Cẩn thận với chiêu trò giả mạo Facebook, Fanpage tràn lan

Khoa Lâm / Trung tâm truyền thông

Trang facebook giả mạo CEO Trần Quí Thanh.

Có một ngày, khi mở mắt thức dậy, điện thoại bạn đột nhiên báo hiệu liên tục vì những tin nhắn quảng cáo, nào là bất động sản, bảo hiểm, mua bán sim…, dù bạn ít khi cho ai số điện thoại của mình. Khi gặp điều này, có thể bạn đã trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo trên mạng thông qua việc cung cấp thông tin cá nhân cho các Facebook giả mạo.

Mới đây, trên mạng xuất hiện fanpage tên Dr. ThanhGroup với nhiều thông tin, hình ảnh rất giống với fanpage của CEO Trần Quí Thanh. Tài khoản này kêu gọi mọi người cung cấp số điện thoại và địa chỉ để gửi quà là một thùng sản phẩm. Nhiều người tưởng thật, lập tức “comment” cho địa chỉ nhà, số điện thoại thật của mình. Một số người khác là nhân viên của công ty cũng tưởng thật, “share” tích cực thông tin này khiến chỉ trong vài giờ đã có hàng ngàn lượt “comment” để mong muốn được nhận quà tặng miễn phí.

Trong một tình huống khác, trên mạng xuất hiện fanpage kêu gọi “like” và “share” để nhận được phần thưởng là một chiếc xe máy nhân kỷ niệm 20 năm thành lập công ty. Và còn rất nhiều trò kêu gọi “like”, “share”, thậm chí quyên góp tiền bạc qua mạng để làm từ thiện. Sau một thời gian, mấy fanpage này đột ngột biến mất, quà tặng đâu chẳng thấy, chỉ thấy vô số tin nhắn quảng cáo rác đến điện thoại của người đã cung cấp thông tin cho trang giả mạo đó. Nguy hiểm hơn, kẻ gian có thể đến tận nhà để lừa đảo vì nạn nhân đã trót cung cấp địa chỉ và số điện thoại thật cho kẻ gian.

Gần đây nhất, trên mạng nổi lên scandal của một cô người mẫu “livestream” chửi một đàn chị là một nghệ sĩ có tiếng, đến nỗi cô nghệ sĩ này đâm đơn kiện cô người mẫu kia ra pháp luật. Nguyên nhân được cho là trong lúc đang “livestream”, một facebook có tên của cô nghệ sĩ đã vào “comment” mắng cô người mẫu nọ là “vô văn hoá”, khiến cô người mẫu nổi giận và phản pháo lại đàn chị của mình.

Vì là môi trường ảo nên việc giả mạo facebook cá nhân hay fanpage công ty là việc không khó, đặc biệt đối với cá nhân, công ty có nhiều hình ảnh, nhiều hoạt động được đưa lên mạng. Lợi dụng điều đó, kẻ gian có thể lấy hình ảnh này để đưa vào facebook, fanpage giả mạo nhằm tạo lòng tin với mọi người. Tuy nhiên, không phải không có cách nhận biết những trang facebook giả mạo, người dùng có thể xem xét một số đặc điểm sau để cảnh giác:

 • Hình ảnh minh họa không liên quan đến nội dung;
 • Lấy hình sản phẩm của một hãng khác để minh họa;
 • Không hoặc rất ít trả lời lại các “comment”. Vì nếu là trang chính thức của công ty thì họ thường có nhân viên trực để trả lời comment;
 • Các chương trình khuyến mại đưa ra khá vô lý, không rõ ràng, và thường có giá trị cao;
 • Kêu gọi mọi người cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại;

 

Dĩ nhiên không thể biết chính xác mục đích của kẻ lừa đảo tạo ra trang facebook giả mạo, nhưng có khả năng kẻ giả mạo nhằm những mục đích xấu sau:

 • Đưa ra thông tin nhiễu loạn nhằm bôi nhọ uy tín của cá nhân, công ty;
 • Lấy thông tin cá nhân của người dùng Internet như số điện thoại, địa chỉ,… để bán cho các tổ chức quảng cáo nhắn tin. Nguy hiểm hơn là lừa đảo người thân của nạn nhân, thậm chí là chính người đang sở hữu số điện thoại đó;
 • Lừa mọi người “like”, “share” để tăng lượng fan cho trang facebook, khi đã có nhiều lượt “like”, “follower” fanpage kẻ giả mạo sẽ xóa nội dung để bán fanpage này.

 

Một số cách kiểm tra một trang facebook có giả mạo hay không:

 • Những Fanpage “chính chủ” nếu đăng ký chính thức với Facebook, sẽ được Facebook cấp dấu tích màu xanh bên cạnh tên gọi của Fanpage;
 • Các chương trình khuyến mãi lớn sẽ đăng tải thông tin thường xuyên, liên quan đến nhiều sự kiện, hoạt động của công ty chứ không phải chỉ có vài thông tin khuyến mãi;
 • Khi thấy fanpage có thông tin khuyến mãi, người dùng cần tra cứu nội dung chương trình khuyến mãi trên Internet, tìm kiếm thông tin khuyến mãi có được đăng ở website, facebook khác của công ty hay các nguồn báo chí đáng tin cậy hay không.

 

Fanpage chính thức của “Nước tăng lực Number 1” có dấu tích xanh bên cạnh tên trang.

Tóm lại, khi sử dụng facebook, cần thận trọng không chia sẻ thông tin cá nhân trong bất kỳ trường hợp nào. Phải cảnh giác với những chương trình khuyến mại lớn mà thông tin sơ sài, không rõ ràng. Khi phát hiện trang facebook, fanpage giả mạo, cần “comment” cảnh báo cho mọi người biết để không bị lừa, tiếp đó hãy dùng chức năng “report” với Facebook để thông tin cho Facebook về sự giả mạo của các trang này.

 • Các trang facebook chính thức của công ty Tân Hiệp Phát, nơi bạn và mọi người có thể cập nhật thông tin mới nhất và chính xác về các chương trình khuyến mãi, hoạt động sôi nổi của công ty:

 

Fanpage Nước tăng lực Number 1: https://www.facebook.com/nuoctanglucnumberone/

Fanpage Trà thanh nhiệt Dr. Thanh: https://www.facebook.com/trathanhnhietDr.Thanh/

Fanpage Number 1 Dâu & Chanh: https://www.facebook.com/Number1Chanh/

Fanpage Trà xanh không độ: https://www.facebook.com/traxanhkhongdo.txkd/

 • Các trang đang chờ đăng ký dấu tích xanh:

 

Fanpage Tân Hiệp Phát: https://www.facebook.com/tanhiepphat/

Fanpage CEO Trần Quí Thanh: https://www.facebook.com/CEOTRANQUITHANH/

Fanpage DCEO Trần Uyên Phương: https://www.facebook.com/uyenphuongtranthp/

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *