Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá cả hàng hoá tăng cao ảnh hưởng đến mâm cơm người dân

Quỳnh Nga/ Thanh niên


TPO – Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, hiện nay, nguy cơ lạm phát hiện hữu. Giá cả hàng hoá tăng cao đã ảnh hưởng đến mâm cơm của người dân, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của nhà máy, xí nghiệp.

Tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm của Bộ Tài chính ngày 7/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý, không để xảy ra những cú sốc cho nền kinh tế; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống cho người dân.

Phó Thủ tướng đánh giá, lạm phát của Việt Nam thời gian qua đã có dấu hiệu tăng tốc và nhận được nhiều cảnh báo rủi ro. Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,44% so với cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

“Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khoá, thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính cũng cần sớm hoàn thành thủ tục triển khai Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ngay trong kỳ điều hành vào tuần sau (11/7). Với những sắc thuế khác của xăng dầu, bộ cần nghiên cứu đánh giá tác động để đề xuất giải pháp phù hợp”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính cần sớm báo cáo Chính phủ về đề án huy động nguồn lực để thực hiện chương trình. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bộ rà soát những điểm chồng chéo, rào cản cho sản xuất, kinh doanh, huy động và khơi thông mọi nguồn lực để đất nước phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, hiện nay, nguy cơ lạm phát hiện hữu. Giá cả hàng hoá tăng cao đã ảnh hưởng đến mâm cơm của người dân, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của nhà máy, xí nghiệp.

Liên quan đến gói chính sách hỗ trợ người dân, Bộ trưởng Phớc lưu ý, địa phương cẩn trọng trong giải ngân chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà và gói lãi suất hỗ trợ 40.000 tỷ đồng để doanh nghiệp phục hồi.

“Khi thực hiện 2 gói hỗ trợ này, địa phương cần thực hiện cẩn trọng, tránh việc sai tiêu chí, sai đối tượng”, Bộ trưởng Phớc nhấn mạnh.

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-truong-ho-duc-phoc-gia-ca-hang-hoa-tang-cao-anh-huong-den-mam-com-nguoi-dan-post1452026.tpo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *