Cần tuân thủ luật chơi của văn minh

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Chào anh Trần Quí Thanh

Mỹ Quyên cùng thế hệ với anh, thực sự rất tự hào thế hệ mình có những người tài giỏi như anh. Mỹ Quyên đọc blog anh lâu rồi, giờ mới mạo muội gửi thư cho anh. Trước hết là để làm quen, sau nữa muốn anh cho biết quan điểm về yêu cầu đặt máy chủ trong nước của Google, Facebook. Mấy bữa nay quốc hội tranh luận khá là hot về chuyện này, mong được biết chính kiến của anh.

Iu anh dù đã u70

Mỹ Quyên (Giọng ca cải lương phố Cầu Bông): my_quyen_sg1953@gmail.com

Chào em Mỹ Quyên!

Chắc nghiện facebook lắm nên quan tâm tới Google, Facebook đặt máy chủ trong nước hay không chứ gì? Vấn đề này được các đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi mấy bữa rày, bởi vì nó quá quan trọng, liên quan đến an ninh quốc gia và quyền tự do, quyền con người.

Anh có suy nghĩ thế này, Internet là sản phẩm trí tuệ tuyệt vời của con người, không sử dụng Internet là thua thiệt, là thụt lùi, là lạc hậu, là tăm tối. Trước hết chúng ta phải khẳng định dứt khoát như vậy.

Chúng ta luôn miệng nói “hội nhập”, “toàn cầu hóa”, “4.0”, nhưng chúng ta hội nhập bằng cách nào khi không có công cụ hiệu quả nhất là Internet với các dịch vụ tiện ích của nó.

Internet luôn có hai mặt, ngoài những tài nguyên vô tận mà chúng ta khai thác được, thì cũng phải đối diện với những thông tin tiêu cực, đó chính là điều rất đau đầu.

Em biết đó, anh là nạn nhân của Internet, người ta sử dụng Facebook để tấn công anh, hạ uy tín của Tân Hiệp Phát. Nhưng anh chấp nhận nó, chiến đấu với nó, anh chưa bao giờ có ý nghĩ phải dẹp mạng xã hội vì người ta khai thác nó để làm công cụ nói xấu mình.

Và cũng chính nhờ Internet, anh mới xây dựng được trang web cá nhân Trần Quí Thanh, có lượng bạn đọc riêng của anh, họ yêu mến anh, và qua đó mọi người hiểu thêm về Tân Hiệp Phát. Vậy thì Internet tích cực hay không là do chính thái độ ứng xử của người dùng đối với nó.

Trước tình trạng xuất hiện nhiều trang tin, bài viết nhiễu loạn, có ý đồ xấu, pháp luật trong nước phải có những đạo luật điều chỉnh, xử lý những người đưa tin vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

Còn về việc quy định đặt máy chủ người dùng Việt Nam ở trong nước Việt Nam, theo anh là phải căn cứ vào các quy định của luật pháp Việt Nam, các hiệp định mà Việt Nam ký kết như TPP, các cam kết quốc tế và thông lệ quốc tế. Chúng ta sống trong thế giới văn minh, hiện đại, có pháp luật điều chỉnh, thì chúng ta tuân thủ luật chơi của thế giới văn minh.

Bằng mọi cách bảo vệ an ninh quốc gia trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, nhưng bằng mọi cách khai thác cho được tài nguyên Internet với các dịch vụ đem lại lợi ích vô cùng to lớn của nó.

Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tui: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *