Cách giữ tinh thần vui khỏe cho người lớn tuổi

Minh Huy/ Báo VnExpress

Dinh dưỡng kết hợp vận động giúp cải thiện giấc ngủ người già. Ảnh: Garmin

Dinh dưỡng đúng cách, theo dõi chất lượng giấc ngủ, vận động đều đặn mỗi ngày giúp tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần cho người lớn tuổi.

Điều chỉnh sinh hoạt theo chất lượng giấc ngủ

Theo National Sleep Foundation, người lớn tuổi nên ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Ngủ ít hơn sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe, có thể gây hại miễn dịch, nguy cơ ung thư, tăng huyết áp, tắc động mạch vành, giảm trí nhớ, đưa cơ thể vào lối mòn lo âu và trầm cảm… Kết quả công bố trên tạp chí Sleep cho thấy những người ngủ 6 giờ mỗi đêm tăng 12% nguy cơ tử vong sớm.

Chế độ vận động phù hợp

Trong bộ phương pháp “Chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi”, WHO khuyến khích mọi người nên tích cực vận động duy trì sức khỏe. Tập thể dục giúp tăng miễn dịch, tăng sức bền, giảm bệnh tim mạch và làm chậm tốc độ mất cơ – lý do người lớn tuổi thấy sức yếu, hay đau mỏi, dễ té ngã. Các bộ môn thích hợp là đi bộ nhanh, đạp xe (nếu không có bệnh khớp), yoga, thiền, dưỡng sinh, bơi lội, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu…

Dinh dưỡng cân đối

Người già thường gặp tình trạng sức nhai kém, tụt vị giác, giảm chức năng các cơ quan tiêu hóa… Vì vậy các chuyên gia khuyên họ nên ăn món mềm, chọn thực phẩm dễ tiêu, đủ ba bữa. Người lớn tuổi nên bổ sung chất xơ từ rau củ quả và protein để bù đắp mất cơ, thứ tự ưu tiên gồm: đạm thực vật, thủy, hải sản, gia cầm, gia súc. Thực đơn giảm dầu mỡ, bia rượu, muối, thịt đỏ và tinh bột.

Việc uống đủ nước rất quan trọng nhằm giúp chuyển hóa chất dễ dàng, làm sạch gan thận và cơ thể, giảm táo bón. Viện Dinh dưỡng tư vấn, người không có bệnh tim mạch và phổi tắc nghẽn, nên uống 30-35 ml nước trên một kg cân nặng trong một ngày. Ví dụ, một người già nặng 50 kg nên uống 1,5-1,7 lít nước mỗi ngày. Nếu tập luyện mất mồ hôi, có thể uống thêm để bù vào.

NGUỒN:  Theo Báo VnExpress

Link bài: Cách giữ…

https://vnexpress.net/cach-giu-tinh-than-vui-khoe-cho-nguoi-lon-tuoi-4397937.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *