Các startup Việt Nam gọi được 1,4 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2021

Minh Khánh / ZingNewsNăm 2021, các startup Việt Nam nhận tổng cộng 1,4 tỷ USD vốn đầu tư từ quỹ trong và ngoài nước. Con số này cao gấp 1,5 lần mức kỷ lục ghi nhận trước đó.

Theo Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và quỹ đầu tư Do Ventures, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm 2021 vẫn đạt kỷ lục 1,4 tỷ USD.

Con số này cao gấp 3 lần năm 2020 (451 triệu USD) và gấp 1,5 lần so với con số 874 triệu USD hồi năm 2019.

Số lượng quỹ đầu tư tham gia hoạt động tại Việt Nam cũng tăng mạnh khoảng 60% và phân bổ đồng đều giữa các quốc gia. Trong số đó, quốc gia có số lượng nhà đầu tư tích cực nhất trong năm 2021 là Singapore, kế tiếp là Việt Nam và Mỹ.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng chứng kiến dấu hiệu tích cực sau 2 năm chững lại.

Tổng số giao dịch của các thương vụ trên 10 triệu USD vượt 1,2 tỷ USD, tăng 255% so với năm ngoái, đồng thời chiếm 82% tổng tiền đầu tư trong năm. Tương tự, các giao dịch nhỏ hơn cũng tăng 119% so với năm ngoái, đạt 256 triệu USD.

Trong khi nguồn vốn chảy vào vòng hạt giống tăng lên mức kỷ lục cả về số lượng lẫn giá trị thương vụ, nguồn vốn chảy vào các vòng sau series A bắt đầu hồi phục về mức trước đại dịch.

Đáng chú ý, năm 2021 xuất hiện 5 giao dịch trị giá trên 100 triệu USD ở các lĩnh vực như thương mại điện tử (TMĐT), thanh toán và trò chơi trực tuyến (Gaming).

Bên cạnh thanh toán và TMĐT, vốn dẫn đầu trong hoạt động thu hút vốn đầu tư, lĩnh vực gaming nhanh chóng vươn lên vị trí thứ ba với tiêu điểm là các vòng gọi vốn thành công của trò chơi Axie Infinity do Sky Mavis phát hành.

Một số lĩnh vực khác cũng có sự tăng trưởng đáng kể về giá trị đầu tư là y tế, giáo dục và chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Ba ngành này hiện có mức tăng trưởng trong năm lần lượt là 1.016%, 526% và 205%.

Việt Nam đồng thời xuất hiện thêm 2 kỳ lân công nghệ mới là Momo và Sky Mavis. Sau khi hoàn tất các vòng gọi vốn vào năm ngoái, Momo được định giá khoảng 2 tỷ USD còn Sky Mavis được định giá khoảng 3 tỷ USD.

Hiện tại, Việt Nam có 4 kỳ lân gồm VNG, Sky Mavis, VNLife và Momo.

Mới đây, Sky Mavis đối mặt nhiều thiệt hại khi trở thành nạn nhân của vụ hack lớn nhất lịch sử ngành blockchain. Tuy nhiên, công ty vẫn gọi thành công thêm 150 triệu USD từ các quỹ lớn để khắc phục sự cố.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *