Cần một cái nhìn thực tế cho công tác xã hội, từ thiện!

Nguyễn Công Khế/ Báo MTG

Ca sĩ Thuỷ Tiên đi cứu trợ- Theo báo NLĐ

Sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân ta là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân nước Việt.

Tôi đọc trên facebook của Thuỷ Tiên. Thấy cô ca sỹ này quá giỏi. Trong một thời gian ngắn mà cô đã vận động được 100 tỷ đồng cho đồng bào mình đang gặp nạn do mưa lũ hoành hành ở ngoài Trung. Tôi nhớ, báo Thanh Niên của mình, kêu gọi được nhiều tiền ủng hộ của bạn đọc từ tai nạn thương tâm do sập cầu Cần Thơ và cơn bão Chanchu vào năm 2006, làm cho hàng trăm ngư dân miền Trung của ta thiệt mạng trên biển. Hai đợt quyên góp đó là lớn nhất đối với báo Thanh Niên, nhưng cũng chưa bằng số tiền mà người dân gửi tới đóng góp ở tài khoản của Thủy Tiên trong đợt mưa lũ tại miền Trung lần này.

Sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân ta là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân nước Việt. Người Việt mình thì tính nghiêm khắc và lòng bao dung thường đi cùng nhau. Mới hôm trước người ta ào ào phê phán nạn phá rừng xuất phát từ sự vô trách nhiệm của cán bộ, vài hôm sau họ bày tỏ sự tiếc thương với cán bộ chiến sĩ quân đội không ngại hy sinh gian khổ để cứu dân trong cảnh chết chóc, màn trời, chiếu đất. Họ thương tiếc tướng Man, tướng Hùng cùng với sự hy sinh của chủ tịch huyện Phong Điền, một người giản dị, gần dân.

Nhân đây, tôi cũng xin góp ý vài điều về việc các cá nhân đứng ra nhận các khoản quyên góp từ xã hội. Vai trò và uy tín của các cá nhân đối với công tác xã hội là rất lớn. Trường hợp Thuỷ Tiên là một ví dụ. Nhà nước ta chưa cho phép các cá nhân trực tiếp làm từ thiện và phát trực tiếp tiền bạc, hàng cứu trợ đến người dân. Việc áp dụng cứng nhắc các qui định loại này, sẽ làm hạn chế nguồn lực xã hội trong lĩnh vực xã hội, từ thiện. Cô Thủy Tiên có tấm lòng và làm rất có hiệu quả trong cứu trợ và đưa hàng hoá, tiền bạc đến tay người dân. Tôi e rằng nay mai cũng nảy sinh vấn đề pháp lý và tính minh bạch của việc này, vì cá nhân cô đã đứng ra nhận và phát một số tiền bạc, vật chất quá lớn, mà đúng ra phải có một tổ chức chuyên nghiệp mới làm nổi. Những rắc rối như vậy, nếu có xảy ra sẽ làm hao mòn nhiệt tình của quần chúng và các nhà mạnh thường quân muốn đóng góp trong lĩnh vực này.

Do vậy, đây là vấn đề cần thiết phải mở ra về mặt chủ trương và tính pháp lý cho các nhà hoạt động thiện nguyện và các nhóm hảo tâm để khuyến khích hơn nữa một xã hội nhân đạo, khuyến khích tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

 

NGUỒN:  Theo Báo Một Thế Giới

Link bài: Cần một cái nhìn…

https://1thegioi.vn/can-mot-cai-nhin-thuc-te-cho-cong-tac-xa-hoi-tu-thien-152527.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *