gia-xang-dau-post1344859.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *