Cần sửa ngay thuế thu nhập cá nhân

Đ.Huân / Báo Thanh Niên


Liên quan các bất cập về thuế thu nhập cá nhân, bạn đọc đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng sửa đổi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Như Thanh Niên thông tin, theo đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 mới được công bố từ Bộ Tư pháp, luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được đề cập với những nghiên cứu khảo sát, đề xuất sửa đổi.

Theo Bộ Tư pháp, sau khi rà soát và tổng hợp báo cáo từ các bộ, ngành, có 22 điều cần nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung chủ yếu liên quan đến thu nhập chịu thuế, thu nhập miễn thuế, cơ sở tính thuế và phương pháp xác định số thuế phải nộp đối với một số khoản thu nhập, thuế suất, mức giảm trừ gia cảnh và các nhóm vấn đề mang tính kỹ thuật khác.

Cần sửa ngay thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.
Các quy định về thuế thu nhập cá nhân hiện chưa hợp lý

Cụ thể, Bộ Tư pháp cho biết theo khoản 2 điều 22 của luật Thuế TNCN hiện hành thì biểu thuế lũy tiến từng phần gồm 7 bậc với các mức thuế suất từ 5% đến 35%. Qua rà soát cơ cấu biểu thuế hiện nay và nghiên cứu xu hướng cải thiện về mức sống dân cư trong thời gian tới cũng như kinh nghiệm quốc tế, VN có thể nghiên cứu để cắt giảm từ 7 xuống còn 5 bậc thuế; cùng với việc xem xét nới rộng khoảng cách thu nhập trong các bậc thuế, đảm bảo điều tiết ở mức cao hơn vào những người có thu nhập ở bậc thuế cao. Thực hiện theo hướng này sẽ góp phần đơn giản hóa, giảm số bậc thuế nhằm tạo thuận lợi cho công tác kê khai, nộp thuế. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cụ thể cần được nghiên cứu, tính toán một cách kỹ lưỡng, đảm bảo cao hơn GDP bình quân đầu người, tiền lương tối thiểu vùng, mức chi tiêu bình quân đầu người trong một giai đoạn nhất định…

Theo đề xuất, dự án sửa đổi luật Thuế TNCN sẽ được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10.2025) và thông qua dự án luật Thuế TNCN tại kỳ họp tháng 5.2026. Như vậy người nộp thuế TNCN sẽ phải chờ đến hơn 3 năm nếu những đề xuất sửa đổi được thông qua theo lộ trình này.

Càng để lâu người dân càng chịu thiệt

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ bức xúc, cho rằng những bất cập, bất hợp lý về thuế TNCN ai cũng thấy, báo chí đăng tải rất nhiều, nhưng đến giờ vẫn chưa được sửa. “Năm nào cũng thấy những bài báo về sự lạc hậu của thuế TNCN, nhiều bài là đằng khác nhưng có ai làm gì. Thiệt thòi vẫn là người dân”, BĐ Lan Anh bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ Nguyen Nghia ý kiến: “Dư luận lên tiếng từ rất lâu, vấn đề dù rất nhức nhối, lạc hậu nhưng vẫn có sự “lạnh lẽo” từ các bộ ngành liên quan. Báo Thanh Niên có hàng chục bài về sự lạc hậu của loại thuế này, chưa kể các tờ khác. Hy vọng sẽ được quan tâm để thật sự nâng cao đời sống người dân”.

“Rất mong Chính phủ, Bộ Tài chính… có cái nhìn sâu sát hơn về thị trường, để có những điều chỉnh phù hợp với thực tế đời sống. Cá nhân tôi không đề nghị hỗ trợ bằng cách hoàn thuế hay giảm thuế. Tôi chỉ hy vọng điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và bậc thuế sao cho phù hợp với đời sống người dân”, BĐ Hoa Dat góp ý.

Còn BĐ Trung Nghĩa viết: “Lại là vấn đề về thời gian. Bất cập ai cũng có thể nhìn ra, nhưng thay đổi thì chưa thấy. Đến bao giờ những vụ việc như thế này mới được xử lý ngay và luôn, càng để lâu, người dân lại càng chịu thiệt”.

Cần sửa càng sớm càng tốt

Với những bất cập của luật thuế TNCN hiện hành ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, nhiều ý kiến đề nghị cần sửa đổi gấp. “Chính sách thuế đúng là quá lạc hậu mà không thấy thay đổi, bao nhiêu năm nay vẫn giữ nguyên mức thuế cũ. Người lao động lương hiện nay rất khó khăn nhưng vẫn phải đóng thuế. Cần sửa đổi gấp luật thuế TNCN, tốt nhất là thực hiện luôn trong năm nay, người dân không thể chờ tới 2026”, BĐ Nguyen Hien đề nghị.

Tương tự, BĐ Ba Huong ý kiến: “Báo chí nói nhiều rồi. Người làm công ăn lương cũng than nhiều rồi. Rất mong các bộ ngành lắng nghe và hành động quyết liệt”.

“Ai cũng nhìn thấy các bất cập nhưng quá trình thay đổi thì lại quá lâu, người dân lại chờ đợi trong mỏi mòn. Nếu không thay đổi sớm thì khổ cho người dân quá. Rất mong các bộ ngành liên quan quyết liệt vào cuộc, nhanh chóng sửa đổi những bất cập của luật thuế TNCN hiện hành”, BĐ Hung Phuong ý kiến.

“Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng sửa đổi những quy định bất cập của thuế TNCN đang ảnh hưởng đến hàng triệu người dân ngay và luôn”, BĐ Trực Ngôn thẳng thắn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/can-sua-ngay-thue-thu-nhap-ca-nhan-185230203213146131.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *