Bưng bít sự thật và nói sai sự thật nguy hiểm như nhau

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Báo TBKTSG

Đọc tin bác sĩ Lý Văn Lượng mất vì dịch corona virus, tui bị sốc và buồn cả ngày. Ở tuổi này, qua bao thăng trầm của cuộc đời, khó có gì làm cho mình phải bất ngờ nữa, vậy mà không thể kìm lòng được khi biết được một cái chết của một người xa lạ.

Bởi vì, cái chết của bác sĩ Lý Văn lượng là cái chết của sự thật.

Vị bác sĩ 34 tuổi này là một trong 8 bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo về virus corona, nhưng chính quyền Vũ Hán không nghe anh, thậm chí anh bị cảnh sát triệu tập, buộc phải ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch trên mạng”, “làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Sự thật bị “cầm tù” nên không ai biết về virus nguy hiểm này, chính vì vậy, dịch bệnh mới lan nhanh, những người bị nhiễm virus corona đi khắp nơi, gieo rắc mầm bệnh không chỉ ở Trung Quốc. Nếu nghe lời bác sĩ Lý Văn Lượng, khoanh vùng ngay từ đầu, phòng bị ngay từ đầu, cách ly ngay từ đầu thì 5 triệu người ở Vũ Hán không ra khỏi thành phố này, hậu quả không như ngày hôm nay.

Và oan nghiệt thay, bác sĩ Lý Văn Lượng vì cứu chữa cho người bị nhiễm virus corona, anh cũng bị lây bệnh, và không qua khỏi. Cái chết của Lý Văn Lượng thức tỉnh cộng đồng, để mọi người cùng nhận thức được rằng, sự thật quan trọng đối với đời sống như thế nào.

Ngược lại với sự bưng bít thông tin, trước dịch bệnh, có một loại thông tin khác là bịa đặt, sai sự thật.

Có nhiều người quá rảnh, lên mạng xã hội đưa tin thất thiệt, một đồn mười, mười đồn trăm, thêm mắm dặm muối, gây hoang mang cho người dân. Ví dụ như một ca sĩ nổi tiếng, đăng thông tin “Hai người Trung Quốc bị nhiễm virus đã chết tại Chợ Rẫy” trên fanpage 3,3 triệu theo dõi có dấu tick xanh ngày 26/1. Tin bịa đặt này làm cho người dân sợ hãi, ca sĩ này bị xử phạt hành chính và có lời xin lỗi.

Nhưng còn bao nhiêu người khác, chia sẻ thông tin sai sự thật, tin bịa đặt cũng là một loại dịch bệnh.

Từ dịch corona virus, cộng đồng thấy rõ hơn sự nguy hiểm của bưng bít thông tin và thông tin sai sự thật. Cho nên, một xã hội văn minh là xã hội mà sự thật được quyền lên tiếng, và ở đó, người dân biết tiêu dùng thông tin thông minh.

Sài Gòn ngày 10/02/2020

TQT

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

365 ngày thầy thuốc

365 ngày thầy thuốc

PGS.TS Tăng Chí Thượng (Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM)/ Báo Tuổi Trẻ “Nước…

Bình luận

Required fields are marked *