Các sàn tiền điện tử đang trong tầm ngắm của tội phạm mạng

Chánh Trung/ BáoTBKTSG

Các sàn tiền điện tử đang là đích nhắm tấn công của tội phạm mạng. Ảnh minh họa: Reuters

Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Giá của Bitcoin đã tăng đến mức kỷ lục mới, hơn 62.000 đô la/bitcoin hôm 13-4 và cộng thêm vào đó là đà tăng giá của một số loại tiền điện tử khác, đặc biệt là sự kỳ vọng vào “tân binh” tiền điện tử Pi khiến thị trường tiền điện tử Việt Nam trong đầu năm 2021 lên cơn sốt trở lại. Theo STATISTA, trong năm 2020, có 21% số người được hỏi ở Việt Nam cho biết đã từng sử dụng hoặc sở hữu tiền điện tử. Dẫn đầu danh sách là Nigeria.

Thị trường tiền điện tử sôi động – cơ hội cho tội phạm mạng

Với hàng triệu đô la được giao dịch mỗi tháng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang là miếng mồi ngon với tội phạm mạng. Các hành vi gian lận trên giao dịch điện tử bao gồm thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư. Hay tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, DDoS,…  và đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, hết sức nguy hiểm.

Một băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng nhắm vào tiền điện tử là Lazarus và các thành viên của nhóm này. Từ năm 2019, các cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky cho thấy, Lazarus đứng sau những vụ tấn công gần đây tại Singapore.

BlueNoroff, một “thành viên gia đình” Lazarus chuyên tấn công vào mảng tài chính, cũng được cho là đang tiến hành các cuộc tấn công liên quan đến tiền điện tử ở Đông Nam Á dưới tên gọi SnatchCrypto.

Tiền điện tử đang bùng nổ nhưng nó vẫn đang trong thời kỳ sơ khai. Đầu tư vào một thứ gì đó mới luôn mang đến những thử thách, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu có thể xảy ra. Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng và đầu tư một cách thận trọng, các chuyên gia khuyến cáo.

Băng nhóm này nhắm đến các ngân hàng, và cũng bị cáo buộc là liên quan đến vụ trộm 81 triệu đô la của Ngân hàng trung ương Bangladesh. Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã theo dõi SnatchCrypto từ cuối năm 2019 và phát hiện kẻ đứng sau chiến dịch này đã bắt đầu hoạt động trở lại với chiến lược tương tự.

Ông Chris Connell, Giám đốc điều hành Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương trong một báo cáo mới đây đã cho rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tiền điện tử mới trong khắp khu vực Đông Nam Á khi lợi nhuận từ những loại tiền điện tử khác nhau là không thể phủ nhận. Việt Nam là một trong những quốc gia đang đi đầu trong sự chuyển dịch này.

Theo ông, sự phát triển tiền điện tử là một phần không thể thiếu của chuyển đổi số trong khu vực và tại Việt Nam. Vì vậy, ông khuyến khích những cá nhân tiếp cận công nghệ tài chính này nên trang bị kiến thức cơ bản về các biện pháp bảo mật để giữ an toàn cho tiền điện tử của mình.

Tự bảo vệ để tránh mất tiền

Các chuyên gia bảo mật Kaspesky cho biết trước khi đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ về các sàn giao dịch tiền điện tử. Những sàn giao dịch này cung cấp phương tiện cho việc mua và bán các đơn vị tiền điện tử. Hãy nghiên cứu, đọc các phản hồi và trao đổi với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trước khi tiến xa hơn. Sau khi mua tiền điện tử, chủ sở hữu cần lưu giữ nó, có thể giữ trên sàn hoặc trong ví điện tử. Có nhiều loại ví khác nhau, mỗi loại có những lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và bảo mật cũng khác nhau và chủ sở hữu phải lựa chọn ví an toàn nhất để sử dụng.

Trong năm 2020, theo cuộc khảo sát của Statista, có 21% số người được hỏi ở Việt Nam cho biết đã từng sử dụng hoặc từng sở hữu tiền điện tử. Nguồn: Statista

Các chuyên gia bảo mật khuyến nghị nhà đầu tư đừng đặt tất cả vốn liếng của mình vào Bitcoin chỉ vì đó là cái tên duy nhất mà họ biết. Có nhiều sự lựa chọn, và tốt nhất là chia các khoản đầu tư của cho một vài đơn vị tiền khác nhau.

Chưa kể, tiền điện tử là một thị trường bất ổn, người chơi sẽ thấy sự dao động đáng kinh ngạc trong giá cả của các loại tiền này vì thế hãy chuẩn bị đón nhận những biến động. Nếu khả năng đầu tư hay sức khoẻ tinh thần của nhà đầu tư không thể chịu đựng được những biến động thì tiền điện tử có thể không phải là sự đầu tư khôn ngoan.

Giao dịch tiền điện tử bằng mạng tại nhà sẽ an toàn hơn bằng mạng công cộng, nhưng cần bảo mật đúng cách. Với những người mới bắt đầu, họ nên thay đổi mật khẩu mặc định của bộ định tuyến vì mật khẩu gốc thường giống nhau cho tất cả bộ định tuyến cùng mẫu, khiến Wi-Fi của họ dễ bị tấn công. Trong bất kỳ tình huống nào, tốt nhất là thực hiện tất cả giao dịch điện tử qua kênh VPN (mạng riêng ảo) được mã hóa, việc này sẽ tạo thêm một lớp bảo mật.

Ngoài ra, sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy trên máy tính hoặc trên smartphone là rất quan trọng. Thế giới tiền điện tử là nơi hấp dẫn đối với tội phạm mạng, vì vậy, nguy cơ gặp phải mã độc được chuyên biệt hóa cho hành vi đánh cắp khóa ví tiền điện tử là khá cao.

NGUỒN:  Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Link bài: Các sàn tiền….

https://www.thesaigontimes.vn/td/315446/cac-san-tien-dien-tu-dang-trong-tam-ngam-cua-toi-pham-mang.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *