Bolero, sức sống của dòng nhạc mang âm hưởng dân ca

Quang Đại/ Báo Lao Động
—–
Mặc dù là dòng nhạc có nguồn gốc ngoại lai, nhưng Bolero lại gần gũi, mang âm hưởng dân ca, mang hơi thở cuộc sống, tâm tình của người dân Việt từ bao đời. Điều này lý giải sức sống lâu bền của dòng nhạc này, bất chấp những tranh luận triền miên kéo dài hàng thế kỷ.

Mọi sự tồn tại đều có tính hợp lý. Điều này thể hiện rõ nét đối với sức sống, sự lan tỏa của dòng nhạc Bolero trong đời sống tinh thần của người dân. Âm hưởng chung của dòng nhạc này là nỗi buồn nhẹ nhàng, mênh mông, sâu thẳm, là những nỗi đau thương, mất mát, biệt ly, lỡ làng, cay đắng…, với vô vàn những cung bậc khác nhau.

Một số người cho rằng nhạc Bolero sẽ làm cho người nghe bi lụy, yếu mềm, thiếu ý chí phấn đấu… Điều này không phải không có cơ sở. Điều gì thái quá cũng thành bất cập. Những dòng nhạc “máu lửa” cũng dễ làm con người kích động, mất kiểm soát.

Suy cho cùng, âm nhạc là món ăn tinh thần. Cũng như thực đơn, âm nhạc cần được phong phú, đa dạng hóa… để con người được thưởng thức những nét tinh hoa văn hóa nghệ thuật khác nhau, làm cho đời sống tinh thần thêm phong phú.

Đã có một thời, Bolero bị phê phán, chỉ trích, ít xuất hiện trên truyền thông… Tuy nhiên, trong đời thường, Bolero vẫn có chỗ đứng vững chãi. Bởi vì bản chất của dòng nhạc này, từ chủ đề, ngôn từ, giai điệu… đều gần gũi với dân ca, với tâm hồn, gu thẩm mĩ của người Việt.

Cuộc sống, bên cạnh niềm vui, là rất nhiều nỗi buồn. Niềm vui sôi nổi ở bề mặt, thoáng qua, còn nỗi buồn đọng lại, triền miên không dứt. Đến với nỗi buồn, tâm hồn con người trở nên sâu lắng, tinh tế, đồng cảm. Nỗi buồn làm con người xích lại gần nhau, biết yêu thương, san sẻ, sống nhân ái, phóng khoáng hơn.

Cũng từ nỗi buồn, con người được tôi luyện, trở nên người hơn, sống đẹp hơn, biết trân trọng những giá trị của thiên nhiên, con người.

Tuổi thơ của bao người, đã lớn lên trong lời ru của mẹ. Có lời ru nào không mang âm hưởng buồn man mác, sâu lắng tình thương. Giai điệu buồn ấy, làm tâm lý đứa trẻ dịu lại, đi sâu vào giấc ngủ êm đềm, trở thành dòng sữa nuôi lớn tâm hồn.

Khi nào cuộc sống con người còn có nỗi buồn, còn sự mất mát, đổ vỡ, chia ly… thì người ta sẽ còn tìm đến Bolero.

Nguồn: Theo Báo Lao động
Link bài: Bolero, sức sống của dòng nhạc mang âm hưởng dân ca
(https://laodong.vn/dien-dan/bolero-suc-song-cua-dong-nhac-mang-am-huong-dan-ca-585237.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *