Cần một sự dấn thân

Lê Thanh Tâm/ Báo Tuổi Trẻ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM – vừa có thư khẩn thiết kêu gọi tham gia công tác chống đại dịch COVID-19, kể cả trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Theo đó, toàn bộ những người có trình độ, hiểu biết liên quan đến ngành y, dù công hay tư, hội đoàn thể, cá nhân nghỉ hưu hay giảng viên, sinh viên đều có thể đăng ký làm tình nguyện viên. Trong thư, ông nhấn mạnh: “Hãy chung tay cùng nhau khống chế dịch bệnh, đưa TP sớm quay lại cuộc sống bình thường”.

Không phải bỗng dưng mà ông Nguyễn Trường Sơn viết thư kêu gọi như vậy. Rõ ràng là hiện trạng hết sức cấp bách. Lực lượng y tế của TP.HCM dù hùng hậu đến đâu, đông đảo đến đâu cũng phải kiệt sức dần khi đang ứng phó mỗi ngày hàng ngàn ca F0. 

Dự báo cuộc chiến chưa thể chấm dứt, khả năng đại dịch còn kéo dài và gây hậu quả nặng nề là khó tránh khỏi. Tình hình này cho thấy TP.HCM rất cần nguồn lực to lớn để giải quyết thực tiễn đầy khó khăn và dự phòng cho tình huống xấu nhất.

Chúng ta đang trải qua thời điểm rất khó khăn, sức khỏe và tính mạng người dân bị uy hiếp nghiêm trọng. Đáp ứng yêu cầu của địa phương, Bộ Y tế đã điều động hàng ngàn cán bộ, nhân viên từ mọi miền đất nước về chi viện cho TP.HCM. Tuy nhiên, đại dịch vẫn chưa dừng lại, số người nhiễm bệnh liên tục tăng cao. Lúc này là lúc đòi hỏi tất cả những người có liên quan đến ngành y phải thể hiện thái độ “lương y như từ mẫu”.

Đại dịch COVID-19 đang phủ bóng mờ ảm đạm lên cuộc sống của TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung. Bằng mọi giá, bằng mọi nguồn lực, phải chiến thắng nó, không cho nó cơ hội tàn phá. Cho nên chống đại dịch là nhiệm vụ tối thượng hiện nay của hết thảy mọi người, nhất là đội ngũ y tế cũng như những người có năng lực y khoa. 

Vẫn biết đi lên tuyến đầu là vất vả, gian nan, không loại trừ nguy hiểm tính mạng; nhưng hơn lúc nào hết, đây là lúc nhân dân, đất nước cần một sự dấn thân, góp sức của tất cả mọi người cho cuộc chiến đang rất cam go này.

Nhân dân TP.HCM vốn hào sảng, nghĩa tình, trong gần 60 ngày giãn cách vừa qua có biết bao tấm gương nhường cơm xẻ áo làm lay động toàn xã hội. Với tinh thần ấy, chắc chắn lời kêu gọi của ông Nguyễn Trường Sơn sẽ thôi thúc mọi người sẵn sàng nhận nhiệm vụ dù ở bất cứ cương vị nào.

Chung tay, chung sức thì bất cứ khó khăn, mọi trở ngại nào cũng đều sẽ vượt qua. “Giặc” COVID-19 có lan rộng thật đấy, nguy hiểm thật đấy, nhưng không thể tác oai tác quái khi có thêm những tấm lòng giàu nhân ái cùng hợp sức ngăn chặn. Vấn đề còn lại là bố trí sao cho phù hợp với chuyên môn của tình nguyện viên, tạo điều kiện cho họ cống hiến hết mình vì công cuộc chống dịch COVID-19.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ
Link bài: Cần…
https://tuoitre.vn/can-mot-su-dan-than-20210727073010148.htm
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *